Sức Khỏe

Giấc ngủ quan trọng như thế nào với cơ thể?

Bạn có biết Giấc ngủ quan trọng như thế nào? cho chúng tôi? Không chỉ mang đến cho bạn sự thư thái, nghỉ ngơi mà còn giúp cơ thể phục hồi trạng thái “bùng nổ” vào sáng hôm sau. Hãy cùng xem những lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ.

Nó đã được chứng minh rằng một số kết quả nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ là một loại thuốc kỳ diệu. Nó là một loại thuốc phòng ngừa, để điều trị các bệnh về thể chất và tinh thần cũng như để cải thiện tâm trạng. Mặc dù tầm quan trọng của giấc ngủ là không thể bàn cãi, nhưng người bình thường khó có thể coi nó là ưu tiên hàng đầu. Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến cảm giác của con người trong ngày mà còn làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để bảo vệ khỏi các bệnh do vi rút thông thường. Hãy cùng tìm hiểu Giấc ngủ quan trọng như thế nào? Làm hài lòng.

1. Giúp cơ thể chữa lành và sửa chữa

Vai trò của giấc ngủ gì? Giấc ngủ có thể chữa lành cũng như sửa chữa cơ thể để thực hiện các chức năng nặng hàng ngày. Hãy coi cơ thể bạn như một chiếc ô tô chạy 16 tiếng một ngày, bạn không thể luôn chạy mà bạn phải để cơ thể trở lại trạng thái bình thường.

Hầu hết các hormone tăng trưởng được sản xuất trong khi ngủ, dẫn đến sự phát triển của xương. Các mô của con người cần được nghỉ ngơi, các cơ cần được thư giãn để giảm viêm. Mọi tế bào và cơ quan đều cần nghỉ ngơi để tối ưu hóa hiệu suất.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Giúp cơ thể chữa lành và sửa chữa

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Giấc ngủ quan trọng như thế nào? Bản thân giấc ngủ là một yếu tố bảo vệ để ngăn ngừa bệnh tật. Khi mọi người ngủ quá nhiều hoặc quá ít, nguy cơ mắc các bệnh khác nhau (như bệnh tim và tiểu đường) và tử vong sớm sẽ tăng lên. Giấc ngủ cho phép các tế bào gây bệnh tự sửa chữa.

3. Cải thiện chức năng nhận thức

Giấc ngủ có thể thúc đẩy sự sáng tạo và chức năng nhận thức. Giấc ngủ đề cập đến khả năng tinh thần của con người để học hỏi, suy nghĩ, lập luận, ghi nhớ, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định và tập trung.

Trí nhớ được kích hoạt trở lại trong khi ngủ, kết nối giữa các tế bào não được tăng cường và trí nhớ ngắn hạn được chuyển thành trí nhớ dài hạn. Nếu không có giấc ngủ chất lượng đầy đủ, con người sẽ trở nên lơ đãng.

4. Giảm áp

Vai trò của giấc ngủ đối với cơ thể là cực kỳ lớn. Ngủ đủ giấc, chất lượng cao không chỉ có thể cải thiện tâm trạng mà còn cải thiện khả năng điều chỉnh của não đối với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Giúp giảm bớt áp lực

5. Giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Ngủ trưa khi bạn cảm thấy mệt mỏi có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý và giảm mỡ thừa. Có hai hormone kiểm soát ham muốn ăn của một người: Leptin và hormone đói. Leptin nói với não rằng chúng ta đã no, và hormone đói chịu trách nhiệm truyền cảm giác đói.

Khi bạn ngủ không đủ giấc, chức năng bài tiết của cả hai loại hormone này đều bị rối loạn – hormone đói tăng lên và leptin giảm xuống, khiến cảm giác đói tăng lên, dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân. Giấc ngủ cũng giúp cơ thể duy trì mức bình thường của hormone căng thẳng cortisol, do đó giảm tích trữ mỡ thừa.

6. Tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch

Giấc ngủ quan trọng như thế nào? Hệ thống miễn dịch của những người bị rối loạn giấc ngủ không thể hoạt động bình thường. Giấc ngủ giúp cơ thể sản xuất và giải phóng cytokine, protein tạo ra phản ứng miễn dịch bằng cách nhắm mục tiêu nhiễm trùng và viêm.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người thiếu ngủ, phản ứng của họ với việc tiêm chủng không mạnh mẽ như vậy. Có nghĩa là, họ của các kháng thể có rất ít ảnh hưởng đến chúng.

7. Cải thiện đời sống xã hội

Những lợi ích của giấc ngủ đối với sức khỏe cảm xúc có thể được chuyển thành đời sống xã hội. Những người ngủ không đủ giấc có xu hướng gắt gỏng, dễ cáu gắt, nhìn thấy gì cũng thấy bực mình, khó chịu,… Lâu dần sẽ sinh ra các bệnh tâm lý xã hội.

Mặt khác, những người ngủ đủ giấc có chức năng nhận thức nhạy bén. Ngủ đủ giấc có thể thúc đẩy sự tự tin, trở nên dễ gần hơn và hòa đồng với gia đình và đồng nghiệp.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Cải thiện đời sống xã hội

8. Hỗ trợ sức khỏe tinh thần

Giấc ngủ quan trọng như thế nào? Rối loạn sức khỏe tâm thần thường liên quan đến thiếu ngủ và thiếu ngủ có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm, ngay cả khi không mắc bệnh mãn tính. Đảm bảo ngủ đủ giấc là điều quan trọng để ngăn ngừa bệnh tâm thần. Ngoài tác dụng điều hòa tâm trạng và giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc còn có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tâm thần.

9. Giảm nhạy cảm với cơn đau

Các nhà sinh học hành vi tại Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng so với những người thiếu ngủ, việc kéo dài thời gian ngủ của những người tham gia vào giấc ngủ ngắn vào ban đêm hoặc giữa trưa đã khôi phục độ nhạy cảm của họ về mức bình thường. Trong khi những người thiếu ngủ có ngưỡng chịu đau thấp hơn.

10. Tăng khả năng thành công trong công việc

Giấc ngủ quan trọng như thế nào? Vì giấc ngủ có thể cải thiện sức khỏe theo mọi cách, nên nó cho phép mọi người có được hình thể đẹp nhất. Chức năng tri giác âm thanh, điều hòa cảm xúc tốt, tham gia tích cực vào đời sống xã hội là cơ sở để theo đuổi và đạt được mục tiêu cuộc sống.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Tăng cơ hội thành công của bạn

11. Nên ngủ như thế nào cho tốt?

Thức khuya có thể do bạn ngủ không đúng giờ giấc. Ngủ là một hiện tượng sinh lý tất yếu của con người, trong cuộc đời con người giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian. Chất lượng của nó liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, có thể thấy giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi người. Nói chung, tổng thời gian ngủ vào ban đêm nên từ sáu đến tám giờ. Nên đi ngủ vào khoảng 10h buổi tối, đây là một thói quen tốt cho giấc ngủ. Nếu bạn đi ngủ sau 11 giờ đêm có nghĩa là bạn đã thức khuya, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Ai cũng biết giấc ngủ bình thường được chia thành hai phần chính là giấc ngủ sâu và giấc ngủ nhẹ. Giấc ngủ sâu hay còn gọi là “giấc ngủ vàng” chiếm tới 2/3 tổng thời gian ngủ. Giấc ngủ sâu có thể giải tỏa mệt mỏi trong một ngày của con người, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các bộ phận trong cơ thể về trạng thái tốt nhất, … Do đó, mấu chốt của việc cải thiện chất lượng giấc ngủ chính là đảm bảo thời lượng của giấc ngủ sâu.

