Sức Khỏe

Thiếu chất xơ sẽ bị bệnh gì? Tác dụng của chất xơ

Chất xơ đóng một vai trò thiết yếu đối với cơ thể. Thiếu chất xơ có thể khiến bạn gặp một số bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thiếu chất xơ sẽ mắc bệnh gì qua bài viết dưới đây.

Chất xơ giúp điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể, giúp kiểm soát cơn đói và lượng đường trong máu. Trẻ em và người lớn cần ít nhất 20 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày để có sức khỏe tốt.

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa. Nó được tìm thấy trong thực vật chúng ta ăn – trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Chất xơ có thể hòa tan hoặc không hòa tan:

Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước. Nó giúp giảm cholesterol và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước. Nó giúp chữa bệnh táo bón. Cả hai loại chất xơ đều là những phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Thiếu chất xơ

Chất xơ là gì?

2. Chất xơ có tác dụng gì?

2.1. Tiêu

Chất xơ hỗ trợ cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng khối lượng phân và đều đặn. Đây có lẽ là lợi ích được biết đến nhiều nhất của chất xơ. Phân lỏng và mềm dễ đi ngoài hơn phân cứng hoặc nhiều nước, điều này không chỉ giúp cuộc sống thoải mái hơn mà còn giúp duy trì sức khỏe ruột kết. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và viêm túi thừa (các túi nhỏ, đau trên ruột kết).

2.2. Sức khỏe tim mạch

Chất xơ cũng giúp giảm cholesterol. Quá trình tiêu hóa cần có axit mật, một phần được tạo ra bởi cholesterol. Khi quá trình tiêu hóa của bạn được cải thiện, gan sẽ kéo cholesterol từ máu của bạn để tạo ra nhiều axit mật hơn, do đó làm giảm cholesterol LDL (có hại) của bạn.

2.3. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về mối quan hệ giữa chất xơ và lượng đường trong máu (đường huyết) được công bố trên Tạp chí của Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ cho thấy rằng lượng chất xơ tăng lên có thể làm giảm mức đường huyết trong quá trình kiểm tra đường huyết lúc đói tiêu chuẩn (nhanh kiểm tra đường huyết qua đêm).

Bài báo cho thấy mức HbA1c cũng giảm khi chất xơ tăng lên. HbA1c đề cập đến hemoglobin glycated, xảy ra khi protein trong máu kết hợp với đường huyết. Nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường. Chất xơ hòa tan đặc biệt hữu ích trong vấn đề này.

2.4. Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu đã được trộn lẫn về mối liên hệ giữa chất xơ và phòng chống ung thư đại trực tràng. Trong khi Viện Ung thư Quốc gia khẳng định rằng chế độ ăn nhiều chất xơ không làm giảm nguy cơ ở mức độ đáng kể về mặt lâm sàng, một phân tích tổng hợp năm 2011 từ Tạp chí Y khoa Anh cho thấy mối liên hệ giữa chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. .

2.5. Tăng tuổi thọ

Theo một số nhà khoa học, chất xơ thực sự có thể giúp con người sống lâu hơn. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu liên quan được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ kết luận, “lượng chất xơ cao có thể làm giảm nguy cơ tử vong nói chung”.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt, từ các loại thực phẩm như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống, đặc biệt hiệu quả. Trong khoảng thời gian 14 năm, những người ăn nhiều chất xơ ngũ cốc nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 19% so với những người ăn ít nhất.

Thiếu chất xơ

Tại sao chất xơ lại quan trọng trong bữa ăn?

2.6. Giảm dị ứng thực phẩm và hen suyễn

Nghiên cứu mới cho thấy chất xơ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa dị ứng thực phẩm, sự tồn tại của chất xơ đã khiến các nhà khoa học bối rối từ lâu. Một lần nữa, lý thuyết này dựa trên sự tương tác giữa chất xơ và vi khuẩn trong ruột.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng con người không tạo ra vi khuẩn đường ruột phù hợp để xử lý các loại thực phẩm thường gây dị ứng, như đậu phộng và động vật có vỏ. Nếu không có vi khuẩn thích hợp, các phần tử của những thực phẩm này có thể xâm nhập vào máu qua đường ruột. Chất xơ giúp sản sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Clostridia, giúp giữ an toàn cho đường ruột.

Cùng lý do tại sao chất xơ có thể giúp ích cho những người bị bệnh hen suyễn. Các hạt không mong muốn từ ruột và vào máu có thể gây ra các phản ứng tự miễn dịch như hen suyễn. Một nghiên cứu trên động vật năm 2013 cho thấy những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất xơ ít có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn những con chuột ăn chế độ ăn ít hoặc vừa phải chất xơ.

