Dinh dưỡng

BCAA là gì? Tác dụng của BCAA và cách dùng BCAA hiệu quả

Làm thế nào để sử dụng BCAAs một cách hiệu quả? Nó không khó chút nào nếu bạn chuyên tâm học hỏi và áp dụng nó. BCAA là thực phẩm chức năng rất cần thiết cho người tập thể hình. Có lẽ bạn cũng đã nghe đến cái tên BCAA ở đâu đó.

Vậy BCAA là gì, nó hoạt động như thế nào và sử dụng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại thực phẩm chức năng này nhé! Đọc tất cả với chúng tôi.

1. BCAAs là gì?

Muốn bắt Làm thế nào để sử dụng BCAAs một cách hiệu quả? thì bạn cũng cần hiểu BCAA là gì. BCAAs là một chuỗi ba axit amin thiết yếu: leucine, iso-leucine và valine mà cơ thể không thể tổng hợp được và chỉ có thể nhận được thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung. BCAAs giúp tăng tốc độ tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp, chống mất cơ và cải thiện hiệu suất tập luyện.

Axit amin chuỗi nhánh là một nhóm gồm ba axit amin thiết yếu:

Các axit amin này được nhóm lại với nhau vì chúng là ba axit amin duy nhất có chuỗi bên phân nhánh. thành một liên kết.

Ba loại axit amin tạo nên protein BCAAs nằm trong số 9 loại axit amin thiết yếu cho con người, chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu trong protein cơ bắp. Axit amin cần thiết cho cơ thể là những axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ có thể thu nhận được thông qua các thực phẩm tự nhiên hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Axit amin chuỗi nhánh BCAAs là một nhóm ba axit amin thiết yếu: leucine, isoleucine và valine. Bổ sung BCAAs hỗ trợ phát triển cơ bắp và cải thiện hiệu suất thể thao. BCAAs cũng có thể giúp giảm cân và giảm mệt mỏi trong và sau khi tập thể dục.

Cách sử dụng bcaa hiệu quả?

BCAAs là gì?

2. BCAA có thực sự cần thiết cho các gymer?

2.1. Axit amin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp

BCAAs được tạo thành từ một chuỗi ba axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể. Với những công dụng vượt trội trong việc phục hồi và xây dựng cơ bắp hỗ trợ cho người tập gym và thể hình như:

Ba loại axit amin: Leucine, Isoleucin, Valine chiếm một phần lớn trong tổng số axit amin của cơ thể tương đương với khoảng 35-40% tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể bạn. và 18% trong số đó được tìm thấy ở cơ, đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAAs đối với cơ.

Trong khi các axit amin khác được phân hủy trong gan, BCAAs hiệu quả đã được chứng minh là hoàn toàn ngược lại khi nói đến sự phân hủy cơ bắp. Bởi vì điều này, BCAAs được cho là đóng một vai trò trong việc sản xuất năng lượng trong quá trình tập thể dục.

Trong ba axit amin thiết yếu của BCAA, Leucine được cho là có vai trò và tác động lớn nhất đến khả năng tạo ra protein và xây dựng cơ bắp của cơ thể. Trong khi đó, isoleucine và valine dường như có hiệu quả hơn trong việc tạo ra năng lượng và điều chỉnh cân bằng lượng đường trong máu.

2.2. BCAAs giúp giảm mệt mỏi khi tập thể dục

Uống BCAAs đã được nghiên cứu và chứng minh để tăng sức bền, hiệu suất và giảm mệt mỏi khi tập luyện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng BCAAs trong khi tập thể dục sẽ ít mệt mỏi hơn 15% so với những người không dùng. Cùng với nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh việc sử dụng BCAAs giúp giảm mệt mỏi, kéo dài thời gian tập luyện và giảm suy nhược cơ thể một cách rõ rệt cho người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng giảm mệt mỏi từ BCAAs tương đương với việc cải thiện hiệu suất tập thể dục. Bởi một buổi tập chất lượng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như bổ sung dinh dưỡng trước khi tập, tâm trạng, cường độ tập,… BCAAs sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi khi tập luyện tốt hơn rất nhiều. Trải nghiệm 1 muỗng 5-7 gram BCAA trước hoặc trong khi tập luyện chắc chắn sẽ mang lại cho bạn kết quả vô cùng tích cực.

Cách sử dụng bcaa hiệu quả?