Cơ thể con người có một mô hình hoạt động bình thường trong khi ngủ. Nó không phải là những gì chúng ta tưởng tượng đi từ nông đến sâu sau khi chìm vào giấc ngủ và kéo dài cho đến bình minh. Nó sâu và nông, sâu và nông cộng với giấc ngủ REM.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Giấc ngủ được chia thành nhiều giai đoạn

Trong những trường hợp bình thường, người lớn trung bình ngủ luân phiên cứ sau 90 phút, và trên cơ sở 8 giờ ngủ mỗi đêm, một người trưởng thành có khoảng 4 đến 5 chu kỳ ngủ mỗi đêm. Sau khi chìm vào giấc ngủ, đặc biệt là nửa đầu của đêm, giấc ngủ sóng chậm là giấc ngủ dài nhất và được phân bổ nhiều nhất. Tức là giấc ngủ mà chúng ta gọi là giấc ngủ sâu là nhiều nhất và chất lượng giấc ngủ là cao nhất. Vì vậy, 11h đêm đến 3h sáng là thời gian tốt nhất để cơ thể nghỉ ngơi và sửa chữa.

Nếu không ngủ trong thời gian dài sau 11h đêm, bạn sẽ bị suy nhược, mệt mỏi, buồn ngủ, giảm trí nhớ, dễ xúc động, sức đề kháng yếu, ban ngày dễ đổ bệnh. Ngoài ra, còn tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch, mạch máu não và các khối u. Vì vậy, để có sức khỏe tốt, không nên thức khuya và ngủ trước 11h đêm.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Nên ngủ đúng giờ

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên cố gắng xây dựng lối sống lành mạnh, ăn đủ 3 bữa trong ngày, không nên thức khuya, đi ngủ đúng giờ. Đi ngủ sớm và dậy sớm không chỉ có thể loại bỏ sự mệt mỏi trong giấc ngủ của ngày hôm nay mà còn giúp cho ngày làm việc hôm sau tràn đầy năng lượng hơn. Và quan trọng nhất là cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn. Qua bài báo giấc ngủ quan trọng như thế nào, Hi vọng bạn biết cách chăm sóc giấc ngủ của mình tốt hơn. Xem thêm các bài viết hay trên trang Elipsport.vn.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, tại sao bạn không thử ngồi ghế massage trước khi ngủ, bạn sẽ thấy sự khác biệt mà chiếc ghế chăm sóc sức khỏe này mang lại cho sức khỏe của bạn.

Bạn Đang Xem: Giấc ngủ quan trọng như thế nào với cơ thể?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Xem Thêm : Top 4 sữa rửa mặt Cerave tốt nhất 2022 (Hiệu quả & Giá tốt)

Bản thân giấc ngủ là một yếu tố bảo vệ để ngăn ngừa bệnh tật. Khi mọi người ngủ quá nhiều hoặc quá ít, nguy cơ mắc các bệnh khác nhau (như bệnh tim và tiểu đường) và tử vong sớm sẽ tăng lên. Giấc ngủ cho phép các tế bào gây bệnh tự sửa chữa.

Giấc ngủ có thể thúc đẩy sự sáng tạo và chức năng nhận thức. Giấc ngủ đề cập đến khả năng tinh thần của con người để học hỏi, suy nghĩ, lập luận, ghi nhớ, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định và tập trung.

Xem Thêm : Top 5 Loại Son BBIA Tốt Nhất Hiện Nay 2022

Những người ngủ đủ giấc có chức năng nhận thức nhạy bén. Ngủ đủ giấc có thể thúc đẩy sự tự tin, trở nên dễ gần hơn và hòa đồng với gia đình và đồng nghiệp.

Vì giấc ngủ có thể cải thiện sức khỏe theo mọi cách, nên nó cho phép mọi người có được hình thể đẹp nhất. Chức năng tri giác âm thanh, điều hòa cảm xúc tốt, tham gia tích cực vào đời sống xã hội là cơ sở để theo đuổi và đạt được mục tiêu cuộc sống.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button