Sức Khỏe

5 cách tăng sự tập trung đơn giản, hiệu quả trong 1 phút

Làm thế nào để tăng sự tập trung Dưới đây là những điều đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay để giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn. Hay đơn giản hơn, tập trung giúp bạn sống trong giây phút hiện tại một cách ý nghĩa hơn.

Theo kịp công việc hoặc các hoạt động khác trở nên đặc biệt khó khăn khi bạn thường xuyên bị phân tâm. Trong thế giới luôn kết nối ngày nay, bạn chỉ cần mất tập trung một lúc là có thể không biết mình đang ở đâu, phải làm gì tiếp theo. Ngay cả trong những khoảnh khắc yên tĩnh, sự phân tâm thực sự nằm trong tầm tay bạn khi bạn thấy mình đang cập nhật những tin tức mới nhất trên điện thoại. Cho dù bạn đang cố gắng hoàn thành một báo cáo tại nơi làm việc hay thi đấu marathon, khả năng tập trung của bạn có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

làm thế nào để tăng sự tập trung

Tăng khả năng tập trung mang lại nhiều lợi ích

1. Cách tăng khả năng tập trung bằng cách loại bỏ những phiền nhiễu bên ngoài

Mặc dù điều đó nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng mọi người thường đánh giá thấp mức độ gây xao nhãng khiến họ không thể tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Đó có thể là âm thanh của radio, tiếng xe cộ ồn ào trên đường phố, một đồng nghiệp liên tục ghé qua phòng bạn để trò chuyện.

Việc giảm thiểu những nguồn gây mất tập trung này không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn nghĩ. Mặc dù có thể đơn giản như tắt tivi, nhưng bạn có thể thấy khó khăn hơn nhiều khi đối phó với đồng nghiệp, vợ / chồng, con cái hoặc bạn cùng phòng.

Để đối phó với nó, hãy tìm một địa điểm cụ thể và yêu cầu được ở một mình trong khoảng thời gian bạn cần tập trung. Một giải pháp thay thế khác là tìm một vị trí yên tĩnh, nơi bạn biết mình có thể làm việc mà không bị quấy rầy. Thư viện, phòng riêng trong nhà hay thậm chí là một quán cà phê yên tĩnh đều có thể là những nơi tốt để thử.

làm thế nào để tăng sự tập trung

Tìm kiếm một nơi yên tĩnh để làm việc?

2. Loại bỏ phiền nhiễu từ bên trong

Không phải tất cả các phiền nhiễu đều đến từ các nguồn bên ngoài. Có thể đặc biệt khó tránh tình trạng kiệt sức, lo lắng, ít động lực và những xáo trộn nội tâm khác. Trong những trường hợp này, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ trước khi thực hiện nhiệm vụ và sử dụng những suy nghĩ và hình ảnh tích cực để chống lại sự lo lắng.

3. Làm thế nào để tăng sự tập trung bằng cách giới hạn sự tập trung của bạn

Mặc dù đa nhiệm có vẻ là một cách tuyệt vời để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, nhưng thực tế là mọi người lại làm khá tệ. Thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc có thể cắt giảm đáng kể năng suất và khiến việc tập trung vào các chi tiết thực sự quan trọng trở nên khó khăn hơn.

Nguồn lực chú ý có hạn. Hãy coi sự chú ý của bạn như một ánh đèn sân khấu. Nếu bạn chiếu điểm sáng đó vào một khu vực cụ thể, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ rất rõ ràng. Nếu bạn cố gắng trải cùng lượng ánh sáng đó trong một căn phòng tối lớn, bạn có thể chỉ nhìn thấy những đường viền ngoài của bóng tối. Một phần của việc cải thiện sự tập trung tinh thần là tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có. Hãy dừng đa nhiệm và thay vào đó tập trung hoàn toàn vào một việc tại một thời điểm.

làm thế nào để tăng sự tập trung

Tập trung vào một việc bạn đang làm thay vì tham gia vào quá nhiều việc

4. Sống cho hiện tại

Thật khó để tập trung tinh thần khi bạn đang suy ngẫm về quá khứ, lo lắng về tương lai hoặc bỏ qua khoảnh khắc hiện tại vì một số lý do khác. Bạn có thể đã nghe mọi người nói về tầm quan trọng của sự hiện diện. Tất cả là để loại bỏ những phiền nhiễu, cho dù đó là thể chất (điện thoại di động của bạn) hay tâm lý (những lo lắng của bạn) và hoàn toàn tập trung tinh thần vào thời điểm hiện tại.

