Làm đẹp

Hiểu rõ về khái niệm và công dụng của Salicylic Acid– THEFACESHOP

Thời gian gần đây, xu hướng chăm sóc da bằng sản phẩm BHA đang rất được ưa chuộng. Nhưng ít ai biết rằng, hợp chất quan trọng nhất trong nhóm BHA chính là Salicylic Acid. Cho nên, Axit Salicylic là gì? Chúng có vai trò gì trong việc chăm sóc và điều trị các khuyết điểm trên da? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Axit Salicylic là gì?

Về bản chất, Salicylic Acid là một loại axit vô cơ gốc dầu, thuộc nhóm Beta Hydroxy Acid (BHA). Với đặc tính như vậy, loại axit này có thể đi qua lớp dầu tự nhiên trên da mặt của chúng ta, đi sâu vào lỗ chân lông, nơi chứa đầy tế bào chết cuốn chặt cùng bụi bẩn, tạp chất và bã nhờn trên da. Điều đó tạo ra hiệu quả bất ngờ

Cơ chế hoạt động của axit salicylic

Khi Salicylic Acid tiếp xúc với da, chúng có khả năng thẩm thấu vào lớp trung bì và hạ bì của da để hòa tan dần các chất kết dính tế bào. Nhờ đó, các tế bào chết sần sùi và thô ráp sẽ dần bong ra, đồng thời, các tế bào mới sẽ được kích thích tăng sinh và tái tạo.

Axit salicylic là một axit gốc dầu thuộc nhóm BHA

Axit salicylic là một axit gốc dầu thuộc nhóm BHA

Bên cạnh đó, Salicylic còn hỗ trợ làm mềm lớp Keratin, tăng cường khả năng giữ ẩm, giúp da luôn khỏe mạnh, rạng rỡ.

Tuy nhiên, khi ứng dụng Salicylic Acid vào lĩnh vực chăm sóc da, tùy theo tình trạng da mà mọi người cũng cần lưu ý đến nồng độ phần trăm có trong sản phẩm để sử dụng an toàn và hiệu quả.

4 tác dụng của Axit Salicylic trong việc chăm sóc da

Là một cái tên mới nổi trong ngành công nghiệp làm đẹp, Salicylic Acid mang lại nhiều tác dụng tích cực cho làn da. Trong đó, quan trọng nhất là 4 vai trò sau:

1. Tẩy tế bào chết

Đây là sản phẩm tẩy da chết hóa học hiệu quả, có khả năng đi sâu và “làm sạch” toàn bộ lỗ chân lông – điều mà rất ít sản phẩm tẩy da chết vật lý có thể đạt được. Chúng vừa nhanh chóng loại bỏ lớp tế bào bong tróc trên bề mặt, vừa làm sạch bụi bẩn, bã nhờn và tạp chất trang điểm, mang lại làn da thông thoáng và mịn màng rõ rệt.

2. Trị mụn

Sử dụng axit salicylic để điều trị mụn trứng cá là một chất chống viêm hiệu quả để làm dịu, làm khô các ổ đĩa Mụn sưng đau. Trong nhiều nghiên cứu, Salicylic Acid với nồng độ đậm đặc còn được nhiều chuyên gia gọi là “thuốc chống viêm không steroid”.

Axit salicylic điều trị mụn trứng cá

Axit salicylic được sử dụng rộng rãi trong điều trị mụn trứng cá

3. Thông thoáng lỗ chân lông

Là một hợp chất axit gốc dầu, Salicylic có khả năng thẩm thấu nhanh chóng, thấm sâu vào lỗ chân lông để thông thoáng những khu vực bị tắc nghẽn bởi các tạp chất. Ngoài ra, sử dụng hợp chất này thường xuyên còn giúp kích thích quá trình lưu thông các chất nhờn cũ, hỗ trợ quá trình tẩy trang trên da mặt hiệu quả, nhanh chóng, ít viêm nhiễm.

4. Kiểm soát lượng dầu tiết ra

Với đặc tính phá vỡ nhanh chóng các liên kết axit béo (dầu thừa, bã nhờn…) trên da, Salicylic Acid cho phép kiểm soát quá trình tiết dầu một cách hiệu quả và cân bằng. Điều này đặc biệt thích hợp cho những cô gái có da dầu hoặc hỗn hợp dựa trên dầu.

