Giảm Cân

Tác hại và làm sao để thoát khỏi hiệu ứng yoyo tại nhà?

Sau khi giảm cân được một thời gian, bạn sẽ thấy cơ thể tăng cân trở lại, đây được gọi là hiệu ứng yoyo. Nhưng làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng? Hiệu ứng này thực sự có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của người tập.

Giảm cân nhanh chóng để có thân hình thon gọn nhanh chóng là điều mà không ai mong muốn. Nhưng những cách giảm cân khiến cơ thể giảm cân cấp tốc chưa bao giờ mang lại kết quả bền vững mà chỉ giúp cơ thể đẹp hơn tạm thời. Khi đó tất nhiên cân nặng sẽ nhanh chóng trở lại hơn. Đó cũng là một phần của hiệu ứng yoyo. Vậy nên làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng?

1. Hiệu ứng yoyo là gì?

làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng

Hiệu ứng yoyo là gì?

Hiệu ứng yoyo là hiện tượng cơ thể phản ứng với việc ăn kiêng hoặc nhịn ăn khiến lượng calo trong cơ thể giảm đột ngột. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng theo một trong hai cách:

 • Calo sẽ chuyển dần sang trạng thái nghỉ ngơi, khi đó lượng calo được cắt giảm đột ngột để tích trữ nhiều năng lượng hơn, đảm bảo hoạt động sống của cơ thể. Điều này sẽ làm tăng lượng calo dự trữ trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn phản ứng theo cách này, trọng lượng cơ thể bạn sẽ giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn ăn uống trở lại bình thường thì cân nặng sẽ tăng nhanh và mỡ thừa cũng nhanh chóng quay trở lại.
 • Xem Thêm : Kẹo Bạc Hà Nhân Socola Bao Nhiêu Calo?

  Bạn Đang Xem: Tác hại và làm sao để thoát khỏi hiệu ứng yoyo tại nhà?

 • Tích trữ mỡ thừa, chất béo để cơ thể sử dụng trở lại khi cần thiết. Điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng cũng như sức khỏe.

2. Tác hại của tác dụng yoyo khi giảm cân

2.1. Khiến bạn khao khát nhiều hơn

Trong quá trình ăn kiêng giảm cân, bạn sẽ giảm chất béo, dẫn đến giảm mức độ hormone leptin giúp bạn cảm thấy no. Thông thường, chất béo được lưu trữ trong cơ thể sẽ giải phóng leptin vào máu. Điều này giúp cơ thể nhận biết rằng nó có một nguồn năng lượng dự trữ và báo hiệu để ăn ít hơn.

Khi bạn giảm mỡ, leptin sẽ giảm đi và cảm giác thèm ăn của bạn tăng lên khi cơ thể bạn cố gắng lấy lại các nguồn dự trữ năng lượng đã mất. Ngoài ra, việc mất khối lượng cơ trong quá trình ăn kiêng cũng khiến cơ thể muốn có nhiều năng lượng hơn.

làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng

Giảm cảm giác thèm ăn

2.2. Phần trăm chất béo cao hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu ứng yoyo có thể làm tăng tỷ lệ chất béo. Trong giai đoạn tăng cân của hiệu ứng yoyo, cơ thể thường tăng chất béo hơn khối lượng cơ. Điều này có thể làm cho tỷ lệ chất béo tăng lên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trải qua hiệu ứng yoyo có thể có tỷ lệ phần trăm tổng lượng mỡ cơ thể và bụng lớn hơn.

2.3. Dẫn đến mất cơ

Khi theo một chế độ ăn kiêng giảm cân, cơ thể sẽ mất đi khối lượng cơ bắp cũng như chất béo. Tuy nhiên, chất béo có thể được bổ sung dễ dàng hơn so với cơ bắp sau khi giảm cân. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều cơ hơn theo thời gian. Sự mất cơ này trong quá trình ăn kiêng này có thể dẫn đến suy giảm thể lực.

Bạn có thể hạn chế những tác động này bằng tập thể dục, bao gồm cả tập luyện sức bền. Thói quen tập thể dục này sẽ giúp cơ thể bạn xây dựng cơ bắp ngay sau khi bạn giảm cân. Trong giai đoạn giảm cân, nhu cầu protein của cơ thể sẽ tăng lên, vì vậy bạn sẽ cần bổ sung protein để giúp giảm quá trình mất cơ.

