Sức Khỏe

Hướng dẫn cách hít thở sâu tốt cho phổi

Bạn nên luyện tập cách hít thở sâu để phổi hoạt động tốt hơn, từ đó có một sức khỏe dẻo dai. Ngoài ra nó còn tránh được nhiều bệnh về đường hô hấp cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh đó. Hãy cùng tham khảo những cách thở dưới đây.

Dù là bơi lội, đấm bốc, võ thuật hay bất kỳ môn thể thao nào khác, bạn cần kiểm soát tốt nhịp thở của mình. Hít thở sâu giúp tăng cường sức chịu đựng, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời có thể giúp bạn vượt qua nhiều chứng bệnh về đường hô hấp. Các cách hít thở sâu Những điều dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát nhịp thở hợp lý nói chung và cải thiện dung tích phổi nói riêng.

1. Tác dụng của hít thở sâu

Bài tập thở sâu cung cấp năng lượng cho cơ bắp trong quá trình tập luyện và căng thẳng về thể chất. Việc sử dụng oxy trong quá trình tập luyện ở trạng thái ổn định được gọi là hô hấp hiếu khí. Chu trình này sử dụng năng lượng dễ dàng tiếp cận dưới dạng ATP, một hợp chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp của chúng ta và nhiều chức năng vật lý quan trọng khác.

Hít thở sâu là một cách luyện tập được đánh giá cao và có vai trò to lớn đối với thể thao, từ việc cải thiện sự tự tin đến xây dựng sức mạnh. Dưới đây là một số lợi ích của việc hít thở sâu:

Hướng dẫn cách hít thở sâu tốt cho phổi
Hít thở sâu tốt cho phổi

2. Các bài tập thở tốt cho phổi

Có nhiều bài tập thở sâu sẽ giúp bạn học cách kiểm soát hơi thở và cải thiện nỗ lực luyện tập. Để đạt được những lợi ích của việc hít thở sâu, đây là một số cách hít thở sâu Gợi ý cho bạn:

2.1. Kỹ thuật thở cân bằng

Bài tập này giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện dung tích phổi và khắc phục tình trạng khó thở. Bài tập thở này được thực hành tốt nhất trước khi đi ngủ. Nó giúp bạn xoa dịu tâm trí, cải thiện giấc ngủ, giảm lo lắng và thư giãn toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả. Nếu thực hiện đúng, bạn có thể cảm thấy không khí tràn vào lồng ngực.

Để thực hành kỹ thuật thở cân bằng, hãy hít thở nhẹ nhàng bằng cách hít vào bằng mũi trong khi đếm từ một đến bốn. Bây giờ, thở ra bằng mũi và đếm ngược từ bốn đến một. Đảm bảo rằng lực thở được tạo ra bằng cách thở bằng bụng, sử dụng cơ hoành ở bụng và xương chậu.

Khi bạn đã thành thạo những điều cơ bản của kỹ thuật này, hãy cố gắng đếm 6-8 nhịp trong mỗi nhịp thở. Bài tập này giúp thư giãn cơ thể, cải thiện sự tập trung, giảm căng cơ và loại bỏ căng thẳng.

Hướng dẫn cách hít thở sâu tốt cho phổi

Cách hít thở sâu sẽ mang lại hiệu quả cao

2.2. Các kỹ thuật thiền có hướng dẫn

Các bài tập thiền có hướng dẫn thường được thực hiện với sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc với hướng dẫn bằng âm thanh thông qua các trang mạng xã hội, … Các bài tập thở sâu có hướng dẫn giúp giảm căng thẳng và căng cơ.

Để bắt đầu, hãy nhắm mắt lại và tập trung hình dung những hình ảnh dễ chịu, thiên nhiên và những suy nghĩ tích cực. Thở thật chậm. Giải tỏa tâm trí và thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Cố gắng chuyển hướng sự tập trung của bạn đến một hình ảnh tích cực trong khi tiếp tục hít thở sâu. Nếu hít thở sâu đúng cách, nó sẽ giúp tăng cường chánh niệm, xua tan những suy nghĩ tiêu cực và làm cho bạn cảm thấy sảng khoái, giảm căng thẳng.

