các thông số cần biết để chọn lựa mua microphone chuẩn nhất


Microphone còn gọi tắt là micro là 1 trong thiết bị khá cần thiết trong dàn âm thanh, nhưng Các bạn đã biết những thông số cần biết để chọn lựa mua microphone chuẩn chỉnh nhất chưa? Ở nội dung bài viết này Audio C.ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPsẽ giúp Cả nhà hiểu hơn về thiết bị Microphone nhé.

====>>> Xem thêm :  Giải pháp nghe nhìn

Microphone là gì?

– Microphone hay có cách gọi khác tắt là micro, là một trong loại thiết bị cảm biến triển khai biến đổi tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là một trong những thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh căn bản, thay đổi tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử and phát ra loa.

– Microphone đc sử dụng ở nhiều nghành nghề dịch vụ trong cuộc sống như: điện thoại cảm ứng thông minh, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, chế tạo phim, đài FRS, megaphone, phát thanh & truyền hình, thiết bị thu âm ở máy tính, nhận diện giọng nói, VoIP, & một số trong những mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm biến gõ cửa. đặc biệt Microphone là thiết bị không thể thiếu trong nghành âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,…..

Microphone có 2 loại

Microphone Dynamic (micro điện động)

– Có cấu tạo giống như loa điện động, nhưng khác biệt ở màng rung và cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được làm mỏng tanh hơn để cộng hưởng âm thanh xuất sắc hơn, cuộn dây của micro đc quấn nhiều vòng hơn and thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).

– Microphone Dynamic​ hay sử dụng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với điểm mạnh âm sắc ngọt và mềm.

nguyên lý hoạt động vui chơi của Microphone Dynamic​

 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

– Microphone Condenser có cấu tạo bao gồm 1 miếng chất áp điện Có nghĩa là phía trên mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện thêm điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì trên mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu Tức là bên trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ có được điên áp. Điện áp này tinh chỉnh và điều khiển vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra

– Đây là loại microphone phổ biến, nó lộ diện rộng thoải mái trong điện thoại thông minh, micro không dây… nguyên lý hoạt động của micro tụ điện theo nguyên lý chuyển đổi điện dung khi có âm thanh tác động vào màng rung. Loại micro này còn có độ nhạy cao, nhiều kích thước từ lớn cho đến nhỏ, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).

====>>> Xem thêm :   Nhà phân phối LINDY

nguyên lý hoạt động của Microphone Condenser

 

 

Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh Các bạn nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước khi rút dây ra để hạn chế tình hình làm hư hỏng loa.

thông số kỹ thuật nên biết để chọn lựa mua microphone rất tốt

– Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic hay được dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…

– Vì microphone Condenser có độ nhạy rất lớn và bắt âm thanh rất đúng đắn, nên thường phục vụ cho những nghành nghề dịch vụ như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… các nghành cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

– Độ nhạy đầu vào của microphone

rõ ràng với độ nhạy đầu and của 3 micro sau:

+ PG58 : -53 dBV/Pa

+ SM58 : -54.5 dBV/Pa

+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa

Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi vì nó cho âm thanh lớn hơn, với 1 mức âm luọng micro. tiếp đến là PG58, & sau cùng là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng trên amply kok phải tăng nhiều hơn nữa 1 chút so với 2 loại micro kia.

– Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một cái micro tuỳ thuộc vào thông số kỹ thuật này, nó tạo nên độ mịn, dày dặn, sáng láng, ấm cúng, khô cứng …

Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ sắc nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.

– Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng và chính xác tuỳ theo đặc tính của từng loại

– chất liệu làm Microphone: đương nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì nguyên vật liệu chế tạo cũng tinh tế, thời thượng hơn.

Ví dụ: Như nam châm hút từ dùng trong micro Beta58A là chất liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 & PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng form size với Ferrite, nên âm thanh sẽ thật sạch sẽ , cụ thể hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise được nâng lên.

– bản lĩnh chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số kỹ thuật này rất lớn, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó hoàn toàn có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro.

 

trên đây, Audio C.ty cổ phần công nghệ Nghe Nhìn KTPgiới thiệu các thông số nên biết để lựa chọn mua microphone chuẩn chỉnh nhất tới Các bạn. liệu có còn gì khác cần tư vấn về dòng thiết bị, tương tự như lắp đặt hệ thống âm thanh, xin vui miệng Liên hệ với C.ty cổ phần technology Nghe Nhìn KTPđể có đc khối hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với Ngân sách chi tiêu Gia Công nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng