Sức Khỏe

Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Tại sao?

Những người ăn chay sẽ có những chế độ ăn khác nhau cần kiêng nhiều thứ. Người ăn chay có được ăn hành tỏi không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều tương tự thì hãy tham khảo ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ăn chay hiện nay đã trở nên phổ biến đối với tất cả mọi người, không chỉ những người theo đạo Phật mà cả những người có tấm lòng lương thiện hay những người muốn ăn chay thanh đạm để thanh lọc cơ thể. Ăn chay cần kiêng nhiều thứ không chỉ thịt, cá khiến nhiều người thắc mắc Người ăn chay có được ăn hành tỏi không?? Nếu không thì tại sao? Thông tin trong bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Người ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Người ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Bạn Đang Xem: Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Tại sao?

Người ăn chay không được ăn hành tỏi

Trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam không thể thiếu hành, tỏi. Chúng là hai loại gia vị mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, người ăn chay có được ăn hành tỏi không? Câu trả lời là không vì hành, tỏi thuộc “Ngũ vị tân” có vị cay nồng, tính nóng nên dễ gây mùi cơ thể, tính tình nóng nảy, dễ nổi cáu.

Trong giáo lý nhà Phật, ngũ vị hương có nghĩa là năm loại gia vị cay bao gồm: Hành (thông cách), hẹ (thang thông), tỏi (đại toán), củ kiệu (lan thông) và hung cu, tên khoa học là Allium fistulosum, là một Loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự như củ không có ở Trung Quốc và Việt Nam. Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo Phát triển, người Phật tử khi ăn chay cần kiêng kỵ ngũ hành.

Tại sao Phật tử không nên ăn hành, tỏi? Nguyên nhân là do chúng có vị cay nồng và chứa nhiều chất kích thích. Khi ăn nhiều hai loại gia vị này, cơ thể con người sẽ có mùi hôi, nóng nảy, háo nước. Trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Đức Phật dạy: “Chúng sinh tu Thiền định không nên ăn năm món cay của thế gian. Vì năm món cay đó nếu ăn chín sẽ sinh dục, ăn Nếu người nào ăn phải năm thức ăn cay này thì dù có tài giảng mười hai bộ kinh, chư thiên mười phương cũng khinh bỉ, xa lánh, quỷ thần nhìn người ăn những món này thì lập tức liếm môi. .

Cũng trong quyển hạ của Kinh Phạm Võng, Đức Phật dạy rằng: “Là người theo đạo Phật không được ăn ngũ vị tử, nếu ai cố tình ăn sẽ phạm tội”. Vì vậy, để trả lời câu hỏi Người ăn chay có được ăn hành không? Người ăn chay có ăn được tỏi không? thì câu trả lời là không.

2. Người Phật tử được phép ăn hành, tỏi trong những trường hợp nào?

Người ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Người ăn chay có thể ăn hành tỏi trong những trường hợp nào?

Tuy người ăn chay không được ăn hành, tỏi nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ vị tử chứa nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể nên được sử dụng rộng rãi trong y học, đặc biệt là trong phòng và điều trị bệnh. sự chữa bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới vừa đưa ra kết luận mới nhất về khả năng chữa cảm lạnh, bệnh tim và ung thư của hành và tỏi. Chính vì lý do đó mà ở một mức độ nào đó, người ăn chay cũng có thể ăn hành, tỏi để phòng hoặc chữa bệnh. Hai loại thực phẩm này rất xứng đáng đứng đầu trong danh sách ưu tiên trong kiến ​​thức sức khỏe gia đình.

Đại Tạng Kinh của Pháp sư Huyền Trang viết trong Đại Đường Tây Vực rằng: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu có người bệnh nặng, theo chỉ dẫn của thầy thuốc thì phải dùng Ngũ vị tử, nhưng tạm thời phải dùng thuốc. nhưng họ phải ở nhà riêng biệt, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm rửa, thay quần áo và ở chung với Tăng đoàn. “

Những người theo phái Mật tông chuyên trì chú thì bị nghiêm cấm ăn hành, tỏi vì những gia vị này sẽ làm cho việc tụng chú mất tác dụng. Ngược lại, những người theo phái Tiêu gia sẽ không kiêng kỵ tuyệt đối việc ăn hành, tỏi vì họ không tập trung vào việc niệm chú nên vẫn có thể ăn những thứ này. Dù vậy, họ vẫn cần kiểm soát việc ăn uống, chỉ ăn uống để phòng và chữa bệnh.

3. Những ai nên kiêng ăn hành, tỏi?

Xem Thêm : Top 5 Nước Tẩy Trang Tốt Nhất Hiện Nay 2022

Người ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Những ai nên kiêng ăn tỏi?

Theo triết lý ăn chay của nhà Phật, từ xa xưa, trong kinh Phật đã đề cập đến việc ăn hành tỏi dễ khiến con người bị kích dục. Vì vậy, nếu bạn ăn chay với mục đích tu tập và hướng tâm về đạo Phật thì hãy nói không với hai loại gia vị này để tránh phạm giới. Bên cạnh đó, không chỉ những người ăn chay theo giới luật nhà Phật mới cần kiêng hành, tỏi mà một số đối tượng sau đây cũng nên kiêng ăn tỏi:

  • Người bị bệnh về mắt: Xưa có câu “Tỏi chữa được mọi bệnh, chỉ có hại cho mắt”, nếu bạn đang bị bệnh về mắt thì nên kiêng ăn tỏi để tránh cay mắt và xung huyết võng mạc. bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
  • Đối tượng mắc bệnh gan: Nên ăn tỏi để chống lại các bệnh về gan, tuy nhiên nếu đã mắc bệnh gan thì cần hạn chế ăn tỏi vì tỏi có tính cay nóng, không tốt cho sức khỏe.

Nói chung khi ăn chay chúng ta nên tuân theo những quy định riêng, mỗi tông phái sẽ có những giới luật riêng mà bạn cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo sự tôn nghiêm vốn có của giới Phật giáo. cái chết. Bài báo này đã trả lời câu hỏi Người ăn chay có được ăn hành tỏi không? và những thứ khác cần chú ý. Chúc bạn xây dựng thực đơn chay hợp lý cho gia đình!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Không nên vì hành, tỏi thuộc “Ngũ vị tân” có vị cay nồng, tính nóng nên dễ khiến cơ thể nặng mùi, tính nóng nảy, dễ bốc hỏa.

Xem Thêm : Son Merzy loại nào tốt ? Top 5 Sản phẩm bán chạy 2022

Bởi đặc tính của hành, tỏi là có vị hăng và chứa nhiều chất kích thích. Khi ăn nhiều hai loại gia vị này, cơ thể con người sẽ có mùi hôi, nóng nảy, háo nước. Trong quyển kinh Phạm Võng dưới đây, Đức Phật dạy rằng: “Là người theo đạo Phật không được ăn ngũ vị tử, nếu ai cố tình ăn sẽ phạm tội”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ vị hương có thành phần gồm nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, có khả năng chữa cảm cúm, tim mạch và ung thư của hành, tỏi. Chính vì lý do đó mà ở một mức độ nào đó, người ăn chay cũng có thể ăn hành, tỏi để phòng hoặc chữa bệnh.

Những người theo phái Mật tông chuyên trì chú thì bị nghiêm cấm ăn hành, tỏi vì những gia vị này sẽ làm cho việc tụng chú mất tác dụng. Ngược lại, những người theo phái Tiêu gia sẽ không kiêng kỵ tuyệt đối việc ăn hành, tỏi vì họ không tập trung vào việc niệm chú nên vẫn có thể ăn những thứ này. Dù vậy, họ vẫn cần kiểm soát việc ăn uống, chỉ ăn uống để phòng và chữa bệnh.

Ngoài những người ăn chay với mục đích tu tập và hướng tâm về đạo Phật thì những người mắc bệnh về mắt, bệnh gan cũng cần hạn chế ăn tỏi.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button