Sức Khỏe

Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ đầy thú vị

Các giai đoạn của giấc ngủ Bạn biết được bao nhiêu? Nó không chỉ đơn giản là cơ thể nằm bất động và bạn chìm vào giấc ngủ. Giấc ngủ cũng trải qua các giai đoạn. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nó vô cùng thú vị. Nếu tò mò hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Ngủ là một điều thú vị, trên đời này làm gì có ai mà không mê. Giấc ngủ cũng giống như nhu cầu về nước và thức ăn, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nó chiếm 1/3 cuộc đời ngắn ngủi của con người. Shakespeare từng mô tả giấc ngủ như một “liều thuốc bổ” trong “bữa tiệc của cuộc sống”, còn Pavlov mô tả giấc ngủ như một “liều thuốc an thần” của hệ thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người biết rất ít về những bí ẩn khoa học của giấc ngủ. Một số người thậm chí không nhận thức được những gì bộ não làm trong khi ngủ. Trên thực tế, một khi thực sự hiểu rõ những bí ẩn khoa học về giấc ngủ, chúng ta sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị về giấc ngủ. Cùng chúng tôi khám phá về các giai đoạn của giấc ngủ.

Khám phá các giai đoạn thú vị của giấc ngủ

Giấc ngủ trải qua nhiều giai đoạn

1. Khám phá các giai đoạn của giấc ngủ

Có một nhịp sinh học trong giấc ngủ, có nghĩa là nó trải qua một chu kỳ khoảng 5 giai đoạn khác nhau cứ sau 90 phút. Đặc biệt:

1.1. Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu tiên trong giai đoạn của giấc ngủ là thời gian bắt đầu của giấc ngủ, chiếm khoảng 5% đến 10% tổng thời gian ngủ. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, dễ đi vào giấc ngủ và cũng dễ tỉnh giấc. Mắt và cơ hoạt động rất chậm.

1.2. Giai đoạn 2 (giai đoạn ngủ nhẹ)

Bắt đầu giấc ngủ chính thức, chiếm khoảng 45-55% tổng thời gian ngủ. Lúc này, hoạt động của não chậm lại, chuyển động của mắt ngừng lại, nhịp thở chậm lại và nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

1.3. Giai đoạn 3 và 4 (ngủ sâu)

Cả hai giai đoạn này đều là giai đoạn ngủ sâu, chiếm khoảng 15-25%. Không dễ dàng đánh thức vào thời điểm này. Nếu bị đánh thức, bạn có xu hướng đứng không vững và loạng choạng trong một khoảng thời gian.

Không có chuyển động nhanh của mắt trong giai đoạn của giấc ngủ Đây được gọi chung là giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM).

Khám phá các giai đoạn thú vị của giấc ngủ

Giai đoạn ngủ sâu

1.4. Giai đoạn 5 (giai đoạn chuyển động nhanh của mắt)

Rất dễ bị đánh thức, thường kèm theo lăn lộn. Nhãn cầu sẽ có nhịp đập nhanh. Có vẻ như bạn đang bước vào giai đoạn đầu của giấc ngủ, nhưng thực ra nó đang bước vào giai đoạn chuyển động mắt nhanh của giấc ngủ (REM), chiếm khoảng 20% ​​đến 25% tổng thời gian ngủ.

Chúng ta thường trải qua 4 đến 6 chu kỳ ngủ liên tiếp trong cả đêm ngủ. Nếu chúng ta ngủ một cách tự nhiên mà không có sự can thiệp từ bên ngoài, chúng ta thường thức dậy sau bội số của 90 phút, chẳng hạn như 4 tiếng rưỡi, 6 tiếng, 7 tiếng rưỡi, v.v.

1.5. Các giai đoạn quan trọng của giấc ngủ là gì?

Trong chu kỳ giấc ngủ, giấc ngủ sâu rất quan trọng. Sau khi bước vào giấc ngủ sâu, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở của một người đạt mức thấp nhất trong ngày. Và lưu lượng máu được lưu trữ trong các cơ quan trong ngày bắt đầu chảy đến các cơ để nuôi dưỡng và sửa chữa chúng.