3. Thiếu chất xơ mắc bệnh gì?

Bởi vì các tác dụng sinh lý quan trọng của chất xơ, một chế độ ăn ít chất xơ rõ ràng dẫn đến thay đổi sinh lý hoặc bệnh tật. Các bệnh có mối tương quan mạnh nhất với việc thiếu chất xơ là bệnh ruột kết và đường tiêu hóa, bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

3.1. Bệnh đường tiêu hóa

Các bệnh về ruột kết và rối loạn tiêu hóa: Dữ liệu về tác dụng bảo vệ của chất xơ đối với bệnh ung thư ruột kết đã được biết rõ. Có bằng chứng cho thấy mối liên quan chặt chẽ tương tự với các bệnh thông thường khác của đại tràng: viêm túi thừa, viêm túi thừa, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và viêm ruột thừa cũng như bệnh trĩ, loét dạ dày tá tràng và thoát vị tá tràng.

3.2. Bệnh tim

Tăng lượng chất xơ là một chiến lược ăn kiêng an toàn và rẻ tiền để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn nhiều chất xơ được biết là làm giảm mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính trong khi tăng mức HDL cholesterol.

3.3. Mập

Chế độ ăn ít chất xơ là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến béo phì. Chất xơ đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa béo phì bằng cách:

Tăng lượng nhai cần thiết, do đó làm chậm quá trình ăn

Thiếu chất xơ

Béo phì do thiếu chất xơ

3.4. Bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu dựa trên dân số cho thấy rõ ràng rằng bệnh tiểu đường loại 2 là một trong những căn bệnh liên quan rõ ràng nhất đến việc ăn uống không đủ chất xơ. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tác dụng điều trị có lợi đối với bệnh tiểu đường của việc tăng cường chất xơ thông qua chế độ ăn uống và / hoặc bổ sung. Nguồn chất xơ hòa tan tốt hơn đáng kể so với các dạng không hòa tan trong ứng dụng này.

4. Giới thiệu một chế độ ăn uống giàu chất xơ lành mạnh

4.1. Chế độ ăn giàu chất xơ thông qua trái cây

3.2. Ngũ cốc và hạt có nhiều chất xơ

Hầu hết các loại đậu thông thường đều chứa nhiều protein, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Khi được chế biến đúng cách, chúng là một trong những nguồn chất lượng và giá cả phải chăng nhất. Trong số đó, đậu trắng được coi là loại đậu có hàm lượng chất xơ cao nhất.

  • Cá lăng là một loại thực phẩm rất rẻ và là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng rất giàu protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trong mỗi chén đậu lăng nấu chín, cơ thể bạn có thể nhận được 15,6 gam.

Thiếu chất xơ

Cách bổ sung chất xơ

3.3. Rau chứa nhiều chất xơ

Đây là thông tin thiếu chất xơ Nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Có thể thấy, chất xơ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn cần cân đối dinh dưỡng bằng cách bổ sung các thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao vào khẩu phần ăn như: Rau xanh, các loại ngũ cốc, củ, quả, … Ngoài ra, để có một sức khỏe tốt, bạn đừng quên tập thể dục thường xuyên với máy chạy bộ tại chỗ, máy tập xe đạp.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Nếu bạn bị táo bón, điều này có nghĩa là lượng chất xơ của bạn quá thấp. Nếu bạn có một đại tràng khỏe mạnh, bạn sẽ đi tiêu đều đặn, thường xuyên và mềm. Nếu bạn ăn thực phẩm ít chất xơ, chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, dẫn đến đi tiêu không đều, phân lỏng và cũng có thể gây đau dạ dày.

Thiếu chất xơ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, viêm túi thừa, viêm ruột thừa, thoát vị, giãn tĩnh mạch, tiểu đường và xơ vữa động mạch.

Ăn đủ chất xơ có thể ngăn ngừa hoặc giảm táo bón, giúp chất thải di chuyển thuận lợi trong cơ thể. Nó cũng khuyến khích một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Theo một đánh giá năm 2015, chất xơ trong thực phẩm làm tăng khối lượng phân, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và giảm thời gian chất thải lưu lại trong ruột.

Cách tốt nhất để tăng lượng chất xơ là đảm bảo rằng mỗi bữa ăn có ít nhất hai loại rau khác nhau trên đĩa của bạn và đảm bảo một nửa đĩa của bạn là trái cây hoặc rau. Những phần này sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng và cả hai loại chất xơ.

Vâng, không có thời điểm xấu để ăn chất xơ. Bạn có thể tiêu thụ chất xơ bất cứ lúc nào hoặc bất kỳ cách nào!

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button