Giảm Cân

TDEE là gì? Cách tính TDEE giảm cân hiệu quả cho người béo phì

TDEE là gì? Đây là chỉ số bạn cần chú ý nếu đang muốn theo đuổi bộ môn thể hình hoặc muốn giảm cân nhanh chóng. Bên cạnh các chỉ số như BMI, BMR,… thì TDEE cũng đóng một vai trò quan trọng.

Tính TDEE có khó không? Làm sao để giảm cân nhưng vẫn tăng cơ hiệu quả? TDEE đóng vai trò gì trong quá trình đó? Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. TDEE là gì?

TDEE là gì? Đây là từ viết tắt của cụm từ “Total Daily Expenditure”, có nghĩa là số calo trên tổng năng lượng mà cơ thể bạn tiêu hao trong một ngày. Đây là tổng số năng lượng mà bạn sẽ sử dụng trong vòng 24 giờ liên tục. Điều đó bao gồm học tập, ăn uống, tập thể dục, đi làm, …

Chỉ số TDEE này phản ánh mức tiêu hao năng lượng thực tế của mỗi người. Do đó, nó sẽ liên quan và phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng và đặc biệt là việc tập luyện, vận động hàng ngày.

Tdee là gì?

TDEE là gì?

2. Vai trò của TDEE là gì?

Vai trò của TDEE là gì, chúng ta có thể đoán được sau khi biết định nghĩa của nó. Vì đây là chỉ số quan trọng đối với những ai đang tập gym, muốn giảm cân hoặc tăng cân. Cùng giới tính, tuổi tác, chiều cao, cân nặng nhưng hai người với hai tính chất công việc khác nhau nên mức độ tập luyện cũng không giống nhau.

Những người tập thể dục nhiều sẽ có chỉ số TDEE cao hơn. Ngược lại, những người ít vận động (ví dụ như nhân viên văn phòng, người cao tuổi, người không tập thể dục,…) sẽ có chỉ số TDEE thấp hơn.

Khi bạn muốn giảm hoặc tăng cân hoặc duy trì nó, biết TDEE của bạn là điều bắt buộc nếu bạn nghiêm túc trong việc thực hiện các mục tiêu về thể chất và sức khỏe của mình. Theo đó, chỉ số này sẽ cho chúng ta biết nên ăn nhiều vào thời điểm nào, nên tiêu thụ bao nhiêu calo.

3. Cách tính TDEE để giảm cân

Tính TDEE thế nào? Chúng tôi có công thức sau:

TDEE = BMR x RẺ

Trong đó ta có: TDEE là tổng số calo cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày và BMR là tổng lượng calo tối thiểu cần thiết trong một ngày. BMR là một lượng calo cơ bản – tức là năng lượng ngay cả khi cơ thể bạn không làm gì cả, chỉ đơn thuần là duy trì các hoạt động sống cơ bản. Phần còn lại R là chỉ số phản ánh cụ thể mức độ vận động và tập luyện của cơ thể.

BMR là viết tắt của “Basal Metabolic Rate”. Đường tính toán BMR TDEE có nhiều điểm khác biệt so với cách tính TDEE như trên. Họ được chia thành nam, nữ, chiều cao, cân nặng, … Cụ thể như sau:

Trong đó ta có: N là chỉ số cân nặng (tính bằng kg), C là chiều cao (cm) và T là tuổi.

Tdee là gì?

Cách tính TDEE

4. Cách tính R trong việc tìm TDEE

R là một chỉ số đặc biệt, nó sẽ thay đổi tùy theo mức độ hoạt động của mỗi người. Đặc biệt:

Bạn cần xác định mức “R” của mình theo gợi ý của chúng tôi vừa rồi. Lưu ý rằng cách tính chỉ số TDEE bằng công thức sẽ hơi sai lệch, không chính xác 100%.

5. Tính TDEE tăng cơ, giảm mỡ cho người béo phì?

Nếu bạn muốn giảm cân, tăng cơ và giảm mỡ, bạn cần giữ lượng calo nạp vào cơ thể bằng với lượng calo bạn đốt cháy. Ở đây, khi bạn muốn giảm mỡ, bạn cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Đầu tiên, bạn cần tính TDEE theo công thức trên. Sau đó, điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để tổng lượng calo trong thức ăn của bạn nhỏ hơn TDEE mà bạn đã tính toán ban đầu.

Các nhà dinh dưỡng đã xác định rõ ràng rằng cơ thể sẽ giảm 0,5kg nếu ít hơn 3500 calo so với nhu cầu hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm 0,5kg trong 1 tuần thì bạn sẽ giảm được 3500 trong 7 ngày, tương đương với việc bạn giảm 500 calo / ngày. Bạn không nên cố gắng để mất nhiều hơn thế này. Vì cơ thể cần được duy trì một lượng calo tối thiểu để hoạt động tốt.

Tdee là gì?

Cách tính TDEE

Vì vậy, bạn TDEE là gì? và cách tính TDEE chính xác và hiệu quả nhất để giảm cân. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Muốn giảm cân hiệu quả đừng quên chăm chỉ tập thể dục, tăng cường độ tập R để tăng chỉ số TDEE. Các thiết bị tập thể dục hiện đại và hiệu quả nhất hiện có tại Elipsport. Kiểm tra nó ngay hôm nay: ellipsport.vn!

Nếu bạn muốn giảm cân nhưng các bài tập quá khó và đôi khi quá phức tạp thì bạn cần có huấn luyện viên hướng dẫn. Đừng lo lắng, với máy tập chạy bộ Elipsport hãy để chúng tôi đảm nhận công việc giảm cân của bạn, chỉ với 30 phút chạy bộ đơn giản tại nhà mỗi ngày. Hoặc đạp xe với máy tập xe đạp Elipsport trong 30 phút bạn có thể đốt cháy lượng mỡ tích tụ.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Đây là từ viết tắt của cụm từ “Total Daily Expenditure”, có nghĩa là số calo trên tổng năng lượng mà cơ thể bạn tiêu hao trong một ngày.

BMR là viết tắt của “Basal Metabolic Rate”.

Xem Thêm : Hạt Sen Bao Nhiêu Calo?

Chỉ số TDEE này phản ánh mức tiêu hao năng lượng thực tế của mỗi người. Do đó, nó sẽ liên quan và phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng và đặc biệt là việc tập luyện, vận động hàng ngày.

Những người tập thể dục nhiều sẽ có chỉ số TDEE cao hơn. Ngược lại, những người ít vận động (ví dụ như nhân viên văn phòng, người cao tuổi, người không tập thể dục,…) sẽ có chỉ số TDEE thấp hơn.

R là chỉ số phản ánh cụ thể mức độ vận động, tập luyện của cơ thể.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Giảm Cân

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button