Sức Khỏe

Hướng dẫn cách thở bằng bụng đúng cách khi hát và tập thể thao

Cách thở bằng bụng hay dùng thuật ngữ chính xác hơn là thở bằng cơ hoành giúp bạn thở ít tốn sức hơn, giảm nhịp tim, cải thiện sức bền khi tập luyện cường độ cao,… Do đó, đừng bỏ qua cách thở bằng bụng. Điều này đang được nhiều người sử dụng.

Nếu bạn là người yêu thích chạy bộ, tập gym hay ca hát, chắc hẳn bạn đã một vài lần nghe đến phương pháp thở bằng bụng rất hiệu quả. Không chỉ vậy, trong trạng thái không thực tế, thở bằng bụng cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm căng thẳng. Bị căng thẳng khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hết công suất. Điều này có thể khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh khác nhau. Một số bài tập thở sâu có thể giúp bạn giảm bớt tác động của căng thẳng.

thở bằng bụng

Thở bằng bụng rất hữu ích cho việc ca hát

1. Phương pháp thở bụng đúng cách cơ bản nhất

1.1. Xác định vị trí của cơ hoành

Điều này khá đơn giản, nhưng nó đòi hỏi một chút thực hành. Màng ngăn nằm bên trong cơ thể, vì vậy bạn có thể nhanh chóng xác định vị trí của nó chỉ bằng cách chạm vào nó. Một trong những cách tốt nhất để xác định đó là cảm nhận phần dưới của khung xương sườn, khi cơ hoành là cơ bao bọc toàn bộ cơ thể.

thở bằng bụng

Vị trí của cơ hoành trên cơ thể

1.2. Tư thế chuẩn bị thở bụng

1.3. Tập thở bụng đúng cách

thở bằng bụng

Cách thở bằng bụng đúng cách

2. Cách thở bằng bụng khi hát

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa giọng hát hay và hơi thở. Vì vậy, việc có màng loa đóng vai trò thiết yếu đối với khả năng hát hay. Thở bằng cơ hoành giúp kiểm soát tốt hơn việc cung cấp không khí cho dây thanh quản của bạn và tăng cường hỗ trợ cho việc truyền tải những gì bạn đang hát. Cách thở bằng bụng khi hát cũng tương tự như trên, nhưng có một vài điểm khác biệt được nêu dưới đây.

2.1. Học cách thở vào cơ hoành khi hát

Trong Làm thế nào để hít thở sâu bằng bụng? Khi hát, đầu tiên bạn cần học cách cô lập cơ hoành khi thở. Cách đơn giản nhất để làm điều này là hít vào cho đến khi phổi của bạn đầy. Để bụng hóp hết mức có thể, sau đó từ từ bắt đầu thở ra nhưng hóp bụng khi thực hiện động tác này. Bạn sẽ cảm thấy áp lực trong cơ hoành. Điều quan trọng ở bước này là bạn phải giữ cho vai, tay, chân và khuôn mặt được thư giãn hoàn toàn.

Có nhiều bài tập thở khác nhau để phát triển cơ hoành và chúng cảm thấy tương đối dễ dàng khi bạn đã hạ hơi thở xuống. Trọng tâm của thở bằng bụng Điều này là để tăng cường cơ hoành và cải thiện sức bền của bạn, do đó tăng sức mạnh cho giọng nói của bạn. Vì vậy, bạn có thể tạo thêm một chút áp lực cho cơ hoành bằng cách đặt một cuốn sách lên trên bụng.

thở bằng bụng

Đặt sách lên bụng để tăng độ khó

2.2. Chụm môi, thở bằng cơ hoành và hát nốt cao

Đẩy môi là một bài tập hoàn hảo để phát triển khả năng kiểm soát luồng không khí từ cơ hoành đến dây thanh âm. Mím chặt môi lại và cố gắng thổi hơi ra với tốc độ ổn định trong khi cố hát một giai điệu có âm vực cao. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó đòi hỏi bạn phải luyện tập rất nhiều. Nhưng đừng bỏ cuộc vì bạn sẽ không thể thành công trong ca hát nếu bạn không phát triển khả năng kiểm soát nhịp thở và luồng không khí hiệu quả.