Giấc ngủ chất lượng tốt có nghĩa là não bộ sẽ dễ dàng bước vào giai đoạn ngủ sâu hơn, kéo dài thời gian hơn. Bằng cách ước tính hiệu quả giấc ngủ, bạn có thể hiểu tình trạng giấc ngủ của mình và thời gian ngủ đúng lúc. Cái gọi là hiệu quả giấc ngủ đề cập đến tổng thời gian ngủ trong một đêm chia cho tổng thời gian trên giường. Hiệu quả giấc ngủ càng cao, bạn càng ngủ ngon. Hiệu quả giấc ngủ của người trưởng thành khỏe mạnh là khoảng 80% hoặc cao hơn. Hiệu quả giấc ngủ của những người trên 60 tuổi thấp hơn, khoảng 70%, vì họ có nhiều khả năng thức dậy vào ban đêm.

Khám phá các giai đoạn thú vị của giấc ngủ

Giấc ngủ sâu là một giai đoạn quan trọng trong các giai đoạn của giấc ngủ

2. Lợi ích của giấc ngủ

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ là cần thiết để cơ thể sửa chữa và duy trì các chức năng nhận thức, giúp loại bỏ mệt mỏi về thể chất. Phục hồi năng lượng, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng tư duy và ra quyết định. Nó cũng giúp giảm căng thẳng. Nhìn chung, thời lượng ngủ hợp lý nên từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Đây là thời gian ngủ đều đặn cần thiết từ khi chìm vào giấc ngủ đến khi thức dậy, chỉ có kiểu ngủ này mới đảm bảo chất lượng.

Sau khi người lớn chìm vào giấc ngủ, tuyến yên sẽ tăng tốc bài tiết hormone tăng trưởng và tăng tốc độ trao đổi chất của tế bào. Từ đó phục hồi thể lực và tích trữ năng lượng thể chất. Là một hormone căng thẳng, cortisol có thể làm giảm lo lắng và phân tán căng thẳng ở một mức độ nhất định. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng so với những người thường xuyên thức khuya, những người đi ngủ và thức dậy sớm có nồng độ cortisol trong nước bọt thấp hơn và giảm căng thẳng tinh thần.

Khám phá các giai đoạn thú vị của giấc ngủ

Giấc ngủ ngon mang lại nhiều lợi ích

3. Tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ

Trong xã hội hiện đại, lối sống của con người đã có sự thay đổi cơ bản, sự xuất hiện của đèn điện và mạng Internet đã cho phép con người làm việc, thư giãn cả đêm mà không thèm ngủ. Ngủ không đủ giấc đã trở thành một hiện tượng phổ biến trong cuộc sống của mỗi người. Người ta ước tính rằng có từ 50 đến 70 triệu người Mỹ bị rối loạn giấc ngủ mãn tính, và 20% các vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng là do thiếu ngủ. Mỗi chúng ta đều sẽ trải qua trạng thái uể oải và không đủ tỉnh táo sau khi thức dậy. Nếu bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, trạng thái này sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ, lâu ngày bệnh có thể khiến bạn khó chịu, thậm chí nguy hiểm.

Nhiều người đã phải trải qua hậu quả của việc thiếu ngủ. Không chỉ ảnh hưởng đến các kỹ năng cảm giác và vận động, mà còn làm suy giảm đáng kể khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định. Nếu không ngủ đủ giấc trong thời gian dài, bạn sẽ dễ gặp các vấn đề về trao đổi chất và nội tiết. Ví dụ, thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức do thiếu ngủ. Vì vậy, ngày nay khi thời gian ngủ của chúng ta nói chung là không đủ. Chúng ta không được đánh giá thấp giá trị của giấc ngủ. Cần cải thiện nó để luôn khỏe mạnh.