Nồng độ phổ biến của Axit Salicylic

Mặc dù rất hứa hẹn trong việc điều trị da mụn nhưng như đã nói ở trên, vấn đề quan trọng nhất trước khi sử dụng sản phẩm có chứa Salicylic Acid là chúng ta phải hiểu rõ nồng độ và đặc điểm của từng mức độ. nồng độ của các hợp chất trong sản phẩm. Thông thường, mỹ phẩm có chứa Axit Salicylic được chia thành 3 nhóm nồng độ:

Nhóm 0,5 – 1%

Kem và toner làm thông thoáng lỗ chân lông, tẩy da chết nhẹ nhàng mà không gây khô ráp. Đặc biệt, axit salicylic với nồng độ thấp thường đóng vai trò là chất hỗ trợ cho các thành phần khác phát huy tác dụng tối đa.

Nhóm 1 – 2%

Kem đặc trị mụn, dùng để chấm vào những vùng cố định với mặt cắt nhỏ. Sản phẩm có tác dụng kháng viêm làm khô nhân mụn khá tốt. Đây là nồng độ phổ biến nhất với các sản phẩm có thể sử dụng tại nhà hiện nay.

Nhóm 2 – 4%

Thường được áp dụng cho các sản phẩm cụ thể để điều trị mụn đầu đen. Bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi mua và bắt đầu sử dụng.

Axit salicylic được chia thành 3 nhóm nồng độ khác nhau

Các hợp chất salicylic thường được chia thành 3 nhóm mỹ phẩm với 3 nồng độ khác nhau tác động lên lỗ chân lông

Da nào nên dùng Salicylic Acid?

Không phải loại da nào cũng thích hợp sử dụng Salicylic Acid, mặc dù có rất nhiều lời quảng cáo khuyến khích các cô gái dùng thử mỹ phẩm BHA. Nhưng điều quan trọng cần hiểu là Salicylic vẫn có những rủi ro nhất định, bao gồm kích ứng và các khuyến cáo rất cụ thể.

Da cấp độ 1 đến 3 theo thang điểm Fitzpatrick phù hợp để sử dụng Axit Salicylic

Cấp độ da từ I đến III theo thang điểm Fitzpatrick phù hợp với Axit Salicylic

Các loại da được khuyến nghị sử dụng Salicylic Acid là những loại da nằm trong thang điểm I-III của Fitzpatrick. Thang điểm này là một hệ thống phân loại da dựa trên số lượng sắc tố và phản ứng của da với ánh nắng mặt trời. Đây cũng là làn da đặc trưng của người Châu Âu và Châu Á với đặc điểm khá nhạy cảm, dễ bắt nắng, có khả năng hình thành đốm nâu, tàn nhang.

Cơ chế hoạt động của Salicylic Acid khi hoạt động sẽ thẩm thấu, đi sâu vào da, tẩy tế bào chết và loại bỏ thâm nám. Vì vậy, nếu da ở cấp độ IV-VI (cháy nắng nhẹ hoặc không bao giờ bị cháy nắng), hiệu quả của hợp chất sẽ giảm.

Các sản phẩm thông thường có chứa Axit Salicylic

Chất tẩy rửa

Lợi ích của việc sử dụng BHA thông qua sữa rửa mặt là nồng độ của BHA sẽ không phát huy được tối đa trên da vì thời gian tiếp xúc với da ngắn. Từ đó hạn chế tình trạng kích ứng hay bào mòn da. Các nồng độ thông thường là 1-2%.

Bạn Đang Xem: Hiểu rõ về khái niệm và công dụng của Salicylic Acid– THEFACESHOP

Sự kết hợp của Glycerin và axit Salicylic, Betaine và Panthenol, DR.BELMEUR AMINO CLEAR Cleanser là sự lựa chọn hoàn hảo cho làn da dầu mụn, làm sạch sâu và ngăn ngừa kích ứng da.

Nước thơm

Một lựa chọn nhẹ nhàng khác ngoài sữa rửa mặt là kem. Những loại này thường dành cho da dầu, giúp thông thoáng lỗ chân lông mà vẫn giữ ẩm tốt cho da.

Mực toner

Dạng điều trị tại chỗ phổ biến nhất, được tìm thấy với nồng độ từ 1% đến 5%. Hãy cân nhắc lựa chọn tốt nhất cho làn da của bạn và luôn cẩn thận khi sử dụng dung dịch chứa axit salicylic này.

Một số tác dụng phụ của Salicylic Acid là gì?

Xem Thêm : Các Mẫu Máy Chăm Sóc Da 5 Trong 1

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ như:

  • Đẩy mụn: Đây thực chất là một trường hợp bị kích ứng nhẹ và vừa khiến mụn ẩn dưới da bị viêm và đẩy lên.
  • Peeling: Do có thể đi sâu vào da nên trong quá trình tác động, BHA có thể khiến da bị mất nước và trở nên khô, căng.

Tùy cơ địa mỗi người có thể gặp một vài tác dụng phụ khác như mẩn đỏ, ngứa, nổi mụn li ti,… Trường hợp nào thì quan sát, tạm ngưng sử dụng hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa. Da liễu luôn rất cần thiết.

Những lưu ý để sử dụng Salicylic Acid một cách an toàn

Là một thành phần có nhiều tác dụng tích cực đối với làn da, nhưng axit salicylic vẫn tiềm ẩn những nguy cơ nhất định và khiến các bạn gái rất e dè khi sử dụng. Nắm vững một số nguyên tắc sau đây sẽ khiến bạn gái tự tin sử dụng các sản phẩm BHA nói chung và Salicylic Acid nói riêng:

1. Chống nắng phổ rộng

Nếu đã chọn sử dụng BHA, việc chống nắng liên tục với các loại kem phổ rộng có chỉ số SPF tối thiểu là 30 là điều bắt buộc nếu không muốn da nhanh bị lão hóa, bị bào mòn và xuất hiện nám, tàn nhang. To lớn.

Kem chống nắng vật lý lành tính KEM CHỐNG NẮNG KHOÁNG SẢN DR.BELMEUR SPF48 +++ cho tất cả các làn da đang sử dụng điều trị như BHA, AHA, retinol được bảo vệ an toàn

2. Chú ý đến sự kết hợp của các thành phần

Salicylic Acid không được khuyến khích sử dụng đồng thời với mỹ phẩm có chứa Benzoyl Peroxide, Retinoids hoặc Calcipotriene…. Bạn có thể “chia nhỏ” sử dụng các sản phẩm khác có axit salicylic hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu trong trường hợp cần thiết.

Các loại xà phòng có tính tẩy rửa cao, tẩy da chết vật lý cũng rất dễ làm tăng tình trạng khô da. Chú ý dưỡng ẩm bằng các nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa, dầu hạnh nhân… cũng rất lành tính và dễ “mix-match” với Salicylic.

3. Nên sử dụng trong một liệu trình ngắn hạn

Người dùng Salicylic Acid với nồng độ 2% (tương đương ⅓ viên aspirin) cũng rất lo ngại về khả năng thẩm thấu sâu vào da của hợp chất này và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu nếu sử dụng quá lâu.

Bạn cần có sự chấp thuận của bác sĩ khi sử dụng Salicylic Acid để điều trị mụn cóc

Sử dụng axit salicylic nồng độ cao để điều trị mụn cóc cần có sự chấp thuận của bác sĩ

Vì vậy, Salicylic Acid thường được chỉ định trong các đợt điều trị mụn trứng cá ngắn, và chỉ nên sử dụng với liều lượng thấp dưới 2%. Bạn không nên tự ý “tăng liều” hoặc lạm dụng Salicylic Acid trong thời gian dài.

Nếu có nhu cầu tẩy mụn cóc, nốt ruồi hay điều trị bằng Salicylic Acid nồng độ cao, bạn phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu tại các bệnh viện chuyên khoa.

4. Không sử dụng với một số đối tượng đặc biệt

Salicylic cũng không được khuyến cáo cho phụ nữ có thai, cho con bú, đối tượng thiếu kẽm và đối tượng nhạy cảm với salicylate.

Axit salicylic là một hợp chất phổ biến để chăm sóc da. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả tối ưu thì nhất định phải hiểu rõ cơ chế tác dụng, những lưu ý về nồng độ, đối tượng, thành phần nên và không nên kết hợp để tránh tác dụng ngược hoặc gây thêm áp lực cho da.

Chuyến thăm THEFACESHOP thường xuyên để cập nhật nhanh chóng thông tin và biết những kiến ​​thức làm đẹp mới nhất.


Xem thêm:

Tiết lộ 9 loại tinh dầu thiên nhiên trị mụn siêu hiệu quả

Sau khi nặn mụn nên làm gì để không bị sẹo?

Tiết lộ 7 bước chăm sóc da mụn giúp phục hồi nhanh chóng

Nguồn tham khảo:

Xem Thêm : Cách đánh phấn mắt bằng son độc đáo không phải ai cũng biết

Axit Salicylic có thể giúp điều trị mụn trứng cá không? – https://www.healthline.com/health/skin/salicylic-acid-for-acne

Axit salicylic tại chỗ – https://www.webmd.com/drugs/2/drug-18-193/salicylic-acid-topical/salicylic-acid-for-acne-topical/details

Axit salicylic: nó là gì, lợi ích và cách sử dụng nó trong thói quen chăm sóc da của bạn – https://www.netdoctor.co.uk/beauty/skincare/a33120721/salicylic-acid/

Axit salicylic – https://hellobacsi.com/thus/salicylic axit /

SALICYLIC ACID CÓ LÀ “Vị cứu tinh” HOÀN HẢO cho Da Mụn? – https://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/salicylic-acid-co-tot-cho-da-mun

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Làm đẹp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button