Kinh nghiệm hay

Thắt ống dẫn trứng là gì? Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn trứng là phẫu thuật triệt sản vĩnh viễn, có tỷ lệ thành công cao và không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về phẫu thuật này trong bài viết sau đây.

Bạn có hài lòng với số lượng thành viên trong gia đình mình không? Bạn đã có tất cả những đứa con mà bạn đã lên kế hoạch và bạn đang cân nhắc việc kiểm soát sinh sản vĩnh viễn? Nếu câu trả lời là có, thì thắt ống dẫn trứng có thể là một trong những lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về loại hình tránh thai này, dẫn đến những hiểu lầm và hậu quả đáng tiếc. Cùng bác sĩ tìm hiểu tất tần tật về biện pháp tránh thai vĩnh viễn này qua bài viết sau.

thắt ống dẫn trứng

Tìm hiểu về phẫu thuật triệt sản thắt ống dẫn trứng

1. Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp triệt sản vĩnh viễn đối với phụ nữ. Trong đó, ống dẫn trứng của phụ nữ được thắt lại bằng cách buộc và cắt chúng ra hoặc đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hoặc băng. Đôi khi, một số phẫu thuật có thể loại bỏ một đoạn nhỏ của ống dẫn trứng.

Điều này giúp ngăn cản trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và ngăn tinh trùng di chuyển lên ống dẫn trứng để gặp trứng. Từ đó, phụ nữ không thể mang thai được nữa.

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng giúp ngăn trứng không được thụ tinh và hình thành bào thai

2. Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

Không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều người lo lắng rằng thực hiện phẫu thuật này sẽ khiến họ không còn nữ tính mà trở nên nam tính hoặc vô tính. Đây là một quan niệm hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Thủ thuật triệt sản này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Phụ nữ không bị vô kinh, vô kinh hoặc thay đổi về thời gian và lượng máu khi hành kinh.

Quy trình triệt sản này cũng không gây ra các vấn đề như thay đổi tâm trạng, tăng cân hay đau đầu.

Không làm giảm ham muốn tình dục

Thắt ống dẫn trứng cũng không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, thậm chí còn giúp tăng ham muốn cho nữ giới.

Một nghiên cứu đã khảo sát 2.721 phụ nữ Úc về các triệu chứng khác nhau của rối loạn chức năng tình dục và sự hài lòng chung của họ với đời sống tình dục của họ. Trong số những phụ nữ đó, 447 (16%) ở độ tuổi từ 40 đến 64 đã thắt ống dẫn trứng. Kết quả:

Như vậy, có thể thấy rằng phụ nữ trong nhóm đã triệt sản ống dẫn trứng thường đánh giá đời sống tình dục của họ cao hơn so với nhóm chưa phẫu thuật này.

Không rõ tại sao những phụ nữ đã triệt sản ống dẫn trứng thường có chức năng tình dục tốt hơn những người chưa triệt sản. Nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ và bạn tình của họ thích quan hệ tình dục hơn trước vì họ không còn lo lắng về khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Trong nhiều năm, triệt sản ống dẫn trứng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư buồng trứng từ 30 đến 50%.

Theo một nghiên cứu lớn ở Mỹ, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng là khoảng 1,3 trên 100 phụ nữ. Ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao vì nó phát triển nhanh chóng và cho đến nay y học vẫn chưa có phương pháp phát hiện sớm như ung thư vú (bằng chụp X-quang tuyến vú) hay ung thư vú. ung thư cổ tử cung (tế bào học cổ tử cung).

Có nhiều loại ung thư buồng trứng khác nhau. Trong số này, ung thư buồng trứng dạng huyết thanh thường phát sinh ở phần cuối của ống dẫn trứng, gần buồng trứng, là phổ biến nhất. Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng những phụ nữ đã cắt bỏ hoàn toàn ống dẫn trứng có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng âm tính thấp hơn khoảng 60% so với những phụ nữ không triệt sản ống dẫn trứng hoặc những phụ nữ gần đây đã cắt bỏ một phần ống dẫn trứng trong quá trình thắt ống dẫn trứng. .

