Tăng cân

Tại Sao Không Ăn Gì Mà Vẫn Tăng Cân

Câu hỏi tại sao không ăn gì mà vẫn tăng cân luôn là câu hỏi thường gặp nhất của những người tập thể hình muốn giảm cân. Là do cơ địa khó giảm cân hay bạn đã làm gì trong quá trình giảm cân?

Theo nghĩa đơn giản nhất, béo phì là kết quả của sự mất cân bằng giữa lượng calo nạp vào và tiêu thụ của một người, tức là lượng calo ăn vào lớn hơn lượng tiêu thụ, dẫn đến lượng calo dự trữ trong cơ thể. ở dạng béo, sau một thời gian cân nặng tăng lên đáng kể, hình thành bệnh béo phì. Tuy nhiên, đối với những người đã và đang muốn giảm cân, họ sẽ tránh xa những thực phẩm không tốt cho sức khỏe đó, vì vậy tại sao họ Không ăn gì mà vẫn tăng cân?

1. Nguyên nhân tăng cân là gì? Tại sao bạn không ăn gì mà vẫn tăng cân?

Trong giai đoạn đầu của bệnh béo phì, các tế bào mỡ trở nên lớn hơn, khi trọng lượng cơ thể tiếp tục tăng lên, số lượng tế bào mỡ bắt đầu tăng lên, lúc này bệnh béo phì rất khó điều trị. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số lượng tế bào mỡ không giảm sau khi ăn kiêng hoặc hạn chế nạp năng lượng để giảm cân, vì vậy khi khôi phục lại chế độ ăn bình thường, cân nặng sẽ trở lại như cũ. khi giảm cân. Béo phì ở giai đoạn sau nói chung rất khó chữa.

Do béo phì ở các giai đoạn trên, số lượng tế bào mỡ tăng lên nhiều nên khó điều trị hơn. Nhưng tại sao một số người ăn cùng một chế độ ăn lại béo lên, trong khi những người khác không ăn nhưng vẫn tăng cân.

không ăn gì mà vẫn tăng cân

Nguyên nhân tăng cân là gì?

2. Những nguyên nhân khiến bạn không ăn gì mà vẫn tăng cân

2.1 Do ăn uống

Yếu tố chế độ ăn uống là yếu tố chính trong cơ chế bệnh sinh của bệnh béo phì. Nguyên nhân sâu xa của bệnh béo phì là do lượng calo đưa vào cơ thể vượt quá lượng calo tiêu thụ, theo đúng nguyên tắc “có bệnh ở miệng”. Vì vậy, bất kể bạn ăn gì, miễn là tổng lượng calo vượt quá nhu cầu của cơ thể, bạn sẽ tăng cân. Nhưng tại sao một số người không ăn nhưng vẫn tăng cân ? Lúc này, chúng ta cần xem xét tỷ lệ các loại trong khẩu phần ăn, ăn quá nhiều dầu có thể thúc đẩy sự phát triển của các mô mỡ, đặc biệt là các axit béo bão hòa. Axit béo no chủ yếu có nguồn gốc từ mỡ động vật, dầu thực vật ăn được nói chung cũng chứa một lượng lớn axit béo no, quá trình đun nóng trong quá trình nấu nướng cũng làm oxy hóa axit béo không no thành axit. toàn chất béo. Ăn quá nhiều calo luôn đi kèm với quá nhiều chất béo, vì cùng một lượng chất béo mang nhiều calo hơn cùng một lượng carbs và protein, vì vậy “không ăn quá nhiều” không có nghĩa là “không ăn nhiều”. calo ”.

không ăn gì mà vẫn tăng cân

Tăng cân do ảnh hưởng của các yếu tố chế độ ăn uống

2.2. Do môi trường

Yếu tố môi trường chủ yếu đề cập đến môi trường xã hội, thói quen sinh hoạt, thời trang,… “Béo phì để làm đẹp” thời Dương Quý Phi đương nhiên quyết định lối sống của các tín đồ thời trang. Lối sống của người Mỹ sẽ khiến mọi người béo hơn. Chế độ ăn uống và lối sống “Coca-Cola” hay “McDonald’s” của Mỹ quyết định tỷ lệ béo phì ở Mỹ gần 30%. Nếu bạn uống đồ uống có đường và ăn thức ăn nhanh trong bữa ăn, lượng calo nạp vào cơ thể khi bạn no sẽ cao hơn nhiều so với chế độ ăn bình thường. Vì vậy, lối sống càng được “Mỹ hóa” thì khả năng tăng cân càng cao. Tương tự, xã hội cạnh tranh gay gắt, áp lực tâm lý cao, lo lắng,… cũng đã làm thay đổi lối sống của con người, nhưng tiếc là những thay đổi này lại có xu hướng khiến con người trở nên béo hơn.

2. 4. Di truyền

Di truyền không chỉ là béo phì do di truyền mà còn là giảm cân. Tính di truyền này có mối quan hệ lớn hơn với mẹ, nếu mẹ béo phì thì xác suất con béo phì là 75%, mẹ gầy thì xác suất con gầy là 75%.

Một người béo phì do di truyền hoặc một người dễ béo phì có sự trao đổi chất cao hơn bình thường. Nói cách khác, nếu trong những năm đói kém, một chế độ ăn kiêng rất ít đã có thể giữ cho những người này sống sót. Về mặt di truyền, những người này thích hợp hơn để sống trong những năm đói kém, và có thể nói rằng chế độ ăn uống thiếu chất kinh niên đã giúp những người này có được đặc điểm di truyền này. Nhưng khi những người này trở nên giàu có trong thời gian ngắn, chế độ ăn uống của họ không những không đạt yêu cầu mà còn tiêu hao rất nhiều calo, lúc này “gen siêng năng” khiến những người này tích trữ. Càng nhiều calo càng tốt, vì vậy những người này dễ bị béo hơn.

không ăn gì mà vẫn tăng cân

Chế độ ăn

2.4. Do tuổi tác

Theo tuổi tác, tốc độ trao đổi chất của cơ thể giảm dần theo từng năm, vì vậy cùng một lượng tập thể dục và chế độ ăn không có chất béo ở tuổi 20, đến năm 40 tuổi, cơ thể sẽ tăng cân. . Hơn nữa, hoạt động thể chất của chúng ta cũng giảm dần theo tuổi tác. Vì vậy, việc giảm cân cũng phải cân nhắc đến yếu tố tuổi tác để có thể áp dụng những phương pháp phù hợp.

Tóm lại, những người nhẹ cân cần nhiều calo hơn để duy trì cân nặng. Và người muốn giảm cân cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể để giảm cân. Tuy nhiên, việc giảm cân không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống mà còn phụ thuộc vào chế độ luyện tập của bạn. Bạn phải kết hợp cả hai nếu bạn muốn giảm cân. Cách đơn giản nhất để giảm cân là chạy trên máy chạy bộ hoặc trên xe đạp tập thể dục. Đây là hai bài tập đơn giản mà bạn có thể áp dụng trong hành trình giảm cân của mình.

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng của quá trình tăng cân, tuy nhiên, một yếu tố khác giúp quá trình tăng cân bền vững hơn, đó chính là luyện tập. Hiểu được điều đó, Elipsport mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ Elipsport, xe đạp tập, ghế massage, .. để bạn có thể thoải mái tập luyện và thư giãn. Hãy tập luyện để cải thiện cân nặng ngay từ hôm nay nhé!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Tăng cân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button