Hướng dẫn cách hít thở sâu tốt cho phổi

Thiền

2.3. Yoga và Thái cực quyền

Cũng giống như các bài tập khác, thái cực quyền và yoga mang lại sự tỉnh táo cho cơ thể. Thái cực quyền cũng là một trong những kỹ thuật thở sâu lâu đời nhất và tốt nhất. Bạn cần thực hành điều này một cách thoải mái, tập trung và liên tục. Thái cực quyền được tạo thành từ việc hít thở sâu và các chuyển động của tâm trí. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với kỹ thuật thở dưới đây, bạn có thể bắt đầu kết hợp các chuyển động ở cấp độ mới bắt đầu.

Bắt đầu bằng cách thư giãn cơ thể của bạn. Đặt lưỡi của bạn trên bề mặt miệng nơi bạn cảm thấy tự nhiên nhất. Bắt đầu hít vào và thở ra bằng mũi. Không dùng miệng để thở. Tập thở lâu và liên tục. Hãy nhớ tập trung vào thở bằng bụng bằng cách hóp bụng khi thực hiện bài tập thở này.

Hướng dẫn cách hít thở sâu tốt cho phổi

Thái Cúc kungfu

2.4. Kỹ thuật thư giãn

Bài tập thư giãn này vừa giúp cải thiện tâm trạng, vừa giúp cơ thể thư giãn từ đầu đến chân. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng rời khỏi tâm trí.

Nhắm mắt và giữ thẳng cột sống của bạn. Hít thở sâu, hút không khí vào khung xương sườn của bạn bằng cách sử dụng cơ hoành ở bụng và xương chậu, đồng thời tập trung vào việc căng và thư giãn các cơ trong khoảng 2-3 giây trước khi thở ra. Bắt đầu với một phần cơ thể cụ thể (ví dụ: ngón chân) và sau đó di chuyển đến các vùng khác từ dưới lên trên của cơ thể. Khi bạn hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy thư giãn.

Bạn đã thành thạo cách hít thở sâu trên đây được nêu ra! Đây đều là những bài tập quen thuộc và kết hợp với hít thở sâu để mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Tập thể dục thường xuyên và bạn sẽ cảm thấy rất khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc ghế massage Để thư giãn như ở nhà, hãy ghé thăm các cửa hàng của thương hiệu Elipsport Làm hài lòng.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Nhiều tác dụng tốt từ việc hít thở sâu như: Giảm căng thẳng, tăng cường sức chịu đựng, giúp kiểm soát cơn khó thở, cải thiện tốc độ hồi phục, tăng sức bền, tăng sức mạnh cơ bắp, cải thiện tiêu hóa, cải thiện huyết áp, …

Xem Thêm : 5 Loại Thuốc tiêu chảy Tốt Nhất Hiện Nay (Tư vấn chọn mua)

Bài tập này giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện dung tích phổi và khắc phục tình trạng khó thở. Bài tập thở này được thực hành tốt nhất trước khi đi ngủ. Nó giúp bạn xoa dịu tâm trí, cải thiện giấc ngủ, giảm lo lắng và thư giãn toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả.

Các bài tập thiền có hướng dẫn thường được thực hiện với sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc với hướng dẫn bằng âm thanh thông qua các trang mạng xã hội, … Các bài tập thở sâu có hướng dẫn giúp giảm căng thẳng và căng cơ.

Thái cực quyền cũng là một trong những kỹ thuật thở sâu lâu đời nhất và tốt nhất. Bạn cần thực hành điều này một cách thoải mái, tập trung và liên tục. Thái cực quyền được tạo thành từ việc hít thở sâu và các chuyển động của tâm trí.

Bài tập thư giãn này vừa giúp cải thiện tâm trạng, vừa giúp cơ thể thư giãn từ đầu đến chân. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng rời khỏi tâm trí.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button