Sức Khỏe

Chế độ ăn uống lành mạnh là gì? Chế độ ăn lành mạnh có lợi ích gì?

Bạn đã nghe từ về việc phải ăn uống lành mạnh nhưng không biết nó thực sự nghĩa là gì. Chế độ ăn uống lành mạnh gì? Những lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh là gì? Thông tin trong bài sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch ăn uống cho gia đình.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt. Bạn đã biết rồi chế độ ăn uống lành mạnh Nó là gì và nó có ý nghĩa gì đối với cơ thể? Hãy tham khảo bài viết này để có thông tin đầy đủ!

1. Định nghĩa của một chế độ ăn uống lành mạnh là gì?

chế độ ăn uống lành mạnh

Thế nào chế độ ăn uống khỏe mạnh?

Chế độ ăn uống lành mạnh là một thuật ngữ dùng để chỉ một chế độ ăn uống cụ thể bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe để duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như chất dinh dưỡng, chất lỏng, vi chất dinh dưỡng và calo. Bên cạnh việc ăn uống, bạn cũng cần có một lối sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên. Kết hợp một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường loại 2, huyết áp cao và ung thư.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh có những lợi ích gì?

chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn nên ăn uống lành mạnh mỗi ngày

Kiên trì thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày, Cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

3. Cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh theo WHO

3.1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Theo khuyến cáo của WHO, nên bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ từ sơ sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp con bạn phát triển khỏe mạnh và nhận được những lợi ích lâu dài về sức khỏe như giảm nguy cơ béo phì, thừa cân hoặc các bệnh không lây nhiễm sau này. Việc bú mẹ hoàn toàn từ sơ sinh đến 6 tháng sẽ giúp bé có một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, khi bé được 6 tháng, việc kết hợp cung cấp nhiều loại thức ăn bổ sung an toàn và bổ dưỡng.

3.2. Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây

chế độ ăn uống lành mạnh

Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây là cách ăn uống khoa học và lành mạnh

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp protein thực vật, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng. Những người có chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, béo phì, tiểu đường, đột quỵ và một số loại ung thư.

3.3. Tuân theo chế độ ăn ít chất béo

Các nguồn năng lượng tập trung như chất béo và dầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ nếu bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là chất béo có hại, chẳng hạn như chất béo bão hòa được sản xuất công nghiệp. Tiêu thụ dầu thực vật không bão hòa chiết xuất từ ​​đậu nành, ô liu, hướng dương hoặc ngô thay vì mỡ động vật hoặc chất béo có nhiều chất béo bão hòa như bơ, dừa, mỡ lợn, dầu cọ. Để tránh tăng cân không lành mạnh, tổng lượng chất béo nạp vào cơ thể không được vượt quá 30% tổng năng lượng nạp vào cơ thể.

3.4. Tránh ăn quá nhiều đường

Trong khẩu phần ăn đừng để đường chiếm quá 10% tổng năng lượng, nếu giảm đường xuống dưới 5% thì sức khỏe của bạn càng tốt hơn. Thay vì ăn những món ăn vặt chứa nhiều chất ngọt như bánh ngọt, bánh quy hay sô cô la, bạn nên chọn ăn trái cây tươi để giảm lượng đường tiêu thụ. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế uống soda, nước ngọt và đồ uống chứa nhiều đường để giúp giảm lượng gia vị này.

3.5. Giảm tiêu thụ muối

chế độ ăn uống lành mạnh

WHO khuyến cáo bạn nên giảm lượng muối ăn hàng ngày

Giữ lượng muối dưới 5 giờ mỗi ngày để ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế sử dụng xì dầu, nước mắm trong khi nấu nướng, chế biến thức ăn vì đây là những loại gia vị có hàm lượng natri cao.

Ăn uống đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được những bệnh tật không mong muốn. Hi vọng rằng bài viết về chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn lên kế hoạch thực đơn ăn uống một cách khoa học hơn. Đừng quen duy trì tập luyện mỗi ngày với các thiết bị tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập Elipsport để có sức khỏe tốt.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Chế độ ăn uống lành mạnh là một thuật ngữ dùng để chỉ một chế độ ăn uống cụ thể bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe để duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như chất dinh dưỡng, chất lỏng, vi chất dinh dưỡng và calo.

Kiên trì thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau: Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư; Da khỏe và mịn màng; Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới; Tăng cường năng lượng và cải thiện khả năng thể thao; Cải thiện bộ nhớ; Làm thế nào để làm điều đó ngay bây giờ …

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp con bạn phát triển khỏe mạnh và nhận được những lợi ích lâu dài về sức khỏe như giảm nguy cơ béo phì, thừa cân hoặc các bệnh không lây nhiễm sau này. Việc bú mẹ hoàn toàn từ sơ sinh đến 6 tháng sẽ giúp bé có một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, khi bé được 6 tháng, việc kết hợp cung cấp nhiều loại thức ăn bổ sung an toàn và giàu dinh dưỡng.

Trong khẩu phần ăn đừng để đường chiếm quá 10% tổng năng lượng, nếu giảm đường xuống dưới 5% thì sức khỏe của bạn càng tốt hơn. Thay vì ăn những món ăn vặt chứa nhiều chất ngọt như bánh ngọt, bánh quy hay sô cô la, bạn nên chọn ăn trái cây tươi để giảm lượng đường tiêu thụ.

Tiêu thụ dầu thực vật không bão hòa chiết xuất từ ​​đậu nành, ô liu, hướng dương hoặc ngô thay vì mỡ động vật hoặc chất béo có nhiều chất béo bão hòa như bơ, dừa, mỡ lợn, dầu cọ.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button