Vì lý do này, những phụ nữ có nguy cơ ung thư buồng trứng liên quan đến di truyền, chẳng hạn như đột biến gen BRCA 1 và 2 với ung thư vú, nên thắt ống dẫn tinh khi họ đã kết hôn.

Thắt ống dẫn trứng có tác dụng phụ gì không?

Trả lời: Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì không?

3. Thủ thuật thắt ống dẫn trứng

Chuẩn bị trước khi làm

Nếu bạn không thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh ngã âm đạo hoặc trong khi mổ lấy thai, bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai một tháng trước khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng và tiếp tục sử dụng các hình thức khác. biện pháp tránh thai đáng tin cậy cho đến khi thực hiện thắt ống dẫn trứng.

Thủ tục thắt ống dẫn trứng

Chăm sóc sau phẫu thuật

Bạn có thể được phép về nhà vài giờ sau khi thắt ống dẫn trứng. Sau khi trở lại, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở vết mổ và một số vấn đề sau:

Bạn có thể tắm 48 giờ sau khi thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, bạn cần tránh kéo căng hoặc cọ xát vào vết mổ. Luôn cẩn thận lau khô vết mổ bụng sau khi tắm.

Nhiều chị em thắc mắc Thắt ống dẫn trứng mất bao lâu?? Theo các bác sĩ, phụ nữ vừa phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng nên tránh quan hệ tình dục trong tuần đầu tiên. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian kiêng quan hệ tình dục là 4 tuần.

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường dần dần khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Vết khâu sẽ tự tiêu biến và không cần tháo ra.

Nguy cơ phẫu thuật

Thắt ống dẫn trứng là một phẫu thuật bao gồm tạo các vết rạch ở bụng của phụ nữ sau khi gây mê. Do đó, người phụ nữ có thể gặp một số rủi ro trong và sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như:

Tổn thương ruột, bàng quang, vết thương nhiễm trùng. Hoặc ttiếp tục đau vùng chậu hoặc bụng.

Tuy không nhiều nhưng vẫn có những trường hợp không thành công trong thủ thuật dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn trong tương lai. Thắt ống dẫn trứng là một hình thức ngừa thai vĩnh viễn an toàn và hiệu quả. Nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi người. Cứ 200 phụ nữ thì có 1 phụ nữ mang thai trong năm đầu tiên. Theo các bác sĩ, tuổi càng trẻ thì khả năng mang thai lại càng cao. Nếu bạn thụ thai sau khi phẫu thuật, bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này có nghĩa là trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Thai nhi không thể sống sót nếu nằm ngoài tử cung. Do đó, nếu nghi ngờ mình có thai, hãy đến cơ sở y tế.

Một số tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật này bao gồm:

4. Khi nào nên thực hiện thắt ống dẫn trứng?

24 – 36 giờ sau khi sinh

Lý tưởng nhất là phẫu thuật triệt sản này được thực hiện ngay sau khi đứa trẻ được sinh ra, trong vòng một ngày hoặc lâu hơn, khi người phụ nữ vẫn còn trong bệnh viện.

Lúc này đáy tử cung vẫn ngang rốn giúp bác sĩ dễ dàng tìm thấy vòi trứng hơn nên bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ dưới rốn.

Thắt ống dẫn trứng khi mổ lấy thai

Ngoài việc phải phẫu thuật vào bất kỳ thời điểm nào, ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn sinh mổ và thắt ống dẫn trứng cùng một lúc.

Nếu bạn phẫu thuật trong một cuộc mổ lấy thai, bác sĩ sẽ sử dụng vết rạch được thực hiện trong quá trình mổ lấy thai để đưa dụng cụ vào để thực hiện khử trùng ống dẫn trứng.

Tỷ lệ mổ lấy thai ngày càng tăng, tỷ lệ phụ nữ phải mổ lấy thai nhiều lần trong đời cũng tăng theo. Sinh mổ quá nhiều lần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho mẹ như nhiễm trùng, vỡ tử cung, băng huyết, tổn thương bàng quang, ..