Điều cần thiết là áp dụng các bài tập thở bằng cơ hoành này trong các tình huống ca hát thực tế, hàng ngày. Cố gắng tập trung vào cơ hoành trong khi hát và bao gồm nhiều bài tập cơ hoành nhất có thể trong lịch trình ca hát của bạn. Nếu bạn muốn tiến bộ ổn định theo thời gian, bạn cũng phải cố gắng cải thiện kỹ thuật hát của mình. Mỗi ngày, hãy dành ít nhất 5 – 10 phút để tập thở bằng cơ hoành.

thở bằng bụng

Dành 5-10 phút mỗi ngày để tập thở bằng cơ hoành

2.4. Sử dụng đúng tư thế khi hát

Cách thở bằng bụng Ca hát đòi hỏi bạn phải thở lâu hơn và to hơn, điều này khiến việc duy trì tư thế thích hợp khi luyện tập và hát là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để hát một cách thoải mái và mạnh mẽ. Bạn cần một đường thở không bị cản trở, vì vậy hãy luôn tập tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay và vai thả lỏng, sau đó cuộn tròn.

2.5. Mở cổ họng của bạn khi hát

Khi hát từ cơ hoành, bạn cần để không khí lưu thông tự do đến và đi từ cơ hoành. Để đạt được điều này, bạn phải học cách hát với một cổ họng thực sự mở. Thực hành trước gương sẽ giúp bạn điều chỉnh giọng hát và hơi thở. Bạn cũng có thể tưởng tượng rằng bạn đang ngậm một quả bóng bàn trong miệng, khiến bạn không thể ngậm nó lại và buộc cổ họng của bạn phải mở ra. Ban đầu có thể cảm thấy không tự nhiên nhưng theo thời gian bạn sẽ quen.

Trên đây là thở bằng bụng Giúp ích rất nhiều trong việc luyện tập nhiều bộ môn như thể thao, ca hát và rất tốt cho việc thư giãn tinh thần. Ngoài các bài tập thở, các dòng máy chạy bộ cao cấp Thương hiệu Elipsport còn giúp bạn chạy tốt hơn, an toàn hơn, thú vị hơn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Thở bụng thực chất là thở bằng cơ hoành. Cơ hoành là một cơ hô hấp hình vòm được tìm thấy gần đáy lồng ngực, ngay bên dưới lồng ngực. Khi bạn hít vào và thở ra không khí, cơ hoành và các cơ thở khác xung quanh phổi của bạn co lại. Cơ hoành thực hiện hầu hết công việc trong quá trình truyền cảm hứng. Trong quá trình hít vào, cơ hoành co lại để phổi của bạn có thể mở rộng ra một không gian rộng hơn và đưa nhiều không khí vào nhất có thể.

Cách đơn giản nhất là bạn hãy tưởng tượng có một quả bóng bay bên trong dạ dày của bạn. Khi hít vào, bạn phải cố gắng lấp đầy quả bóng tưởng tượng và đẩy không khí ra khỏi quả bóng khi thở ra.

Xem Thêm : Top 4 Sữa rửa mặt Hazeline Tốt Nhất Hiện Nay 2022

Giả vờ rằng bạn có ống hút trong miệng. Đặt một tay lên bụng và từ từ hít vào bằng ống hút đó. Tập trung vào việc cảm nhận không khí trong bụng, đồng thời giữ cho vai của bạn được thư giãn. Từ từ thở ra bằng ống hút. Dưới đây là cách thực hành thở bằng cơ hoành mà không cần quá lo lắng về vị trí thực sự của cơ hoành.

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa giọng hát hay và hơi thở. Vì vậy, việc có màng loa đóng vai trò thiết yếu đối với khả năng hát hay. Thở bằng cơ hoành giúp kiểm soát tốt hơn việc cung cấp không khí cho dây thanh quản của bạn và tăng cường hỗ trợ cho việc truyền tải những gì bạn đang hát.

Thời điểm nào trong ngày cũng thích hợp để tập thở bằng cơ hoành, đặc biệt là buổi sáng giúp bạn tràn đầy năng lượng đón ngày mới và buổi tối, sau một ngày dài làm việc, thở bằng cơ hoành giúp bạn thư giãn, xả stress.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button