BCAAs giúp bạn rất nhiều trong việc luyện tập

2.3. Bổ sung BCAAs để giúp giảm đau nhức cơ

Bổ sung BCAAs có thể giúp giảm đau nhức cơ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc sử dụng BCAAs không chỉ giúp giảm mệt mỏi khi vận động mà còn có thể giảm cảm giác đau nhức cơ bắp sau khi tập. Rút ngắn thời gian phục hồi cơ một cách rõ ràng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc đã bỏ qua một thời gian dài, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với việc bắt đầu một buổi tập sẽ có những đợt đau nhức cơ kéo dài đến 4,5 ngày. Nguyên nhân là do cơ bị tổn thương rất ít trong quá trình kích thích cơ phát triển. Đối với những người tập trong thời gian dài vẫn sẽ bị đau nhức cơ bắp, khả năng thích nghi và phục hồi tốt hơn, thường kéo dài từ 12 đến 73 giờ.

Thực phẩm bổ sung BCAA này cung cấp hàm lượng cao 3 axit amin thiết yếu giúp bù đắp lượng axit amin thiếu hụt, phục hồi cơ bắp nhanh hơn, giảm đau nhức cơ bắp, rút ​​ngắn thời gian hồi phục và loại bỏ cảm lạnh. lạnh lẽo. BCAAs giảm đau kéo dài cũng có thể giảm đau bằng cách giảm nồng độ trong máu của các enzym creatine kinase và lactate dehydrogenase, có liên quan đến mức độ thấp hơn của tổn thương cơ gây đau này, có thể cải thiện khả năng hồi phục. giảm đau và phục hồi hiệu quả lâu dài.

2.4. BCAAs giúp tăng cơ hiệu quả

BCAAs giúp tăng khối lượng cơ một cách hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy BCAAs kích hoạt các enzym chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp quan trọng, thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp bằng cách tạo ra dòng chảy liên tục của các axit amin trong máu. sau khi sử dụng trong thực tế.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung BCAA tốt hơn cho việc tăng cơ so với nguồn protein. Vì để xây dựng cơ bắp, ngoài “chìa khóa” là BCAAs kích thích các enzym tạo cơ, còn có chất dinh dưỡng tạo cơ là protein, khi bổ sung whey protein sẽ có khả năng tăng cơ.

2.5. BCAAs có thể cân bằng lượng đường trong máu:

BCAAs có thể giúp giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Leucine và isoleucine đã được chứng minh là làm tăng tiết insulin và khiến cơ bắp của bạn lấy nhiều đường hơn từ máu, do đó làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát insulin hiệu quả.

Kiểm soát lượng đường trong máu thúc đẩy sức khỏe, đặc biệt là trong quá trình tập thể dục. Đối với những người tập gym, đặc biệt là tập luyện với cường độ cao thì việc bổ sung BCAAs là vô cùng cần thiết.

2.6. BCAAs có thể giúp giảm cân

Sử dụng BCAAs hiệu quả có thể giúp giảm cân. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung 15g BCAAs mỗi ngày từ thực phẩm chức năng có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc các bệnh về thừa cân so với người không sử dụng.

Chưa kể rằng BCAA hoàn toàn không chứa calo, tất cả các chất bổ sung BCAA đều sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hoàn toàn lành mạnh, không chứa đường trong chế độ ăn uống của bạn, thay thế đồ uống. đồ ngọt có ga, có hại khác.

3. Nên mua BCAA khi đang sử dụng Whey Protein – cách sử dụng BCAA hiệu quả

Chắc hẳn đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn gặp phải khi băn khoăn về việc có nên bổ sung BCAAs khi đang sử dụng whey protein hay không. Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác nhất, chúng ta cần hiểu rõ về Whey Protein và điều kiện kinh tế của mỗi người.

Cách sử dụng bcaa hiệu quả?

Whey và BCAAs

Whey protein là sản phẩm được chiết xuất từ ​​sữa bò, được tạo thành từ các loại protein tinh khiết. Trong cấu trúc của protein sẽ chứa rất nhiều axit amin trong đó có BCAA với nồng độ nhất định. Vì vậy sử dụng Whey protein cũng sẽ cung cấp các axit amin, bao gồm cả BCAAs, hỗ trợ quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp. Vì vậy Whey Shop vẫn khuyên bạn nên bổ sung whey protein nếu có thể thì hãy sử dụng BCAAs.

