Sức Khỏe

Hướng dẫn hít thở bằng cơ hoành để mạng lại tác dụng tối đa

Thở bằng cơ hoành Còn được gọi là thở bằng bụng, và một số còn được gọi là thở mu. Nó quan trọng đối với ca hát và thể thao. Nếu bạn biết cách thở đúng cách, nó sẽ giúp bạn cải thiện sự linh hoạt của đường thở!

Cơ hoành nằm bên dưới tim và hai bên phổi; ở trên gan, lá lách và dạ dày. Đó là sự ngăn cách giữa khoang ngực và khoang bụng. Sự chuyển động của cơ hoành có thể giúp phổi thở, thông qua sự thư giãn của cơ hoành giúp phổi hít vào và thở ra không khí.

Cơ hoành là gì?

Cơ hoành là một cơ hình vòm ngăn cách khoang ngực với khoang bụng. Nó có một gân trung tâm không co rút (vòng cung) mà từ đó các cơ tỏa ra theo chiều dọc và hướng ra ngoài để chèn vào bên giữa của lồng ngực dưới. Cơ hoành chèn vào quá trình xiphoid và mặt trong của 6 xương sườn dưới và sụn biên. Các sợi cơ bản kéo dài từ dây chằng cung và chèn vào thân và đĩa đệm của đốt sống thắt lưng trên.

thở bằng cơ hoành

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn hít thở bằng cơ hoành để mạng lại tác dụng tối đa

Cơ hoành là gì?

Cơ hoành bên phải chèn vào đốt sống L 1-3 trong khi bên trái chỉ chèn vào L 1-2. Khu vực gắn kết (vị trí) giữa cơ hoành và lồng ngực được gọi là khu vực ứng dụng (ZOA) có tầm quan trọng lớn đối với chức năng thích hợp của cơ hoành. Khu vực vị trí được kiểm soát bởi cơ bụng và ảnh hưởng đến sức căng cơ hoành.

Thở bằng cơ hoành là gì?

Dù muốn hay không, tất cả việc thở đều cần được thực hiện thông qua cơ hoành, trừ khi bạn mắc một số bệnh lý tiềm ẩn khiến bạn không thể sử dụng cơ hoành.

Tất cả việc thở đều được thực hiện bởi cơ hoành cho dù bạn muốn hay không, trừ khi có một bệnh lý nào đó ngăn cản bạn sử dụng nó. Cơ hoành chịu trách nhiệm khoảng 80% tổng số công việc hô hấp trong quá trình thở bình thường.

Tại sao bạn nên học cách thở bằng cơ hoành?

Mọi người nói chung có hai phương pháp thở: một là thở bằng ngực, hai là thở bằng cơ hoành hay còn gọi là thở bụng.

Xem Thêm : Buổi tối ăn chuối có tốt không? Công dụng của ăn chuối vào buổi tối

Xem Thêm : Top 5 Loại Toner Mamonde Tốt Nhất hiện nay 2022

thở bằng cơ hoành

Nên học cách thở bằng cơ hoành để giúp cải thiện chức năng hô hấp.

Thở bằng ngực là cách thở mà chúng ta vẫn quen dùng hàng ngày. Thở bằng ngực đã trở thành thói quen của chúng ta, vì vậy muốn nâng cao khả năng thở, từ đó nâng cao thể lực và thành tích chạy thì chúng ta phải thay đổi phương pháp thở.

Quá trình thở sâu được thực hiện nhờ sự nhô ra và lõm xuống của khoang ngực. Y học và sinh lý học thông thường cho chúng ta biết rằng khoang ngực là một cơ quan rất mỏng manh. Không thể chịu được áp lực như vậy. Chưa kể các bài tập ngực trong thời gian dài, thậm chí ngắn hạn sẽ gây hại cho phổi.

Trong trường hợp này, cần phải áp dụng cách “thở bằng bụng”, tức là “thở bằng cơ hoành“.

Thở bằng cơ hoành có thể được chia thành thở thuận và thở ngược

Hít thở nhẹ nhàng: Nhẹ nhàng mở rộng cơ bụng khi bạn hít vào và nếu bạn cảm thấy thoải mái. Hít vào càng sâu càng tốt; Thư giãn các cơ của bạn khi bạn thở ra.

Thở ngược là ngược lại với thở về phía trước, tức là nhẹ nhàng co cơ bụng của bạn khi bạn hít vào và thả ra khi bạn thở ra.

Sự khác biệt tinh tế giữa thở ngược và thở bình thường: thở chỉ liên quan đến các cơ của bụng dưới, tức là vùng mu ngay dưới rốn. Nhẹ nhàng co các cơ ở khu vực này khi bạn hít vào và thư giãn khi bạn thở ra. Bằng cách này, hơi thở trở nên nhẹ nhàng, chỉ chiếm khoảng một nửa dung tích phổi.

Làm thế nào để học phương pháp thở này?

Nằm ngửa và đặt tay lên bụng để xác định xem bạn có thở bằng cơ hoành hay không. Nếu cánh tay đưa lên hạ xuống tức là bạn đang thở bằng cơ bụng, nếu giữ yên tay bạn có thể cảm nhận được sự trồi sụt của lồng ngực, nghĩa là bạn đang quá phụ thuộc vào cơ liên sườn.

Xem Thêm : Buổi tối ăn chuối có tốt không? Công dụng của ăn chuối vào buổi tối

Xem Thêm : Top 5 Loại Toner Mamonde Tốt Nhất hiện nay 2022

thở bằng cơ hoành

Làm thế nào để học phương pháp thở này?

Hít vào: Khi nằm ngửa hoặc ngồi ở tư thế thoải mái, bạn có thể đặt một tay lên rốn để thả lỏng toàn bộ cơ thể, hít thở tự nhiên. Sau đó hít vào để cơ bụng nở ra tối đa, giúp bụng phồng lên và giữ yên cho lồng ngực.

Thở ra: Bụng hóp vào một cách tự nhiên, hướng vào trong về phía xương sống, giữ yên cho lồng ngực. Hóp bụng vào càng xa càng tốt và thở ra càng nhiều khí ra khỏi phổi càng tốt. Khi thực hiện động tác này, cơ hoành sẽ căng ra một cách tự nhiên. Lưu thông qua lại, giữ nhịp nhàng của từng nhịp thở, và cẩn thận trải nghiệm bụng xẹp xuống.

Mấu chốt của việc thở bằng bụng là thế này: dù hít vào hay thở ra, hãy cố gắng đạt đến “giới hạn”, nghĩa là bạn không hít vào được nữa thì không thở ra được nữa. Theo cách tương tự, bụng sẽ co lại và nở ra.

Ảnh hưởng của thở bằng cơ hoành

Nó có thể làm tăng phạm vi chuyển động của cơ hoành, và chuyển động của cơ hoành ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông khí của phổi.

Mở rộng năng lực sống và cải thiện chức năng tim và phổi. Nó có thể tối đa hóa sự giãn nở của lồng ngực, mở rộng các phế nang ở phần dưới của phổi, đưa nhiều oxy vào phổi hơn và cải thiện chức năng tim phổi.

Trình diễn thở bằng cơ hoành trong nửa năm có thể tăng phạm vi chuyển động của màng ngăn thêm bốn cm. Điều này mang lại lợi ích to lớn trong việc cải thiện chức năng phổi, và là một trong những phương pháp phục hồi chức năng quan trọng đối với bệnh khí thũng do tuổi già và các rối loạn thông khí phổi khác.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button