Sức Khỏe

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

Hiện nay, vấn đề tiêm phòng trước khi mang thai ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ hưởng ứng. Vì vậy, bạn đã biết Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào? Và lịch tiêm như thế nào?

Biết rõPhụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào? Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất có thể. Việc tiêm phòng này không chỉ đơn giản là một biện pháp phòng bệnh mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bạn và thai nhi trong tương lai.

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai

1. Những lý do phụ nữ nên tiêm phòng khi có ý định mang thai

 • Phụ nữ mang thai và thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn những người khác: Đây là một trong những lý do hàng đầu tại sao phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ hoạt động ít hơn bình thường. Do đó, nguy cơ lây nhiễm cho cả mẹ và thai nhi cũng cao hơn. Và tất nhiên, cách tốt nhất để ngăn ngừa điều này là tiêm phòng trước khi mang thai.
 • Xem Thêm : Kcal là gì? 1 ngày cần bao nhiêu calo?

  Xem Thêm : Ngâm chân lúc nào tốt nhất? Ai không nên ngâm chân?

  Bạn Đang Xem: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

 • Nguy cơ cao nếu bạn mắc bệnh khi mang thai: Tiêm phòng để chuẩn bị mang thai Nó sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khi mang thai. Đây hầu hết là những bệnh truyền nhiễm và nếu không may mắc phải, sức khỏe của cả mẹ và bé đều bị ảnh hưởng nặng nề. Một số rủi ro điển hình có thể kể đến như dị tật bẩm sinh, tử vong, dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc bệnh bẩm sinh. Vì vậy, việc tiêm phòng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được những nguy cơ này.
 • Xem Thêm : Kcal là gì? 1 ngày cần bao nhiêu calo?

  Xem Thêm : Ngâm chân lúc nào tốt nhất? Ai không nên ngâm chân?

  Bạn Đang Xem: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

 • Thai nhi thừa hưởng khả năng miễn dịch nếu mẹ được tiêm phòng: Đây là một trong những lý do tốt nhất tại sao chúng ta nên tiêm phòng nếu dự định mang thai. Việc tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp trẻ có được khả năng miễn dịch thụ động thông qua mẹ. Thậm chí, một số loại vắc xin còn giúp trẻ có sức đề kháng trong những năm đầu đời khỏi những căn bệnh nguy hiểm mà trẻ dễ mắc phải.
 • Xem Thêm : Kcal là gì? 1 ngày cần bao nhiêu calo?

  Xem Thêm : Ngâm chân lúc nào tốt nhất? Ai không nên ngâm chân?

  Bạn Đang Xem: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng gì

 • Các loại vắc xin được tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai rất an toàn: Tiêm vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai là rất quan trọng, vì vậy vắc xin được sử dụng là cực kỳ an toàn. Vì vậy, chị em không cần quá lo lắng khi quyết định tiêm phòng trong giai đoạn này.

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Tiêm phòng trước khi mang thai có nhiều lợi ích

2. Phụ nữ cần tiêm phòng những vắc xin gì trước khi mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai có những lợi ích tuyệt vời, vì vậy Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?? Hãy cùng điểm qua một số loại vắc xin dưới đây:

2.1. Thuốc chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR)

Dưới đây là ba loại vắc xin hàng đầu để trả lời câu hỏi Phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?. Ba bệnh truyền nhiễm này rất dễ lây lan và có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm vắc xin này trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để phòng bệnh hiệu quả.

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Thuốc chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR)

2.2. Vắc-xin cúm

Cảm cúm không phải là một căn bệnh xa lạ và hầu hết chúng ta đều đã từng mắc phải. Tuy nhiên, nếu phụ nữ bị cúm khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé. Trong khi đó, những thay đổi của cơ thể khi mang thai khiến phụ nữ dễ bị cảm cúm. Đó là lý do tại sao việc tiêm phòng cúm trước khi mang thai là rất quan trọng. Bạn có thể tiêm phòng cúm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

2.3. Vắc xin viêm gan b

Một loại vắc xin khác cũng được khuyến nghị và nằm trong danh sách để trả lời câu hỏi Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào? đó là vắc xin viêm gan B. Căn bệnh truyền nhiễm này khi xuất hiện trong cơ thể phụ nữ mang thai sẽ có thể truyền sang thai nhi và dẫn đến bệnh gan bẩm sinh cho trẻ. Nguy hiểm hơn, chúng có thể dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan khi trưởng thành. Cần phải tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

2.4. Vắc xin thủy đậu

Thủy đậu cũng là một căn bệnh nguy hiểm, dễ lây truyền và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi nếu không may mắc phải khi mang thai. Cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để có hiệu quả cao nhất.

2.5. Thuốc chủng ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván

Đây cũng là những bệnh thường gặp và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, đây là loại vắc xin nằm trong danh sách khuyến cáo để chị em tham khảo.

