Sức Khỏe

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể? bạn có biết? Đây là chất mà chúng ta thấy có rất nhiều trong các loại rau hoặc trái cây, các loại đậu hay hạt cũng là một nguồn rất giàu chất xơ. Vì vậy, hãy xem chúng tốt như thế nào.

Chất xơ thực sự có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng ít mắc nhiều bệnh hơn. Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, thực sự Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể? Kiểm tra bài viết sau đây.

1. Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

1.1. Chất xơ hỗ trợ giảm cân an toàn

Chất xơ làm gì? Nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng như chất xơ có thể đóng một vai trò quan trọng đối với trọng lượng cơ thể. Những người cân nặng bình thường và thừa cân được phát hiện có lượng chất xơ hấp thụ cao hơn những người béo phì. Các nghiên cứu khác tiếp tục chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ giúp giảm tăng cân khi bạn già đi.

Chất xơ nở ra và làm phồng thức ăn trong đường tiêu hóa của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có thể làm tăng “sự hài lòng” của bạn với thức ăn và giúp ổn định lượng đường trong máu. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có xu hướng làm giảm mật độ năng lượng, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn mà không tiêu thụ quá nhiều calo. Khái niệm này là cốt lõi của lý do tại sao chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn.

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Chất xơ có lợi trong việc giảm cân

1.2. Giúp điều chỉnh rối loạn tiêu hóa

Chất xơ có vai trò gì? Chất xơ sẽ giữ cho đường ruột của cơ thể bạn thông thoáng và giảm hoạt động của chất gây ung thư. Một lợi ích của việc bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là giảm nguy cơ viêm túi thừa, một tình trạng trong đó các túi hình thành trong ruột kết bị nhiễm trùng. Chất xơ giúp giữ thức ăn thông thoáng khỏi túi và di chuyển qua đường tiêu hóa. Cố gắng cung cấp 25 đến 40 gam chất xơ mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa.

Chất xơ cũng có lợi ích chống ung thư. Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa do tiêu thụ chất xơ

1.3. Giảm cholesterol và huyết áp

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể? Tác dụng tuyệt vời của chất xơ đối với cơ thể là một ví dụ tuyệt vời của liệu pháp dinh dưỡng y tế (MNT), một kỹ thuật mà các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký sử dụng trên bệnh nhân của họ để giảm nhu cầu của họ. yêu cầu thuốc trong khi cải thiện kết quả sức khỏe.

Cơ thể của bạn sử dụng muối mật, được bài tiết bởi túi mật, để phân hủy chất béo trong thức ăn. Muối mật được tạo thành từ cholesterol. Khi bạn ăn thức ăn có chất xơ, chất xơ sẽ liên kết với muối mật ngăn không cho chúng tái tuần hoàn cho bữa ăn tiếp theo. Kết quả là, cơ thể bạn phải sản xuất nhiều muối mật hơn bằng cách lấy cholesterol từ gan. Đây là cách chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol trong máu.

Chất xơ cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa huyết áp, nhưng lý do liên quan nhiều hơn đến các chất dinh dưỡng như kali, canxi và magiê có trong thực phẩm giàu chất xơ.

Ngoài ra, bạn có thể giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe như tiền tiểu đường, tiểu đường, cholesterol cao, béo phì và các vấn đề tiêu hóa khác nhau như táo bón, ung thư ruột kết và viêm túi thừa. , đơn giản bằng cách tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Chất xơ tốt cho huyết áp, tim mạch

2. Những nguồn thực phẩm tốt nhất của chất xơ là gì?

Lưu ý rằng thực phẩm có chứa chất xơ tự nhiên thường có sự kết hợp của chất xơ hòa tan và không hòa tan với hầu hết là chất xơ hòa tan. Để giảm lượng cholesterol trong máu của bạn từ 3 đến 5 phần trăm, hãy cố gắng cung cấp ít nhất 5 đến 10 g chất xơ hòa tan mỗi ngày. Dưới đây là một số nguồn thực phẩm giàu chất xơ cùng với lượng DV chất xơ mà chúng cung cấp:

2.1. Hoa quả

2.2. Rau

Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể?

Nhiều thực phẩm giàu chất xơ

2.3. Quả hạch

Với những lợi ích tuyệt vời trên, liệu bạn đã đủ yêu thích những món ăn giàu chất xơ chưa! Qua bài báo Chất xơ có tác dụng gì đối với cơ thể? Hy vọng bạn sẽ thêm chúng vào bữa ăn của mình. Đừng quên luyện tập thêm các môn thể thao tại nhà như chạy bộ máy chạy bộ, Xe đạp xe đạp tập thể dục… cho sức khỏe bền bỉ hơn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Thực phẩm giàu chất xơ cũng có xu hướng làm giảm mật độ năng lượng, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không tiêu thụ quá nhiều calo. Khái niệm này là cốt lõi của lý do tại sao chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn.

Một lợi ích của việc bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là giảm nguy cơ viêm túi thừa, một tình trạng trong đó các túi hình thành trong ruột kết bị nhiễm trùng. Chất xơ giúp giữ thức ăn thông thoáng khỏi túi và di chuyển qua đường tiêu hóa.

Cơ thể của bạn sử dụng muối mật, được bài tiết bởi túi mật, để phân hủy chất béo trong thức ăn. Muối mật được tạo thành từ cholesterol. Khi bạn ăn thức ăn có chất xơ, chất xơ sẽ liên kết với muối mật ngăn không cho chúng tái tuần hoàn cho bữa ăn tiếp theo. Kết quả là, cơ thể bạn phải sản xuất nhiều muối mật hơn bằng cách lấy cholesterol từ gan. Đây là cách chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol trong máu.

1 cốc chanh dây sẽ chứa khoảng 25g chất xơ.

Trong nửa chén đậu lăng sẽ chứa khoảng 8g chất xơ.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button