BCAA chỉ được sử dụng khi lượng protein hàng ngày của bạn quá ít, không đủ để cung cấp BCAA phục hồi cơ bắp, giải pháp chắc chắn sẽ là thực phẩm bổ sung BCAA với giá thành rẻ hơn, tiết kiệm và hiệu quả. rõ ràng hơn.
Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp thì thực phẩm bổ sung BCAA hay whey protein là lựa chọn không tồi. Sử dụng BCAA’s với giá chỉ vài trăm nghìn một hũ, điểm khác biệt với whey protein bạn hoàn toàn có thể sử dụng để đáp ứng nguồn protein đầy đủ từ chế độ ăn thực phẩm tự nhiên. Đảm bảo hiệu suất xây dựng cơ bắp vẫn tuyệt vời.

4. Cách sử dụng BCAAs hiệu quả

Thực phẩm bổ sung BCAA thường được sản xuất chủ yếu ở dạng lỏng với dạng bột hoặc dạng viên uống tức thì. Cả hai loại đều cực kỳ dễ sử dụng. Đối với dạng bột, bạn có thể pha BCAA với nước lọc lạnh, thêm đá và dùng liền. BCAAs được chứng minh là an toàn cho sức khỏe, có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên với công dụng tuyệt đối như đã giới thiệu ở trên, BCAAs thích hợp nhất là sử dụng vào các thời điểm: trước khi tập – trong khi tập – sau khi tập.

BCAAs bổ sung giúp cân bằng lượng đường trong máu, giảm mệt mỏi trong hiệu quả tập và ngoài BCAAs, cũng cung cấp dòng chảy thiết bị axit amin hiệu quả hơn để phục hồi cơ bắp. Hàm lượng BCAA tối thiểu mà chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng, cách sử dụng BCAA hiệu quả:

5. BCAAs có tác dụng phụ không?

BCAAs đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe và không có tác dụng phụ đối với hầu hết mọi người. Tất cả các chất bổ sung BCAA đều cung cấp các tiêu chuẩn kiểm tra an toàn để phân phối trước trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn nên sử dụng Làm thế nào để sử dụng BCAAs một cách hiệu quả?.

Cách sử dụng bcaa hiệu quả?

BCAAs có tác dụng phụ không?

Các nghiên cứu về việc sử dụng BCAAs ở mức 15-35 gam mỗi ngày vẫn cho thấy sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung BCAA không được khuyến khích cho những người mắc bệnh ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig, hoặc những người mắc một chứng rối loạn bẩm sinh hiếm gặp được gọi là bệnh phong thấp nước tiểu.

Cho nên Làm thế nào để sử dụng BCAAs? thực sự không có gì quá khó khăn. Để có được một thân hình hoàn hảo, sử dụng thực phẩm chức năng cùng với các hình thức tập luyện lành mạnh là cách tốt nhất. Làm việc chăm chỉ với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục Để có cơ thể như mơ ước của bạn!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Ba loại axit amin: Leucine, Isoleucin, Valine chiếm một phần lớn trong tổng số axit amin của cơ thể tương đương với khoảng 35-40% tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể bạn. và 18% trong số đó được tìm thấy ở cơ, đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAAs đối với cơ.

Xem Thêm : Chất xơ là chất gì? Chất xơ có phải là chất dinh dưỡng không?

Uống BCAAs đã được nghiên cứu và chứng minh để tăng sức bền, hiệu suất và giảm mệt mỏi khi tập luyện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng BCAAs trong khi tập thể dục sẽ ít mệt mỏi hơn 15% so với những người không dùng. Cùng với nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh việc sử dụng BCAAs giúp giảm mệt mỏi, kéo dài thời gian tập luyện và giảm suy nhược cơ thể một cách rõ rệt cho người sử dụng.

Phụ nữ: Ít nhất 9 gam BCAAs mỗi ngày Nam giới: Ít nhất 12 gam BCAAs mỗi ngày

Thực phẩm bổ sung BCAA thường được sản xuất chủ yếu ở dạng lỏng với dạng bột hoặc dạng viên uống tức thì. Cả hai loại đều cực kỳ dễ sử dụng. Đối với dạng bột, bạn có thể pha BCAA với nước lọc lạnh, thêm đá và dùng liền. BCAAs được chứng minh là an toàn cho sức khỏe, có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên với công dụng tuyệt đối như đã giới thiệu ở trên, BCAAs thích hợp nhất là sử dụng vào các thời điểm: trước khi tập – trong khi tập – sau khi tập.

BCAAs đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe và không có tác dụng phụ đối với hầu hết mọi người. Tất cả các chất bổ sung BCAA đều đưa ra các tiêu chuẩn kiểm tra an toàn để phân phối trước trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng BCAAs một cách hiệu quả.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Dinh dưỡng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button