Dinh dưỡng

Pre Workout là gì? Lợi ích, tác hại Pre Workout ít người biết

Pre-workout là gì? nhưng tại sao những người tập gym xung quanh bạn lại khuyên bạn nên dùng nó trước khi tập gym để có kết quả tốt hơn? Cùng tìm hiểu ngay về một loại thực phẩm hỗ trợ tập gym này qua bài viết dưới đây nhé.

Duyệt qua các phương tiện truyền thông xã hội có thể khiến bạn lo lắng rằng bạn đang bỏ lỡ một bài tập cần thiết và nó ngày càng trở nên phổ biến. Đó là thực phẩm bổ sung trước khi tập luyện, thường được gọi là pre-workout. Trên thực tế, có hơn 4,5 triệu bài đăng trên Instagram với hashtag #preworkout và những bức ảnh trên đó sẽ cho bạn thấy thuật ngữ đó có thể đa dạng như thế nào: Có nhai, viên nang, đồ uống đóng gói. Những chiếc hộp đầy màu sắc, bột và chất lỏng đựng trong bình lắc, tất cả đều hứa hẹn sẽ giúp bạn tập luyện tốt hơn. Vì vậy, cụ thể Pre-workout là gì?. Tìm ra ngay bây giờ.

Pre-workout là gì?

Gymer sử dụng pre workout trước khi tập gym

1. Pre-workout là gì?

Nếu như trước đây, mọi người và bạn chỉ cần ăn một quả chuối hoặc một miếng bánh mì nướng trước khi thực hiện các bài tập tạ nặng. Và hầu hết đều cho rằng như vậy là đủ. Nhưng bây giờ có vẻ như tập thể dục nhiều là để bổ sung trước khi tập luyện trước khi tập luyện.

Pre-workout là bất kỳ chất bổ sung nào, thường là hỗn hợp đồ uống dạng bột, nhưng cũng có thể ở dạng nhai, đồ uống đóng hộp, v.v. được chuẩn bị để bạn sử dụng trước khi tập gym. Chúng được các công ty tiếp thị là giúp tăng hiệu suất tập thể dục, làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến cơ bắp của bạn.

2. Thành phần của pre workout là gì?

Theo một nghiên cứu năm 2019 về 100 chất bổ sung trước khi tập luyện có bán trên thị trường, gần một nửa số thành phần là một phần của “hỗn hợp độc quyền”. Điều đó có nghĩa là hàm lượng của từng thành phần trong sản phẩm không được tiết lộ.

Trong khi một số loại thực phẩm trước khi tập luyện có carbs, nhiều loại không có carb. Những loại khác có chứa caffeine, nước ép củ cải đường hoặc các axit amin như arginine, citrulline và ornithine.

Một số thực phẩm bổ sung thậm chí còn chứa các thành phần bí truyền như nhung hươu để tăng mức độ hormone tăng trưởng insulin – một loại hormone mà cơ thể bạn sản xuất tự nhiên để đáp ứng với quá trình rèn luyện sức đề kháng. để tăng cơ và mô.

Pre-workout là gì?

Pre workout thường ở dạng bột

3. Lợi ích của việc sử dụng pre-workout là gì?

3.1. Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Carbohydrate, caffeine, nước ép củ cải đường và creatine monohydrate (một chất bổ sung xây dựng cơ bắp phổ biến) là tất cả các sản phẩm trước khi tập luyện đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất tập luyện.

Lý do tại sao sự trợ giúp của carbs là khá rõ ràng. Vì chúng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn và các chuyên gia khuyên bạn nên ăn gì trước khi tập luyện để cung cấp năng lượng thích hợp. Khi bạn tập thể dục, đặc biệt là ở cường độ cao, cơ thể bạn sử dụng glucose trong máu và glycogen (carbs dự trữ) làm nguồn năng lượng chính.

3.2. Tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo

Trong khi đó, caffeine rõ ràng là một chất kích thích được biết đến với tác dụng tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo. Và trong nhiều nghiên cứu, nó cũng có thể giúp cải thiện thành tích thể thao. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên quy mô mẫu nhỏ, nhưng thực tế có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ khả năng cải thiện hiệu suất tập thể dục của caffeine.

