Sức Khỏe

Lý giải hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa là như thế nào?

Bạn sẽ rất bối rối khi vừa chợp mắt vừa bị tê liệt giấc ngủ. Các nhà khoa học đã giải thích Hiện tượng tê liệt khi ngủ làm thế nào và làm thế nào để sửa chữa nó? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Bạn đã bao giờ phải đối mặt với cảm giác bị ai đó đè lên ngực khi chợp mắt chưa? Bạn sẽ cảm thấy khó thở nhưng không thể phản kháng. Đây là hiện tượng tê liệt khi ngủ mà mọi người thường quan niệm rằng nó có liên hệ với các thế lực ma quỷ xung quanh. Đây là một tình trạng rất phổ biến và khoa học sẽ giải thích cho bạn Hiện tượng tê liệt khi ngủ cũng như các kiến ​​thức sức khỏe liên quan trong bài viết này.

1. Chứng tê liệt khi ngủ là gì?

Hiện tượng tê liệt khi ngủ

Chứng tê liệt khi ngủ là gì?

Hiện tượng tê liệt khi ngủ nói riêng và liệt khi ngủ nói chung có tên tiếng anh là sleep Liệt, có nghĩa là tê liệt khi đang ngủ. Khi mắc phải tình trạng này, toàn bộ cơ thể bạn sẽ không thể cử động được mặc dù đầu óc vẫn tỉnh táo. Tê liệt khi ngủ là một tình trạng xảy ra khi cơ thể chuyển đổi giữa giai đoạn thức và ngủ, và bạn sẽ không thể nói hoặc cử động trong vài giây hoặc đến vài phút.

2. Dấu hiệu nhận biết khi bạn bị tê liệt khi ngủ

Khi bị tê liệt khi ngủ, bạn vẫn nhận thức được môi trường xung quanh, nhưng tạm thời sẽ không thể nói chuyện hoặc di chuyển. Bạn sẽ cảm thấy những dấu hiệu sau khi thức dậy hoặc đi ngủ:

Tuy nhiên Hiện tượng tê liệt khi ngủ Nó chỉ kéo dài từ vài giây đến vài phút nhưng sau khi kết thúc sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng và khó ngủ trở lại.

3. Giải thích hiện tượng liệt khi ngủ

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân Tại sao tôi bị tê liệt khi ngủ? phổ thông. Bao gồm các:

3.1. Rối loạn trong giai đoạn ngủ

Hiện tượng tê liệt khi ngủ

Sự xáo trộn trong giai đoạn ngủ khiến bạn bị tê liệt khi ngủ

Mọi người vẫn nghĩ rằng Hiện tượng tê liệt khi ngủ là một hiện tượng siêu nhiên do thần thánh hoặc ma quỷ gây ra. Trên thực tế, nó xảy ra khi một phần của giai đoạn ngủ REM (chuyển động mắt nhanh hoặc giai đoạn mơ) xảy ra trong khi bạn vẫn còn thức. Giai đoạn chuyển động nhanh của mắt xảy ra khi não hoạt động mạnh và thường xuyên mơ. Ngoại trừ mắt và các cơ vẫn chuyển động khi thở, cơ thể bạn không cử động sẽ ngăn bạn tự hại mình trong giấc mơ. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về lý do tại sao giấc ngủ REM đôi khi xảy ra khi bạn đang thức, nhưng có thể là do bạn ngủ không đủ giấc, lịch trình giấc ngủ của bạn bị xáo trộn hoặc bạn mắc chứng ngủ rũ. .

3.2. Chấn thương tâm lý

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Clete Kushida thuộc Trung tâm Y tế Giấc ngủ Stanford ở Redwood, California (Mỹ), chứng tê liệt khi ngủ cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh tâm thần. Những người bị trầm cảm hoặc chấn thương cũng được ghi nhận là có tần suất cao bị tê liệt khi ngủ.

Ngoài, Hiện tượng tê liệt khi ngủ cũng thường xuất phát từ áp lực công việc hoặc căng thẳng tâm lý. Nếu có thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, bạn cũng dễ bị ảo giác khi ngủ và mắc chứng tê liệt khi ngủ.

4. Những vật thể nào có thể bị che bóng?

Hiện tượng tê liệt khi ngủ

Ai có thể bị tê liệt khi ngủ?