Ngoài các loại vắc xin trên, nếu phụ nữ đang có ý định mang thai dưới 26 tuổi có thể tiêm bổ sung vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Có hai loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiện đang được lưu hành tại Việt Nam và chúng có một số đặc điểm khác nhau về chủng vi rút HPV có thể phòng ngừa, đối tượng và lịch tiêm chủng. Do đó, nếu bạn muốn tiêm, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Thuốc chủng ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván

3. Lịch tiêm phòng để chuẩn bị mang thai

Nếu bạn biết Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào? Việc nắm rõ lịch tiêm sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc đi tiêm. Lịch tiêm phòng cụ thể như sau:

4. Chuẩn bị mang thai mà không tiêm phòng có sao không?

Biết rõ Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào? và lập kế hoạch cho việc tiêm chủng là rất tốt. Tuy nhiên, đây không phải là mũi tiêm phòng bắt buộc nên nhiều chị em bỏ qua vấn đề này.

Thực tế, việc không tiêm phòng trước khi mang thai sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và bé khi mang thai nếu bạn có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chúng ta không thể lường trước được nguy cơ các bệnh truyền nhiễm sẽ ghé thăm và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Vì vậy, việc tiêm phòng trước khi mang thai luôn được khuyến khích. Đặc biệt khi điều này còn giúp bé được bảo vệ khỏi những căn bệnh chưa được tiêm phòng. Nếu biết có thai nhưng chưa tiêm phòng, bạn có thể liên hệ với trung tâm y tế để được tiêm hai loại vắc xin cúm và viêm gan B. Các vắc xin còn lại sẽ không được tiêm nếu bạn đang mang thai.

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp chị em an tâm hơn

5. Tôi nên làm gì nếu tôi tiêm phòng trước khi biết mình có thai?

Công việc Tiêm vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai là cần thiết, tuy nhiên có những loại vắc xin sẽ không được tiêm trong thời kỳ mang thai như thủy đậu và sởi, quai bị và rubella. Vậy chúng ta phải làm gì nếu lỡ tiêm hai loại vắc xin này và sau đó phát hiện ra mình có thai?

Theo đó, nếu không may gặp phải trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và không tự ý xử lý, bỏ thai. Chú ý theo dõi thai thường xuyên để có biện pháp đối phó phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn đang tiêm vắc xin cúm hoặc vắc xin viêm gan B và phát hiện mình có thai thì có thể tiếp tục tiêm vì hai loại vắc xin này không có tác dụng gì. Ngay cả với vắc-xin cúm, bạn có thể bắt đầu tiêm ngay khi phát hiện ra mình có thai.

6. Chuẩn bị mang thai có nên hiến máu không?

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp và được khuyến khích, tuy nhiên Đang mang thai thì có nên hiến máu không? không cho đến nay vẫn chưa thực sự có câu trả lời thỏa đáng.

Mang thai là một quá trình vô cùng đặc biệt và đòi hỏi người phụ nữ phải ở trạng thái sức khỏe tốt nhất. Trong khi đó, hiến máu có thể khiến bạn mất đi một lượng sắt và hồng cầu nhất định. Đây không phải là vấn đề đối với người bình thường, nhưng ở phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai thì cần phải lưu ý. Vì vậy, nếu có ý định mang thai mà vẫn muốn hiến máu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có câu trả lời phù hợp nhất.

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Cần cân nhắc khi có ý định hiến máu khi mang thai

Đến đây, bạn sẽ không còn băn khoăn về Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng những loại vắc xin nào? một lần nữa, phải không? Nếu bạn đang có ý định sinh con, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn cụ thể và tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm trên.

Đau lưng khi mang thai thường là những cơn đau nhức kéo dài dai dẳng kèm theo cảm giác căng cứng vùng lưng trên hoặc dưới, đặc biệt là vùng hông. Hơn bao giờ hết, việc bảo vệ sức khỏe cho bà bầu luôn là vấn đề được các gia đình quan tâm. Để có một sức khỏe tốt khi mang thai, chị em cũng cần tập thể dục điều độ. Điều này sẽ giúp quá trình mang thai trở nên dễ dàng hơn và việc sinh nở cũng dễ dàng hơn. Vì vậy, bà bầu nên chăm chỉ đi bộ để giúp thai kỳ khỏe mạnh. Bật chế độ đèn với Elipsport giúp mẹ có không gian tập luyện mà không cần phải ra ngoài trời, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng quan sát hơn. Ngoài ra, bà bầu nên ngồi ghế massage nhẹ nhàng vì nó giúp khí huyết lưu thông, giảm đau lưng, mỏi chân.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy? Sáng sớm hay ban đêm? - 4 . tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Thời gian tác dụng của vắc xin phụ thuộc vào loại vắc xin. Có những loại vắc xin có tác dụng suốt đời như viêm gan B, uốn ván, v.v.

Hầu như không có tác dụng phụ từ việc tiêm chủng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ,… và những triệu chứng này có thể biến mất sau vài ngày. Nếu sốt không hạ, bạn cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Không có vắc xin 5 trong 1 cho phụ nữ tiêm phòng trước khi mang thai.

Để biết chính xác có cần tiêm lại hay không, bạn cần đến các trung tâm y tế để được làm xét nghiệm và có câu trả lời chính xác.

Việc cần thiết phải tiêm các mũi nhắc lại tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như yêu cầu của từng loại vắc xin. Bạn có thể liên hệ với trung tâm y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button