Kinh nghiệm hay

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào? Người lao động nghỉ mấy ngày?Giỗ Tổ Hùng Vương là sự kiện rất quan trọng, là ngày lễ truyền thống để tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Vừa rồi một ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nữa lại đến. Cho nên Giỗ tổ Hùng Vương 2022 Đó là ngày thứ mấy và nhân viên sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 vào ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 Đó là một ngày lễ lớn của quốc gia. Đây là ngày cả nước Việt Nam tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng. Theo âm lịch, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 là ngày 10 tháng 4 dương lịch, tức ngày Chủ nhật. Trong ngày này, các hoạt động lễ, hội sẽ diễn ra rất tưng bừng, sôi nổi, đặc biệt là tại Đền Hùng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các nghi lễ dưới đây.

Bạn Đang Xem: Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào? Người lao động nghỉ mấy ngày?

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022?

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày 10/3 âm lịch. Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 111, nếu ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù thêm vào ngày làm việc tiếp theo.

sale-lazada-t4-2

gio-to-hung-vuong-2022-1

Như vậy, do ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 rơi vào ngày Chủ nhật nên người lao động được nghỉ tổng cộng 03 ngày, từ thứ Bảy đến thứ Hai tuần sau (từ ngày 09/4 đến ngày 11/4/2022). Nếu người lao động muốn nghỉ thêm để có kỳ nghỉ dài hơn thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ không lương hoặc nghỉ hàng năm.

Đôi nét về ý nghĩa và lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch

Từ lâu lắm rồi, kể cả trước khi bạn sinh ra đã có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Vậy bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày lễ quan trọng này?

sale-tiki-t4-2

1. Nguồn gốc ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng đã có công mở trời, dựng đất, các vua Lê Kính Tông năm 1601 và vua Lê Thánh Tông năm 1470 đã sao chép và niêm phong tại Đền Hùng. Và chọn ngày 11, 12 tháng 3 âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đến triều Nguyễn, năm Khải Định thứ 2, chính thức chọn ngày 10 tháng 3 âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng và nhắc nhở muôn dân. Người Việt Nam để tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên. .

gio-to-hung-vuong-2022-2

Ngày 6/12/2012, Giỗ Tổ Hùng Vương được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận “Tín ngưỡng Giỗ Tổ Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của cả nhân loại. . Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào to lớn của người Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Tổng cộng cả nước có 1.417 ngôi đền thờ Vua Hùng.

2. Ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Xem Thêm : Thực đơn 14 ngày Eat Clean thanh lọc cơ thể

Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của toàn dân, là ngày mà ai đi xa cũng hướng về cội nguồn, cùng nhau tưởng nhớ công ơn của các Vua Hùng đã có công dựng nước. , giữ nước. Vào ngày này, người dân cả nước cũng có thể tham gia các hoạt động văn hóa để tỏ lòng biết ơn đối với các Vua Hùng, các bậc tổ tiên đã có công dựng nước, giữ nước cho nhân dân.

sale-shopeei-t4-2

Theo các chuyên gia của UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong số 5 tiêu chí. Đó là di sản có giá trị phổ quát nổi bật và khuyến khích ý thức chung của mọi dân tộc phát huy giá trị văn hóa đó.

gio-to-hung-vuong-2022-3

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 cũng là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” lâu đời, đồng thời cũng là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về Di sản vô cùng quý giá và độc đáo này. . Là ngày toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta nguyện một lòng ghi nhớ lời căn dặn, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến tín ngưỡng thờ tự các Vua Hùng, hỗ trợ kinh phí để tôn tạo không gian thờ tự. Đưa truyền thuyết Hùng Vương vào chương trình giảng dạy, giáo dục thế hệ trẻ. Và cho phép người dân trên cả nước được nghỉ lễ để tham gia và tổ chức các hoạt động hướng về cội nguồn dân tộc.

3. Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 chắc chắn sẽ có rất nhiều hoạt động tổ chức quan trọng. Nắm rõ địa điểm và nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để không bỏ lỡ bất kỳ hoạt động nào.

 • Địa điểm tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 được tổ chức ở nhiều nơi trên cả nước, tưng bừng nhất phải kể đến Đền Hùng ở Phú Thọ. Ngoài ra, các nơi khác như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ cũng nhộn nhịp không kém. Địa điểm chính và quan trọng nhất vẫn là tại Đền Hùng. Nơi đây được coi là địa điểm lớn nhất và linh thiêng nhất. Vì vậy, nhiều người lựa chọn đi du lịch vào dịp lễ này.

 • Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương truyền thống

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 sẽ vẫn giữ những nghi thức truyền thống như bao đời nay:

Lễ rước

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 đã được nâng cấp về quy mô, hình thức để phù hợp và đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân Việt Nam. Vì vậy, đội hình rước kiệu và lễ vật trong lễ cúng tại các điểm thờ tự các Vua Hùng ở Đền Hùng cũng được Nhà nước, chính quyền và nhân dân địa phương bổ sung, nâng cấp. Nó vừa mang tính dân tộc, vừa hiện đại, vừa bảo tồn những nghi thức truyền thống, vừa tiếp thu những nghi thức đương đại phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tôn nghiêm của lễ hội.

gio-to-hung-vuong-2022-4

Xem Thêm : Review son TheFaceShop có tốt không? Top 5 loại son tốt nhất– THEFACESHOP

Các thành phần cơ bản của đội hình rước cụ thể bao gồm:

 • Đi đầu là đội cờ giữ Tổ quốc và cờ thần.
 • Trống, chiêng.
 • Đội cờ vua.
 • Đội tro cốt, tán cây, dù che.
 • Đội rước bát bửu.
 • Rước Kiều Vân.
 • Team, Eight Yin.
 • Chủ tế.
 • Đội hình.
 • Và chắc chắn không thể thiếu các đồng chí lãnh đạo, đại biểu UBND địa phương; Mọi người…

Lễ tế và dâng hương tại Đền Thượng

Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương là nghi lễ đặc biệt quan trọng, trang nghiêm gồm các bước sau:

gio-to-hung-vuong-2022-5

 • Đón thần: Đón vua Hùng và các vị thần về ngự tại Long vị, bài vị tại khu di tích. Chủ tế phải thực hiện 4 động tác cúi chào.
 • Lễ tế: Dâng lễ vật lên bàn thờ Vua Hùng và các vị thần 3 lần, mỗi lần chủ tế và chấp sự quỳ làm lễ và đọc bài tế.
 • Phép lành và lời thú tội: Chủ tế đón nhận những lời chúc phúc của Vua Hùng và các vị thần ban tặng.
 • Lễ tạ ơn: Kết thúc buổi lễ, chủ tế sẽ thực hiện 4 lạy.
 • Lễ dâng hương: Sau lễ tạ ơn, từng người trong đoàn tế sẽ tiến hành dâng hương lên Vua Hùng và các vị thần. Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam chúng ta vẫn quan niệm rằng tay trái là bàn tay của sự tôn nghiêm.
 • Lễ cúng: Khi làm lễ cúng, người ta sẽ dùng tay trái để cắm nhang vào lư hương. Khi quỳ, bàn tay phải nắm chặt, tay trái vòng qua nắm tay phải, đưa hai tay lên giữa hai lông mày và quỳ xuống đất.

Lễ vật ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Mâm cỗ cúng giỗ Tổ Hùng Vương thường có đầy đủ mâm cỗ chay, cỗ mặn, bát hương:

gio-to-hung-vuong-2022-6

 • Lễ chay: Gồm 18 chiếc bánh chưng và 18 chiếc bánh dày vì con số 18 tượng trưng cho 18 ngành của các Vua Hùng. Ngoài ra còn có các loại trái cây, bánh trái tùy theo đặc sản địa phương như: bánh gai, bánh mật, kẹo và hoa thơm, trái ngọt, trầu cau, nước sạch… để cúng.
 • Lễ mặn: Theo truyền thống và thuyết tam sinh, lễ vật cúng Vua Hùng được chuẩn bị bao gồm: Thịt lợn, thịt bò, thịt dê. Tuy nhiên, để phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương, tránh lãng phí, lễ vật hiện nay thường là đầu lợn và xôi trắng hoặc gà trống và xôi trắng với rượu trắng.
 • Lư hương: Quan niệm dân gian cho rằng hương tượng trưng cho “hư vô,” hoa tươi tượng trưng cho “thiên nhiên,“ nước trong tượng trưng cho sự trong sạch, đèn nến tượng trưng cho “hòa: thuận chiều thay đổi”. Tức là bốn vật phẩm trên tượng trưng cho căn cơ. các khái niệm của tín ngưỡng truyền thống: thuần khiết, vô điều kiện, tự nhiên và hài hòa.

Đây là tất cả thông tin về kỳ nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 2022. Hi vọng những kiến ​​thức bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống. Đừng quên cùng gia đình thực hiện những hoạt động ý nghĩa để tri ân các Vua Hùng trong ngày này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm bánh trôi tàu mềm, dẻo, thơm chi tiết nhất

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Kinh nghiệm hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button