Trên thực tế, một đánh giá năm 2020 về 21 phân tích tổng hợp được công bố trước đây về caffeine đã kết luận rằng việc bổ sung caffeine trước khi tập luyện có thể tăng cường sức mạnh, độ bền, hiệu suất và sức bền của cơ bắp. tốc độ và tốc độ nhảy. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn ở phụ nữ và người lớn tuổi để đảm bảo các kết quả có thể được tổng quát hóa.

Pre-workout là gì?

Ngày càng có nhiều người sử dụng pre-workout

3.3. Cải thiện hiệu suất tim mạch

Nước ép củ cải đường đã được nghiên cứu ít hơn một chút, nhưng một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu liên quan cho thấy nó liên tục được chứng minh là làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Đây là một chất làm giãn mạch tự nhiên giúp mở rộng mạch máu và tăng lưu lượng máu. Nhờ đó, nó giúp bạn cải thiện hoạt động của tim mạch.

Thêm vào đó, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Sinh lý Thể thao và Hiệu suất cho thấy những người bổ sung củ cải đường 30 giây trước khi kiểm tra đạp xe toàn thân sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn. tiêu thụ nhiều hơn và cảm thấy tốc độ gắng sức thấp hơn so với những người không uống nước ép củ cải đường. Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu về củ cải đường vẫn còn tương đối nhỏ và hầu hết các nghiên cứu đều nhỏ. Nhưng cho đến nay tất cả chúng đều cho kết quả đầy hứa hẹn về tác dụng của nó.

3.4. Bổ sung trước khi tập luyện để giúp xây dựng khối lượng cơ và tăng sức mạnh

Ảnh hưởng của Pre-workout là gì?? Creatine monohydrate thường được bao gồm trong các công thức trước khi tập luyện. Creatine là một dẫn xuất của ba axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và được lưu trữ trong cơ bắp như một nguồn năng lượng nhanh chóng. Trong khi các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung với liều lượng cao giúp xây dựng khối lượng cơ và tăng sức mạnh theo thời gian. Bạn có thể uống creatine monohydrate trước khi tập, sau khi tập hoặc lúc 8:49 tối đều được.

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng creatine monohydrate thực sự có hiệu quả hơn trong việc tăng cường hiệu suất tập thể dục nếu bạn dùng nó sau mỗi buổi tập hơn trước. Đó là bởi vì cơ thể bạn có thể dễ dàng hấp thụ và lưu trữ creatine monohydrate hơn sau khi tập luyện – khi lượng dự trữ tự nhiên của bạn ở mức thấp nhất.

Trong khi bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về nó, creatine thực sự là một trong những chất bổ sung thể thao được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong 20 năm qua. Các nghiên cứu này liên tục chỉ ra rằng ở liều lượng bình thường – 3-5 gam mỗi ngày trong thời gian dài – rất an toàn cho người lớn khỏe mạnh. (Nó cũng có liên quan đến việc cải thiện nhận thức, giảm nguy cơ trầm cảm và giảm nguy cơ bệnh tim.) Tác dụng phụ phổ biến nhất là tăng cân do giữ nước; Khi cơ bắp của bạn lưu trữ creatine, chúng cũng dự trữ nước. Điều này có thể làm cho cơ của bạn trông to hơn và nặng hơn một chút.

3.5. Một số tác dụng của các thành phần bổ sung khác

Hầu hết các thành phần khác trong thức ăn trước khi tập luyện không có khả năng tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa. Các cuộc thử nghiệm được tài trợ bởi các công ty sản xuất pre-workout thường cho kết quả tích cực đối với sản phẩm của họ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng các thử nghiệm không thiên vị cho thấy rằng nếu có lợi ích về hiệu suất thì nó nên ở mức tối thiểu.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 với 31 người tập thể dục từ các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Oklahoma cho thấy rằng khi nói đến chống đẩy, nước tăng lực bán sẵn trên thị trường không mang lại lợi ích gì so với giả dược. thuốc.

Pre-workout là gì?

Tăng hiệu suất với pre-workout

4. Những tác hại có thể có của thực phẩm bổ sung trước khi tập luyện là gì?

4.1. Lo ngại về an toàn thực phẩm

Đặt tất cả các câu hỏi về hiệu suất sang một bên và tìm hiểu về an toàn trước khi tập luyện. An toàn là một mối quan tâm lớn ở đây vì thực phẩm trước khi tập luyện không được FDA quản lý.