2.4. Máu nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng cơ thể tích trữ quá nhiều chất béo trong tế bào gan. Tình trạng này có thể khiến gan thay đổi cách chuyển hóa đường và chất béo. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và đôi khi dẫn đến xơ gan.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ của gan nhiễm mỡ. Do đó, tăng cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc tăng cân và giảm cân liên tục như hiệu ứng yoyo có thể gây ra gan nhiễm mỡ.

2.5. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tác dụng của yoyo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy họ đã tăng cân trở lại sau 28 ngày giảm cân. Cân nặng này chủ yếu là mỡ bụng. Mỡ bụng dễ dẫn đến bệnh tiểu đường hơn mỡ ở các vùng khác trên cơ thể như tay, chân hay hông.

2.6. Tác động tim mạch

Thay đổi trọng lượng liên tục có liên quan đến bệnh động mạch vành, một tình trạng thu hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim. Sự tăng cân thất thường này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn cả thừa cân.

2.7. Tăng huyết áp

Tăng cân, bao gồm cả việc lấy lại cân sau một thời gian ăn kiêng, chẳng hạn như hiệu ứng yoyo, cũng có thể gây ra huyết áp cao. Hơn nữa, hiệu ứng này có thể làm giảm tác dụng lành mạnh của việc giảm cân đối với huyết áp. Một nghiên cứu trên người lớn cho thấy rằng những người trải qua hiệu ứng yoyo ít cải thiện huyết áp hơn khi giảm cân thành công.

3. Làm thế nào để tránh hiệu ứng yoyo?

Chỉ cần duy trì lối sống lành mạnh theo những cách nêu trên, bạn sẽ có thể bước ra khỏi vòng tăng cân giảm cân hiệu quả của yoyo. Nhờ đó, bạn có thể duy trì kết quả giảm cân lâu hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

làm thế nào để thoát khỏi yoyo. hiệu ứng

Ngủ đủ giấc mỗi đêm

Hiệu ứng yoyo sẽ khiến bạn chưa kịp hài lòng với kết quả giảm cân của mình đã lo lắng vì tình trạng tăng cân trở lại. Sự biến động này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn nên biết cách làm thế nào để thoát khỏi hiệu ứng yoyo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiên trì xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, các bài tập thể dục tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục để tránh chu kỳ này. Xem thêm các bài viết cập nhật tại ellipsport.vn Làm hài lòng!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy? Sáng sớm hay ban đêm? - 4 . tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Chào chị gái. Hiệu ứng yoyo là hiện tượng cơ thể phản ứng với việc ăn kiêng hoặc nhịn ăn khiến lượng calo trong cơ thể giảm đột ngột.

Xem Thêm : Chế độ và thực đơn giảm cân quân đội giảm ngay 4,5kg sau 3 ngày

Chào chị gái. Tác hại của tác dụng yoyo khi giảm cân là làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng tỷ lệ mỡ, …

Chào chị gái. Tăng cân, bao gồm cả việc lấy lại cân sau một thời gian ăn kiêng, chẳng hạn như hiệu ứng yoyo, cũng có thể gây ra huyết áp cao. Hơn nữa, hiệu ứng này thậm chí có thể làm giảm tác dụng lành mạnh của việc giảm cân đối với huyết áp. Một nghiên cứu trên người lớn cho thấy rằng những người trải qua hiệu ứng yoyo ít cải thiện huyết áp hơn khi giảm cân thành công.

Chào chị gái. Khi theo một chế độ ăn kiêng giảm cân, cơ thể sẽ mất đi khối lượng cơ bắp cũng như chất béo. Tuy nhiên, chất béo có thể được bổ sung dễ dàng hơn so với cơ bắp sau khi giảm cân. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều cơ hơn theo thời gian. Việc mất cơ trong quá trình ăn kiêng này có thể dẫn đến suy giảm thể lực.

Chào chị gái. Chúng ta nên bổ sung các thực phẩm lành mạnh như sữa chua, trái cây, rau và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạn chế ăn vặt như khoai tây chiên và đồ uống có đường. thích hợp,…

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Giảm Cân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button