Sức Khỏe

Tìm hiểu cấu tạo nhiệt kế thủy ngân là gì

Cùng tìm hiểu về cấu trúc nhiệt kế thủy ngân Nó bao gồm những gì và công dụng của nó là gì? Trong cuộc sống, chúng ta sử dụng nhiệt kế rất nhiều. Vì vậy, việc tìm hiểu về nó là vô cùng quan trọng. Cùng theo dõi bài viết.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thể hay nấu ăn,… Nhiệt kế được sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết. cấu tạo nhiệt kế thủy ngân. Kiểm tra bài viết này để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

1. Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ của nước, không khí và các dung dịch, …

Tìm hiểu cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân

2. Lịch sử của nhiệt kế

Nhiệt kế, được Galileo phát triển vào khoảng năm 1592, là công cụ đầu tiên được sử dụng để đo nhiệt độ một cách định tính. Tại thời điểm này, cấu trúc nhiệt kế thủy ngân khá đơn giản. Cho đến năm 1611, Sanctorius Sanctorius, một đồng nghiệp của Galileo, đã phát minh ra và thêm thang chia độ vào kính nhiệt. Do đó, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc đo lường định lượng sự thay đổi nhiệt độ. Vào thời điểm này, dụng cụ này được biết đến như một nhiệt kế, từ tiếng Hy Lạp therme (“nhiệt”) và metron (“đo”).

Tuy nhiên, vào khoảng năm 1644, rõ ràng là thiết bị này cực kỳ nhạy cảm với áp suất khí quyển. Để giải quyết vấn đề, Archduke Ferdinand II ở Tuscany đã phát triển một quy trình để niêm phong nhiệt kế bằng từ tính. Do đó loại bỏ ảnh hưởng của áp suất khí quyển bên ngoài.

Với nhiệt kế, nhiệt độ có thể được đo bằng bất kỳ đơn vị nào trong ba đơn vị chính: Fahrenheit, Celsius hoặc Kelvin. Vào một thời điểm trong thế kỷ thứ mười tám, gần 35 chiếc cân đã được phát triển và đang được sử dụng.

Năm 1714, Gabriel Daniel Fahrenheit, một nhà sản xuất dụng cụ người Hà Lan nổi tiếng với sự khéo léo của mình, đã phát triển một nhiệt kế sử dụng 96 (điểm nóng chảy của nước đá) và 32 (nhiệt độ cơ thể tiêu chuẩn của cơ thể con người) làm điểm cố định. Kể từ đó, 98,6 và 212 (điểm sôi của nước) là các điểm cố định trên thang điểm với 32 được chấp nhận là nhiệt độ cơ thể bình thường, khỏe mạnh.

Tìm hiểu cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Sự ra đời của nhiệt kế thủy ngân

Nhà khoa học Thụy Điển Anders Celsius năm 1742 đã ấn định 0 độ là điểm làm tan băng và nước sôi là điểm 100 độ. Hai con số này cuối cùng đã được chuyển đổi, tạo ra thang đo mà chúng ta biết ngày nay với 0 độ là điểm đóng băng của nước và 100 độ là điểm sôi. Việc sử dụng thang đo này nhanh chóng lan rộng qua Thụy Điển và sang Pháp. Trong hai thế kỷ, nó được gọi là thang độ bách phân. Tên được đổi vào năm 1948 thành độ C để vinh danh người phát minh ra nó.

Năm 1848, một nhà khoa học khác, Lord Kelvin (William Thomson), đề xuất một thang đo khác dựa trên các nguyên tắc tương tự như nhiệt kế độ C với điểm cố định của độ không tuyệt đối được đặt là -273. .15 độ C (đơn vị được sử dụng trên thang này được gọi là Kelvin [K]). Nhiệt độ đông đặc và nhiệt độ sôi của nước lần lượt là 273 K và 373 K. Thang đo Kelvin được sử dụng phổ biến nhất trong các nghiên cứu khoa học.

3. Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân Gồm 3 phần:

3.1. Cảm biến nhiệt độ

Là vật chứa thủy ngân, nó hấp thụ nhiệt từ môi trường cần đo, dưới tác dụng của nguyên lý giãn nở của vật chất (đặc biệt là thủy ngân). Tùy thuộc vào nhiệt độ, sự giãn nở của thủy ngân khác nhau, do đó đo nhiệt độ môi trường xung quanh.

Tìm hiểu cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân

3.2. Ống mao dẫn

Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân có phần ống mao dẫn là cột thủy ngân nở ra khi tiếp xúc với môi trường từ đó có thể đo được nhiệt độ của môi trường.

3.3. Hiển thị kết quả

Dưới dạng các vạch số, dựa trên nguyên lý giãn nở của thủy ngân, mỗi chiều cao mao quản được vẽ với các mức nhiệt độ tương ứng.

4. Nguyên lý làm việc của nhiệt kế thủy ngân

Với cấu trúc nhiệt kế thủy ngân Nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản. Một thước đo chất lỏng đã biết (thủy ngân, rượu hoặc chất lỏng gốc hydrocacbon) được bịt kín chân không trong ống thủy tinh. Chất lỏng nở ra hoặc co lại khi không khí được làm nóng hoặc làm lạnh. Khi mức chất lỏng thay đổi, thang nhiệt độ tương ứng có thể được đọc để chỉ ra nhiệt độ hiện tại.

Các nhà sản xuất nhiệt kế bắt đầu với các tấm kính có lỗ khoan ở giữa. Chúng thường được lấy từ các nhà sản xuất thủy tinh. Vật chứa được tạo thành bằng cách đốt nóng một đầu của ống thủy tinh và đậy chặt nắp. Thùng được bịt kín ở đáy, để lại một ống hở ở trên cùng.

Tiếp theo, khi đầu ống mở xuống trong buồng chân không, không khí được hút chân không ra khỏi ống thủy tinh, và chất lỏng hydrocacbon được đưa vào chân không cho đến khi xâm nhập vào ống khoảng 1 inch. Do những lo ngại về môi trường, các nhiệt kế hiện đại được sản xuất ít hơn với thủy ngân và nhiều hơn với hydrocacbon lỏng.

Tìm hiểu cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Nguyên lý làm việc của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế được thiết kế theo tiêu chuẩn được xác định bởi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST, trước đây là Cục Tiêu chuẩn Quốc gia) và thực hành sản xuất tiêu chuẩn. Trong các hướng dẫn quy định có quy định về việc sản xuất các nhiệt kế bắt buộc. Nhiệt kế tùy chỉnh có thể khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng chúng. Các kích thước khác nhau tồn tại đối với số lượng, trọng lượng và độ dài của thủy tinh được sử dụng, loại chất lỏng được đổ đầy trong thủy tinh, tần suất phân cấp được đặt trên ống hoặc nắp thủy tinh, và thậm chí bao gồm cả màu sắc của các vạch chia độ.

Một kỹ sư thiết kế sẽ xem xét các hạn chế về tính lưu động của chất lỏng được sử dụng trong nhiệt kế. Khi các giới hạn chính xác được thiết lập, kích thước của ống thủy tinh và kích thước của bóng đèn có thể được xác định.

5. Công dụng của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng rộng rãi trong thực tế, với công dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

5.1. Trong y học

Nhiệt kế thủy ngân dùng để đo nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân, giúp bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để từ đó đưa ra phương pháp điều trị chính xác.

Nhiệt kế thủy ngân chính xác nhất trong tất cả, được cho là tiêu chuẩn y tế để đo nhiệt độ.

Tìm hiểu cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân cho các ứng dụng y tế

5.2. Ngành công nghiệp

Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất như kiểm soát nhiệt độ của nồi hơi, chất lỏng, chất khí,… giúp quá trình sản xuất trở nên chính xác hơn.

5.3. Trong thực phẩm

Nhiệt kế thủy ngân cũng được sử dụng trong việc kiểm soát nhiệt độ nấu nướng để làm cho thức ăn ngon nhất có thể. Hay nhiệt kế thủy ngân có độ giãn nở của rượu cũng được dùng để đo nồng độ cồn của rượu …

Nhìn chung, các ứng dụng thực tế của nhiệt kế thủy ngân rất đa dạng và được sử dụng rộng rãi vì độ chính xác khi đo của nó.

6. Thủy ngân trong nhiệt kế thủy ngân có thực sự độc không?

Thủy ngân là một nguyên tố kim loại màu trắng bạc nhưng ở dạng lỏng. Nó không hòa tan trong nước và có thể bay hơi rất nhanh và tương đối dễ dàng ngay cả ở nhiệt độ phòng.

Thủy ngân rất độc, khi tiếp xúc với cơ thể có thể gây ngộ độc. Vì vậy, nên tránh làm vỡ nhiệt kế thủy ngân vì dễ bay hơi, dễ gây dị ứng khi con người hít thở.

Nếu hít phải, thủy ngân có thể gây ra bệnh phổi cấp tính nặng, gây ho, khó thở, đau ngực và nguy hiểm cho phổi. Ngoài ra, nó còn gây ra chứng mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, buồn nôn và bệnh viêm ruột. Nếu hít phải một lượng lớn và sức khỏe không tốt có thể gây ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Tìm hiểu cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Mức độ nguy hiểm của thủy ngân trong nhiệt kế thủy ngân

Đây là thông tin về cấu trúc nhiệt kế thủy ngân ứng dụng tương tự trong cuộc sống của nó. Xem thêm các bài viết về chủ đề hấp dẫn khác tại Elipsport.vn Làm hài lòng.

Tìm hiểu kiến ​​thức sức khỏe là điều cần thiết trong cuộc sống, đừng để sức khỏe của bạn và người thân bị ảnh hưởng chỉ vì chăm sóc sai cách do thiếu kiến ​​thức. Bạn có biết rằng tập thể dục là cách an toàn và lành mạnh nhất để tăng cường sức khỏe? Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình ngay hôm nay với các thiết bị tập thể dục tại nhà như Elipsport, xe đạp tập hay thư giãn hàng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ chăm sóc bạn và bảo vệ sức khỏe, thể trạng cho cả gia đình.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ của nước, không khí và các dung dịch, …

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu cấu tạo nhiệt kế thủy ngân là gì

Xem Thêm : Tại sao lông tay chân mọc nhiều ở nữ? Cách khắc phục

Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân gồm 3 phần: phần cảm biến nhiệt độ, ống mao dẫn và màn hình hiển thị kết quả. ,

Một thước đo chất lỏng đã biết (thủy ngân, rượu hoặc chất lỏng gốc hydrocacbon) được bịt kín chân không trong ống thủy tinh. Chất lỏng nở ra hoặc co lại khi không khí được làm nóng hoặc làm lạnh. Khi mức chất lỏng thay đổi, thang nhiệt độ tương ứng có thể được đọc để chỉ ra nhiệt độ hiện tại.

Xem Thêm : Móng chân bị tách lớp là bệnh gì và cách khắc phục

Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất như kiểm soát nhiệt độ của nồi hơi, chất lỏng, chất khí,… giúp quá trình sản xuất trở nên chính xác hơn.

Thủy ngân rất độc, khi tiếp xúc với cơ thể có thể gây ngộ độc. Vì vậy, nên tránh làm vỡ nhiệt kế thủy ngân vì dễ bay hơi, dễ gây dị ứng khi con người hít thở. Nếu hít phải, thủy ngân có thể gây ra bệnh phổi nặng cấp tính, gây ho, khó thở, đau ngực và nguy hiểm cho phổi. Ngoài ra, nó còn gây ra chứng mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, buồn nôn và bệnh viêm ruột. Nếu hít phải một lượng lớn và sức khỏe không tốt có thể gây ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button