Sức Khỏe

Hướng dẫn thực hiện bài tập phục hồi dây chằng chéo trước

Nếu bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật tái tạo dây chằng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các chuyển động của Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước để giúp bạn phục hồi chức năng của bộ phận này nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Để giúp bạn tối ưu hóa việc phục hồi khớp gối sau khi phẫu thuật tái tạo, chúng tôi xin tóm tắt như sau: Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước. Đây là bài tập vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao giúp bạn nhanh chóng trở lại các hoạt động thường ngày và tập luyện một cách an toàn. Mặc dù có nhiều quy trình phẫu thuật dây chằng khác nhau, chương trình phục hồi chức năng với các bài tập dưới đây sẽ sử dụng phương pháp tái tạo dây chằng phổ biến nhất.

1. Tại sao bạn cần phục hồi chức năng sau phẫu thuật?

Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật là phải

Khi bạn đã trải qua phẫu thuật tái tạo dây chằng, sẽ mất khoảng 9 tuần để mảnh ghép trong khớp gối của bạn lành lại. Có chương trình phục hồi chức năng, vật lý trị liệu phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ mảnh ghép này trong suốt quá trình hồi phục, giảm đau, đảm bảo khả năng vận động, sức mạnh cơ bắp, toàn bộ chức năng của cơ thể. Khớp gối phục hồi sớm, tăng khả năng hoạt động độc lập.

Thông qua quá trình rèn luyện dáng đi và thăng bằng, Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước Nó cũng đóng vai trò giúp bạn an toàn trở lại các hoạt động thể thao cường độ cao như trước.

2. Khi nào bạn nên bắt đầu bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước?

Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước

Khi nào bạn nên bắt đầu tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước?

Trong thời gian bạn nằm viện, chương trình vật lý trị liệu của bạn sẽ được bắt đầu vào ngày phẫu thuật và lặp lại hàng ngày cho đến khi bạn xuất viện. Các nhà vật lý trị liệu sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình chữa bệnh bằng các phương pháp kiểm soát sưng, đau và chườm lạnh. Ngoài ra, cũng có thể sớm thực hiện vận động khớp gối không đau với sự hỗ trợ của máy tập khớp gối thụ động liên tục (CPM).

Ngoài các bài tập phục hồi dây chằng chéo trước, bác sĩ vật lý trị liệu cũng sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ các mảnh ghép của bạn bằng các bài tập đi bộ với nạng, tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu và hỗ trợ bạn lên xuống. cầu thang với nạng. Chân phẫu thuật của bạn sẽ được phép chịu một phần trọng lượng và sẽ không cần nẹp đầu gối trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ phẫu thuật.

3. Hướng dẫn các bài tập sau mổ dây chằng chéo trước

Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước

Bài tập gập – duỗi và xoay cổ chân

Đây là Bài tập chữa đứt dây chằng chéo trước nơi bạn sẽ được hướng dẫn bởi một nhà vật lý trị liệu:

4. Làm thế nào để đối phó với tình trạng sưng đau?

Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước

Làm thế nào để đối phó với cơn đau và sưng?

Một nguyên tắc nhỏ để kiểm soát sưng và đau là điều trị trước khi nó xảy ra. Kể từ ngày phẫu thuật, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ giúp bạn kiểm soát sưng và đau bằng các kỹ thuật không dùng thuốc nhưng phục hồi nhanh chóng. Phổ biến nhất là kỹ thuật điều chỉnh mức độ hoạt động cho phù hợp và áp dụng quy tắc RICE là:

Nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau cấp tính nào khi tập thể dục, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ vật lý trị liệu để khắc phục tình trạng này.

5. Bạn nên làm gì để hỗ trợ quá trình phục hồi?

Sự phục hồi của bạn sẽ cải thiện từng ngày với những Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn và theo dõi bạn, vì vậy hãy thoải mái trao đổi với họ về bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có thể có để đẩy nhanh quá trình hồi phục của bạn. Để hỗ trợ quá trình này, bên cạnh Bài tập đứt dây chằng chéo trước một nửa và đứt toàn bộ dây chằng, bạn cần lưu ý:

Sau khi phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước, mảnh ghép của bạn cần một thời gian để lành lại. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Các bài tập phục hồi chức năng dây chằng chéo trước ảnh hưởng tích cực đến quá trình hồi phục. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị và chuyên gia phục hồi chức năng sẽ giúp bạn sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Xem Thêm : Các triệu chứng của Covid-19 đang dần thay đổi

Có chương trình phục hồi chức năng, vật lý trị liệu phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ mảnh ghép này trong suốt quá trình hồi phục, giảm đau, đảm bảo khả năng vận động, sức mạnh cơ bắp, toàn bộ chức năng của cơ thể. Khớp gối phục hồi sớm, tăng khả năng hoạt động độc lập.

Khi bạn đã trải qua phẫu thuật tái tạo dây chằng, sẽ mất khoảng 9 tuần để mảnh ghép trong khớp gối của bạn lành lại.

Trong thời gian bạn nằm viện, chương trình vật lý trị liệu của bạn sẽ được bắt đầu vào ngày phẫu thuật và lặp lại hàng ngày cho đến khi bạn xuất viện.

Các bài tập chữa đứt dây chằng chéo trước mà bạn sẽ được chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn bao gồm: Bài tập gập – duỗi và xoay cổ chân; Cơ tứ đầu; Gập đầu gối; Duỗi thẳng chân.

Bạn cần tập thể dục dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng; Không vận động quá sức, chỉ ngừng sử dụng nạng khi cần thiết, kiểm soát mức độ hoạt động tùy theo cơn đau.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button