Sức Khỏe

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng ngưng thở khi ngủ Bệnh tắc nghẽn mạch (OSAS) là một bệnh lâm sàng phổ biến và thường xuyên, với tỷ lệ mắc cao. Nhưng tỷ lệ khám bệnh thấp. Cùng tìm hiểu căn bệnh này có nguy hiểm không qua bài viết sau đây.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ OSAS được biết đến là một hội chứng rất nguy hiểm nhưng ít người nói về nó hoặc đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, cơ chế bệnh sinh của OSAS rất phức tạp. Những thay đổi sinh lý bệnh chính là tình trạng thiếu oxy liên tục mãn tính và sự phân mảnh giấc ngủ, làm tổn thương nhiều hệ thống trên toàn cơ thể. Dẫn đến các biến chứng của nhiều cơ quan.

Trong những năm gần đây, với sự tham gia và từng bước nâng cao của ngành răng hàm mặt trong nghiên cứu chẩn đoán và điều trị OSAS, vai trò của điều trị răng miệng trong OSAS ngày càng được ghi nhận và cũng được chú ý. quan tâm đến các ngành nghề khác. Hãy cùng xem đây là hội chứng gì và cách điều trị như thế nào trong bài viết sau đây.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

1. Tổng quan về hội chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì? OSAS có nghĩa là một người trưởng thành có ít nhất 30 đợt ngưng thở trong một đêm ngủ 7 giờ và luồng khí qua mũi ngừng lại ít nhất 10 giây trong mỗi đợt. Độ bão hòa oxy giảm hơn 4% khi ngưng thở hoặc chỉ số ngưng thở (Apnea Index, AHI, tức là số lần ngưng thở và hypopneas trung bình mỗi giờ) lớn hơn 5 lần mỗi giờ. Ngưng thở chủ yếu do tắc nghẽn.

Ngoài chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nói trên, còn có chứng ngưng thở khi ngủ trung ương trên lâm sàng (CSA) và chứng ngưng thở khi ngủ hỗn hợp (MSA). Hai bệnh lý này có mức độ tổn thương đường hô hấp trung ương khác nhau và có liên quan đến một số bệnh lý về não như chấn thương đầu, viêm não, nhồi máu não, áp xe não, …

2. Nguyên nhân của hội chứng ngưng thở khi ngủ

OSAS là do hẹp đường thở trên và các bất thường về giải phẫu. Có nhiều nguyên nhân bệnh sinh, chủ yếu bao gồm tắc mũi (lệch vách ngăn mũi, phì đại cánh cung, polyp mũi và u cuốn mũi, …), amidan phì đại trên độ, vòm họng mềm, hẹp lỗ hầu họng, u hầu họng, phì đại. của niêm mạc hầu họng, phì đại của lưỡi, co rút gốc lưỡi, co rút của hàm dưới và micrognathia, …

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Tại sao ngưng thở khi ngủ?

3. Các triệu chứng của hội chứng ngưng thở khi ngủ

Các biểu hiện lâm sàng chính của OSAS:

Trong những trường hợp nghiêm trọng, các bất thường về tâm lý, trí tuệ và hành vi có thể xảy ra:

Đặc điểm chung và nổi bật nhất của OSAS là ngủ ngáy.

Tỷ lệ ngủ ngáy thường xuyên ở dân số Châu Âu là 15,6% ~ 19% và ngủ ngáy không thường xuyên là 26% ~ 30%. Nó tăng dần theo độ tuổi. Đối với những người từ 60 đến 69 tuổi, tỷ lệ hiện mắc ở nam là 39% và nữ là 17%. Nếu OSAS được chẩn đoán với AHI ≥ 5, tỷ lệ hiện mắc OSAS được tính với độ nhạy là 70,8% và độ đặc hiệu là 47,7%. Tỷ lệ nam giới trên 40 tuổi ở Hoa Kỳ là 1,24%, và tỷ lệ mắc OSAS ở các nước Châu Âu là 1% ~ 2,7%, Nhật Bản là 1,3% ~ 4,2% ,. ..

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng phổ biến nhất là ngáy to

4. Ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không?

Đặc điểm sinh lý bệnh chính của OSAS là hẹp đường thở trên dẫn đến ngưng thở hoặc hạn chế thông khí khi ngủ, gây giảm oxy máu về đêm, dẫn đến tổn thương mãn tính nhiều cơ quan trên toàn cơ thể. Tồn tại lâu dài có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hô hấp, cũng như mạch máu não, trầm cảm. Các yếu tố nguy cơ gây tai biến, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp.

Chẩn đoán đúng và điều trị càng sớm càng tốt có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giảm đột tử và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng khác nhau. Trong những năm gần đây, các nước trên thế giới đã tiến hành một số lượng lớn các nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị OSAS và đã đạt được những kết quả đáng kể.

5. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

OSAS là do bất thường cấu trúc đường thở trên, giảm trương lực cơ đường thở trên và sự điều hòa trung tâm hô hấp bất thường do nhiều yếu tố. Nguyên tắc điều trị của nó phụ thuộc vào căn nguyên của bệnh nhân, các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của bệnh, thói quen của bệnh nhân và nguy cơ của bệnh nhân.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Có nhiều cách để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ

Không có mô hình cố định cho kế hoạch điều trị, và mỗi bệnh nhân nên được tùy chỉnh theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng điều trị lâm sàng hiệu quả của OSAS phụ thuộc vào việc áp dụng các công nghệ và phương pháp mới. Việc điều trị phải tuân theo quan điểm xâm lấn tối thiểu, an toàn, dễ thực hiện, thời gian điều trị ngắn, phục hồi nhanh, chi phí thấp và có ý nghĩa lâm sàng. Hiện nay, các phương pháp điều trị thường được áp dụng bao gồm điều trị căn nguyên, điều trị hành vi, điều trị bằng thiết bị đặc biệt và điều trị ngoại khoa.

5.1 Điều trị nguyên nhân gốc rễ

Khắc phục các bệnh cơ bản gây ra hoặc làm trầm trọng thêm OSAS, chẳng hạn như điều trị hiệu quả các bệnh về mũi họng, bệnh phổi, cải thiện thông khí ở mũi và áp dụng thyroxine để điều trị suy giáp.

5.2. Xây dựng lối sống lành mạnh

Cung cấp hướng dẫn nhiều mặt cho bệnh nhân OSAS và trau dồi các thói quen sống tốt, bao gồm:

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Lối sống lành mạnh

5.3. Dùng thuốc để điều trị

Sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc thích hợp, chẳng hạn như nội tiết tố hoặc thuốc thông mũi, và thuốc điều trị suy giáp. Điều hòa đường thở và điều trị oxy thích hợp,… để giảm sức cản đường thở trên, có vai trò kích thích và hưng phấn thần kinh hô hấp.

5.4. Các thiết bị cung cấp nhịp thở áp lực dương trong khi ngủ

Một loại thiết bị thở áp lực dương là một loại thiết bị duy trì áp lực đường thở dương liên tục hoặc áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) qua mũi. Đây là một máy bơm có thể làm tăng áp lực đường thở trên trong khi ngủ. Mặt nạ được sử dụng để cung cấp luồng không khí có áp suất dương liên tục vào đường thở, để đường thở không bị xẹp do áp suất dương trong toàn bộ chu kỳ thở. Máy CPAP có thể được kết nối với các loại mặt nạ mũi khác nhau, và trong một số trường hợp, nó cũng có thể thích ứng trực tiếp với lỗ mũi hoặc che toàn bộ mũi và miệng.

5.5. Điều trị phẫu thuật

Nguyên tắc cơ bản của điều trị phẫu thuật là giải phóng sự thu hẹp cấu trúc của đường thở trên. Và kế hoạch phẫu thuật phải được thực hiện theo vị trí tắc nghẽn. Nó phù hợp cho những bệnh nhân thực sự có thể làm giảm tắc nghẽn đường hô hấp trên thông qua phẫu thuật và yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các chỉ định phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cần áp dụng phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm như thế nào?

Điều trị phẫu thuật

Đây là thông tin liên quan đến hội chứng ngưng thở khi ngủ. Đây không phải là một hội chứng hiếm gặp và rất nguy hiểm. Vì vậy cần đi khám để có hướng chẩn đoán và điều trị kịp thời. Xem thêm các bài viết khác tại Elipsport.vn.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, tại sao bạn không thử ngồi ghế massage trước khi ngủ, bạn sẽ thấy sự khác biệt mà chiếc ghế chăm sóc sức khỏe này mang lại cho sức khỏe của bạn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

OSAS có nghĩa là một người trưởng thành có ít nhất 30 đợt ngưng thở trong một đêm ngủ 7 giờ và luồng khí qua mũi ngừng lại ít nhất 10 giây trong mỗi đợt. Độ bão hòa oxy giảm hơn 4% khi ngưng thở hoặc chỉ số ngưng thở (Apnea Index, AHI, tức là số lần ngưng thở và hypopneas trung bình mỗi giờ) lớn hơn 5 lần mỗi giờ.

OSAS là do hẹp đường thở trên và các bất thường về giải phẫu. Có nhiều nguyên nhân bệnh sinh, chủ yếu bao gồm tắc mũi (lệch vách ngăn mũi, phì đại cánh cung, polyp mũi và các khối u vùng mũi,…), amidan phì đại trên độ, vòm họng mềm lỏng lẻo, hẹp lỗ hầu họng, u hầu họng ,. …

Các biểu hiện lâm sàng chính của OSAS: Ngủ ngáy và ngáy về đêm, rối loạn nhịp thở và giấc ngủ, ngưng thở và thức giấc tái diễn, …

Đặc điểm sinh lý bệnh chính của OSAS là hẹp đường thở trên dẫn đến ngưng thở hoặc hạn chế thông khí khi ngủ, gây giảm oxy máu về đêm, dẫn đến tổn thương mãn tính nhiều cơ quan trên toàn cơ thể. Tồn tại lâu dài có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hô hấp, cũng như mạch máu não, trầm cảm. Các yếu tố nguy cơ gây tai biến, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp.

Điều trị tận gốc, xây dựng lối sống lành mạnh, dùng thuốc, phẫu thuật, …

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button