Khám phá các giai đoạn thú vị của giấc ngủ

Thiếu ngủ gây ra nhiều tác động tiêu cực

4. Cần làm gì để cải thiện chất lượng giấc ngủ?

4.1. Tập thể dục hàng ngày

Khi ngủ, cơ thể ở trạng thái tiêu hao năng lượng thấp, thân nhiệt thấp. Vì vậy, tập thể dục trong ngày sẽ giúp tăng nhiệt độ cơ thể và duy trì sức sống. Nhiệt độ cơ thể vào ban đêm sẽ dễ hạ xuống nhanh hơn, có lợi cho giấc ngủ. Tập thể dục cũng có thể làm giảm căng thẳng và áp lực để thúc đẩy giấc ngủ.

4.2. Chợp mắt vào buổi chiều

Bạn có thể chợp mắt để phục hồi năng lượng khi chìm vào giấc ngủ. Mất khoảng 45 phút để bước vào giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ sâu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiểm soát giấc ngủ trưa khoảng 30 phút. Nếu bạn vô tình bước vào giấc ngủ sâu muộn hơn và bị đánh thức đột ngột cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

4.3. Không uống cà phê và trà quá muộn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê sáu giờ trước khi ngủ có thể làm giảm chất lượng của giấc ngủ. Cà phê và trà như bạn đã biết có chứa caffeine. Thời gian bắt đầu của caffeine là 30 phút và có thể mất 8-10 giờ để chuyển hóa hoàn toàn. Vì vậy, không nên uống cà phê đậm đặc sau 4 giờ chiều.

4.4. Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm

Ánh sáng xanh sẽ làm giảm sản xuất melatonin trong cơ thể con người và thúc đẩy sự tỉnh táo của con người. Vì vậy, việc tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn vào ban ngày và ít sử dụng điện thoại vào ban đêm có thể dẫn đến chức năng sinh lý tốt nhất vào buổi sáng và buổi tối.

Khám phá các giai đoạn thú vị của giấc ngủ

Đừng nghịch điện thoại trước khi đi ngủ

Ngoài ra, bạn nên:

Đây là tất cả thông tin về giấc ngủ cũng như các giai đoạn của giấc ngủ. Hiểu cơ thể qua giấc ngủ để giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn muốn mua sản phẩm để tập thể dục tại nhà thì có thể tham khảo trên trang Elipsport.vn.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, tại sao bạn không thử ngồi ghế massage trước khi ngủ, bạn sẽ thấy sự khác biệt mà chiếc ghế chăm sóc sức khỏe này mang lại cho sức khỏe của bạn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Giấc ngủ có 5 giai đoạn bao gồm bắt đầu, ngủ nhẹ, 2 giai đoạn ngủ sâu và một giai đoạn chuyển động nhanh của mắt.

Giai đoạn đầu của giấc ngủ là giai đoạn bắt đầu của giấc ngủ, chiếm khoảng 5% đến 10% tổng thời gian ngủ. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, dễ đi vào giấc ngủ và cũng dễ tỉnh giấc. Mắt và cơ hoạt động rất chậm.

Xem Thêm : Hướng dẫn, tư vấn chọn mua xe đạp thể thao cho nữ bạn cần lưu ý

Bắt đầu giấc ngủ chính thức, chiếm khoảng 45-55% tổng thời gian ngủ. Lúc này, hoạt động của não chậm lại, chuyển động của mắt ngừng lại, nhịp thở chậm lại và nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Giai đoạn 3 và 4 đều là giai đoạn ngủ sâu, chiếm khoảng 15 – 25%. Không dễ dàng đánh thức vào thời điểm này. Nếu bị đánh thức, bạn có xu hướng đứng không vững và loạng choạng trong một khoảng thời gian.

Trong chu kỳ giấc ngủ, giấc ngủ sâu rất quan trọng. Sau khi bước vào giấc ngủ sâu, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở của một người đạt mức thấp nhất trong ngày. Và lưu lượng máu dự trữ trong các cơ quan trong ngày bắt đầu đổ về các cơ để nuôi dưỡng và sửa chữa chúng.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button