Nếu bạn cũng tin rằng chỉ những người yếu sinh lý mới dễ bị tê liệt khi ngủ, thì điều này chưa hẳn đã đúng. Khoa học đã chứng minh rằng cứ 10 người thì sẽ có khoảng 4 người bị tê liệt khi ngủ. Chứng tê liệt khi ngủ thường gặp ở thanh thiếu niên và có thể xảy ra trong gia đình. Có một số yếu tố được cho là có liên quan đến chứng tê liệt khi ngủ, bao gồm:

5. Chứng tê liệt khi ngủ có nguy hiểm không?

Thông thường, chứng tê liệt khi ngủ đi kèm với các chứng rối loạn giấc ngủ khác, một trong số đó là chứng ngủ rũ. Tình trạng này đề cập đến chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng xấu đến khả năng kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo khiến bạn bị buồn ngủ ban ngày quá mức, buồn ngủ không kiểm soát được.

Mặc dù chứng tê liệt khi ngủ không nguy hiểm nhưng những người mắc chứng tê liệt khi ngủ sẽ cảm thấy sợ hãi và hoang mang. Nhiều người chỉ bị tê liệt khi ngủ một hoặc hai lần trong đời, nhưng ngược lại, một số người bị tê liệt vài lần mỗi tháng hoặc thậm chí thường xuyên hơn.

6. Những cách để tránh bị tê liệt khi ngủ

Hiện tượng tê liệt khi ngủ

Ngủ đúng giờ sẽ giảm nguy cơ bị tê liệt khi ngủ

Trong hầu hết các trường hợp, những người bị chứng tê liệt khi ngủ sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị. Dù vậy, hãy tìm cách hành động theo nguyên nhân Hiện tượng tê liệt khi ngủ Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy ít lo lắng hơn nhiều.

Tình trạng tê liệt khi ngủ sẽ không còn là nỗi sợ hãi, ám ảnh nếu bạn biết rõ về hiện tượng này và nắm được cách xử lý khi nó xảy ra. Bạn nên đảm bảo thời gian sinh hoạt hợp lý, có lối sống lành mạnh để tránh những rủi ro liên quan đến giấc ngủ. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về Hiện tượng tê liệt khi ngủ. Chúc các bạn luôn có một giấc ngủ ngon và sâu, không bị trằn trọc khi ngủ.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với hoạt động của cơ thể con người. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, tại sao bạn không thử ngồi ghế massage trước khi ngủ, bạn sẽ thấy sự khác biệt mà chiếc ghế chăm sóc sức khỏe này mang lại cho sức khỏe của bạn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Hiện tượng tê liệt khi ngủ nói riêng và liệt khi ngủ nói chung có tên tiếng anh là sleep Liệt, có nghĩa là tê liệt khi đang ngủ. Khi mắc phải tình trạng này, toàn bộ cơ thể bạn sẽ không thể cử động được mặc dù đầu óc vẫn tỉnh táo. Tê liệt khi ngủ là một tình trạng xảy ra khi cơ thể chuyển đổi giữa giai đoạn thức và ngủ, và bạn sẽ không thể nói hoặc cử động trong vài giây hoặc đến vài phút.

Khi bị tê liệt khi ngủ, bạn sẽ vẫn nhận thức được môi trường xung quanh, nhưng tạm thời sẽ không thể nói chuyện hoặc di chuyển. Bạn sẽ cảm thấy những dấu hiệu sau khi thức dậy hoặc đi ngủ: Đổ mồ hôi; Cảm thấy sợ hãi tột độ; Không thể hít thở sâu; Nhức đầu hoặc đau nhức cơ thể; Cảm giác tức ngực; Nhiều trường hợp không mở được mắt; Hãy tưởng tượng ai đó đang ở trong phòng và muốn làm hại bạn

Các nhà khoa học đã tìm ra những nguyên nhân khiến tình trạng tê liệt khi ngủ phổ biến, bao gồm: Rối loạn các giai đoạn trong giấc ngủ hoặc chấn thương tâm lý.

Khoa học đã chứng minh rằng cứ 10 người thì sẽ có khoảng 4 người bị tê liệt khi ngủ. Chứng tê liệt khi ngủ thường gặp ở thanh thiếu niên và có thể xảy ra trong gia đình.

Không. Thông thường, chứng tê liệt khi ngủ đi kèm với các chứng rối loạn giấc ngủ khác, một trong số đó là chứng ngủ rũ. Mặc dù chứng tê liệt khi ngủ không nguy hiểm nhưng những người mắc chứng tê liệt khi ngủ sẽ cảm thấy sợ hãi và hoang mang.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button