Có thể mất một khoảng thời gian nhưng hãy cố gắng học cách thực sự sống trong thời điểm này. Bạn không thể thay đổi quá khứ và tương lai chưa xảy ra, nhưng những gì bạn làm hôm nay có thể giúp bạn tránh lặp lại những sai lầm của quá khứ và mở đường cho một tương lai thành công hơn.

5. Dành thời gian để nghỉ ngơi

Thêm một làm thế nào để tăng sự tập trung Đó là dành thời gian để nghỉ ngơi mặc dù bạn đang bận rộn. Sau một thời gian tập trung làm việc, sự tập trung của bạn bắt đầu bị phá vỡ và ngày càng khó có thể dành nguồn lực tinh thần cho công việc mà bạn đang cố gắng hoàn thành. Kết quả là, hiệu suất của bạn cuối cùng bị ảnh hưởng.

Các giải thích truyền thống trong tâm lý học cho rằng điều này là do các nguồn lực chú ý đang bị cạn kiệt, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng nó có liên quan nhiều hơn đến xu hướng bỏ qua các nguồn kích thích liên tục của chúng ta. Óc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả khi nghỉ giải lao rất ngắn bằng cách chuyển sự chú ý của bạn sang nơi khác cũng có thể cải thiện đáng kể khả năng tập trung tinh thần. Vì vậy, lần tới khi bạn đang làm một công việc dài, chẳng hạn như làm báo cáo hoặc ôn thi, hãy thỉnh thoảng cho bản thân nghỉ ngơi tinh thần.

Chuyển sự chú ý của bạn sang một thứ không liên quan đến nhiệm vụ đang làm, ngay cả khi nó chỉ trong chốc lát. Những khoảnh khắc nghỉ ngơi ngắn ngủi này có nghĩa là bạn có thể giữ cho tinh thần tập trung cao độ và hiệu quả khi bạn thực sự cần.

làm thế nào để tăng sự tập trung

Nghỉ giải lao giúp tăng cường sự tập trung sau đó

Sau đây là làm thế nào để tăng sự tập trung để bạn làm mọi việc hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn. Tiếp tục đón đọc những bài viết hữu ích về cách chăm sóc sức khỏe và tinh thần tại website của thương hiệu thể thao tại nhà hàng đầu Việt Nam Elipsport.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Có nhiều nguyên nhân từ bên ngoài như tiếng ồn, làm phiền của người khác và bên trong như mệt mỏi, lo lắng, kiệt sức, bồn chồn, …

Bạn Đang Xem: 5 cách tăng sự tập trung đơn giản, hiệu quả trong 1 phút

Xem Thêm : Đau tức ngực bên trái là bệnh gì? Cần làm gì khi bị đau tức ngực trái?

Tắt điện thoại di động và đặt một thông báo hoặc dấu hiệu cho biết giờ học đã lên lịch. Không lướt Internet trong khi học. Sử dụng Internet để nghiên cứu, nếu cần, nhưng tránh trả lời email hoặc kiểm tra các trang web yêu thích.

Tìm một không gian của riêng bạn và đăng thông báo không làm phiền bên ngoài để bạn có thể tránh bị sao nhãng bởi vợ / chồng, con cái, hàng xóm, …

Xem Thêm : Top 5 Kem chống nắng cho da nhạy cảm tốt nhất 2022

Đôi khi trong một số trường hợp, bạn càng cố gắng tập trung, bạn càng mất tập trung. Lúc này, hãy dành cho mình một vài phút để thiền, đi bộ tới lui hoặc uống một cốc nước lọc để đầu óc tỉnh táo và tăng cường sự tập trung.

Việc ôm đồm và nghĩ về quá nhiều thứ cùng một lúc khiến bạn khó tập trung hoàn thành bất cứ việc gì. Vì vậy, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự, làm từng cái một.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button