Vì vậy, đối với những sản phụ đã sinh mổ nhiều lần, các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện thắt ống dẫn trứng ngay sau khi mổ đẻ, để tránh tiếp tục mang thai và mang lại nhiều rủi ro cho cơ thể.

Nếu lựa chọn thắt ống dẫn trứng đồng thời trong mổ lấy thai hoặc sau sinh ngả âm đạo sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí nghỉ dưỡng và chăm sóc hậu phẫu cho mẹ và gia đình.

5. Chi phí thắt ống dẫn trứng

Chi phí phẫu thuật ở mỗi bệnh viện khác nhau, phương pháp thực hiện, đối tượng thực hiện với tình trạng sức khỏe khác nhau… Con số trung bình để chị em tham khảo là từ 4.000.000 đến 4.000.000. 6.000.000 VNĐ (cập nhật năm 2021).

6. Thắt ống dẫn trứng có tháo lắp được không?

Vì từ “thắt”, nhiều người nghĩ rằng việc tháo một ống dẫn trứng đơn giản và dễ dàng như việc tháo một nút trong ống dẫn trứng. Và cho rằng, thắt ống dẫn trứng có thể thực hiện việc tháo nút để có thai trở lại.

Nhưng đây là một sự hiểu lầm nghiêm trọng. Hầu hết các thủ tục thắt ống dẫn trứng không thể được đảo ngược một khi đã thực hiện. Nếu bạn cố gắng cắt bỏ ống dẫn trứng để mang thai lần nữa, điều này đòi hỏi một cuộc phẫu thuật lớn, rất tốn kém và khả năng mang thai thành công trở lại là rất thấp.

Thậm chí, nhiều trường hợp ống dẫn trứng sau khi cắt trở nên quá ngắn, không thể nối lại như bình thường.

Do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ, bàn bạc với chồng, người yêu trước khi quyết định thực hiện phương pháp thắt ống dẫn trứng này. Vì khi đã thực hiện, khả năng mang thai lại của bạn gần như bằng không.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về thắt ống dẫn trứng cũng như những biến chứng và rủi ro có thể xảy ra. Thực hiện phẫu thuật này cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng của người phụ nữ và đối tác của cô ấy.

Nhiều bệnh thường dễ bị bỏ qua vì các triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, càng phát hiện muộn thì cơ hội chữa khỏi càng thấp. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn nên kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Kiểm tra các sản phẩm tập luyện tại nhà như máy chạy bộ đa năng đẹp xe đạp tập thể dục tại chỗ được nhiều người sử dụng để rèn luyện sức khỏe cho cả gia đình.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Xem Thêm : Cách làm bơ dầm sữa chua cho bé, cho phụ nữ mang thai

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp triệt sản vĩnh viễn đối với phụ nữ. Trong đó, ống dẫn trứng của phụ nữ được thắt lại bằng cách buộc và cắt chúng ra hoặc đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hoặc băng. Đôi khi, một số phẫu thuật có thể loại bỏ một đoạn nhỏ của ống dẫn trứng.

Nhiều người lo lắng rằng thực hiện phẫu thuật này sẽ khiến họ không còn nữ tính mà trở nên nam tính hoặc vô tính. Đây là một quan niệm hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Theo các bác sĩ, phụ nữ vừa phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng nên tránh quan hệ tình dục trong tuần đầu tiên. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian kiêng quan hệ tình dục là 4 tuần.

Hầu hết các thủ tục thắt ống dẫn trứng không thể được đảo ngược một khi đã thực hiện. Nếu bạn cố gắng đảo ngược điều này để mang thai lần nữa, bạn cần phải phẫu thuật lớn, rất tốn kém và khả năng mang thai thành công trở lại là rất thấp.

Chi phí phẫu thuật ở mỗi bệnh viện khác nhau, phương pháp thực hiện, đối tượng thực hiện với tình trạng sức khỏe khác nhau… Con số trung bình để chị em tham khảo là từ 4.000.000 đến 4.000.000. 6.000.000 vnđ.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Kinh nghiệm hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button