Giống như tất cả các chất bổ sung, các công thức trước khi tập luyện không được FDA quản lý về độ an toàn. Vì vậy sản phẩm có thể được lưu trữ trên kệ và bán cho đến khi có lý do để FDA thu hồi chúng. Cách duy nhất để chắc chắn rằng một sản phẩm nhất định chứa những gì nhà sản xuất ghi trên nhãn là tìm một sản phẩm được chứng nhận thông qua cơ quan quản lý của bên thứ ba như NSF. Tổ chức tuân theo một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để xác minh chất lượng và độ tinh khiết của các loại trước khi tập luyện.

4.2. Một số thành phần trước khi tập luyện có thể có hại ở liều lượng cao

Trong khi đó, một số thành phần an toàn với lượng bình thường có thể trở nên có hại ở nồng độ cao được tìm thấy trong thực phẩm trước khi tập luyện. Và một lần nữa, vì chúng không được kiểm soát, không có cách nào để biết liệu nồng độ được sử dụng đã được kiểm tra về các tác dụng phụ tiềm ẩn khác nhau hay chưa.

Ví dụ, một số người bị tăng nhịp tim và huyết áp, tiêu chảy, buồn nôn và bồn chồn khi họ tiêu thụ một lượng lớn caffeine có trong thực phẩm trước khi tập luyện. Mặc dù mức độ chịu đựng của mọi người là khác nhau, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên tránh bất kỳ chế độ ăn uống nào trước khi tập luyện có chứa hơn 100% lượng dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Chúng có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính ”.

Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Clinical Oncology cho thấy bổ sung vitamin B6 và B12 liều cao trong thời gian dài có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi ở nam giới. Các nghiên cứu khác đã kết nối quá nhiều beta-carotene với ung thư và quá nhiều vitamin A với tổn thương gan. Ngay cả khi uống quá nhiều caffeine cùng một lúc có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch có thể gây tử vong, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Pre-workout là gì?

Thêm quá nhiều trước khi tập luyện có thể gây ra tác dụng phụ

Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn trả lời Pre-workout là gì?? Chỉ vì thực phẩm trước khi tập luyện là một chất dinh dưỡng lành mạnh với lượng vừa phải không có nghĩa là nó tốt hơn nhiều với các chất dinh dưỡng khác. Và trừ khi bạn bị bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào được bác sĩ chẩn đoán mà bạn không thể bổ sung bằng thực phẩm thông thường, thì thực sự không cần bổ sung gì cả. Tham khảo thêm các dòng sản phẩm hỗ trợ tập gym của thương hiệu Elipsport để tập luyện hiệu quả tại nhà.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Pre-workout là bất kỳ chất bổ sung nào, thường là hỗn hợp đồ uống dạng bột, nhưng cũng có thể ở dạng nhai, đồ uống đóng hộp, v.v. được chuẩn bị để bạn sử dụng trước khi tập gym với mục tiêu tăng hiệu suất tập luyện. .

Bạn Đang Xem: Pre Workout là gì? Lợi ích, tác hại Pre Workout ít người biết

Xem Thêm : Bữa Ăn Sau Khi Tập Gym Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì Để Giảm Mỡ Bụng

Hầu hết mọi người sử dụng thực phẩm trước khi tập luyện vì lý do muốn cải thiện hiệu suất hoặc đơn giản là để cảm thấy tốt hơn và bớt mệt mỏi hơn trong quá trình tập luyện, đặc biệt là tập luyện cường độ cao.

Các thành phần của một buổi tập trước bao gồm carbs (một số không có carb), caffeine, nước củ cải đường hoặc các axit amin như arginine, citrulline và ornithine.

Xem Thêm : Tập Gym Sáng Ăn Gì Đủ Năng Lượng Cho Cả Ngày?

Carbs giúp bạn tăng cường năng lượng; Caffeine giúp tăng sự tỉnh táo; nước ép củ dền làm tăng lưu lượng máu; Creatine monohydrate giúp xây dựng khối lượng cơ và tăng sức mạnh theo thời gian.

Sử dụng quá nhiều thực phẩm pre-workout có thể gây hại cho sức khỏe vì các thành phần trong pre-workout khi sử dụng với liều lượng cao sẽ khiến gan phải hoạt động quá mức, ảnh hưởng không tốt đến tim mạch, … Do đó, cần đọc kỹ thành phần của sản phẩm trước khi quyết định sử dụng.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Dinh dưỡng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button