Kinh nghiệm hay

Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi nào bình thường, khi nào là bệnh lý?

Trẻ sơ sinh vặn mình là hiện tượng sinh lý bình thường và phổ biến. Nhưng nếu con bạn có thêm các triệu chứng như bài viết này liệt kê, đó có thể là một cảnh báo về vấn đề sức khỏe. Hãy cùng nhau tìm hiểu để cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn, không cần thông qua ngôn ngữ.

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, nhất cử nhất động của con đều khiến cha mẹ phải chú ý. Một trong những trạng thái của trẻ khiến cha mẹ rất lo lắng đó là trẻ thường xuyên vặn mình, có thể kèm theo nôn trớ, thở khò khè, đỏ mặt, rặn,… thậm chí là ngủ không yên giấc. Có đờm trong cổ họng, quấy khóc. Vậy những điều này chứng tỏ trẻ đang khó chịu trong người hay chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết bên dưới.

Tại sao trẻ sơ sinh vặn mình?

Cha mẹ có thể hiểu trẻ thông qua ngôn ngữ cơ thể như vặn mình

1. Tại sao trẻ sơ sinh vặn mình?

Trẻ ngủ hay vặn mình kêu ọc ọc để kéo căng cơ thể.

Trẻ sơ sinh trong vài tuần đầu đến 2 tháng tuổi vặn mình là bình thường và không có gì đáng lo ngại. Đây là cách để trẻ kéo giãn các cơ, khớp khi nằm quá lâu một chỗ, giống như một hình thức vận động của trẻ. Trong khi vặn mình, em bé của bạn cũng có thể ọc ọc, và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Thông thường, bé sẽ hết vặn mình vào tháng thứ 4, khi bé đã bắt đầu làm quen với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ cũng như bé đã bắt đầu hoạt động thể chất theo những cách khác.

Trẻ bú mẹ thường vặn mình để tránh nhàm chán.

Điều này cũng hoàn toàn bình thường vì một số trẻ bú sữa mẹ rất chăm ngoan và một số khác lại hiếu động hơn. Nhiều bé cảm thấy nhàm chán khi cố định đầu vào vú mẹ hoặc bình sữa nên có thể vặn mình để tập và ăn cùng lúc.

ĐÀN BÀNếu trẻ vặn mình mà vẫn bú tốt, điều này không cảnh báo rằng trẻ khó chịu vì tư thế bú của mẹ hoặc khó chịu trong người do bệnh lý. Bố mẹ có thể tiếp tục cho bú bù bình thường nhưng chú ý bế trẻ chặt hơn bình thường để tránh trẻ vặn mình ra khỏi vòng tay của bố mẹ.

Trẻ sơ sinh thường vặn mình và rặn khi đã quen với việc đi vệ sinh

Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh đã được mẹ bú sữa mẹ. Lúc này trẻ đang đi tiểu hoặc đại tiện nên trẻ cần vặn mình để đẩy chất thải ra ngoài cơ thể. Thông thường, bé sẽ có thêm biểu hiện đỏ mặt như thể đang đau đớn tột độ nhưng cha mẹ đừng lo lắng. Vì đây là những tháng đầu đời bé sử dụng hệ tiêu hóa, trong khi trước đây bé chỉ trao đổi chất qua dây rốn của mẹ.

Theo thời gian, trẻ quen với việc đi vệ sinh nên da mặt sẽ bình thường hơn, bớt đỏ và bớt nhăn nheo hơn. Đồng thời, việc rặn đẻ cũng nhẹ nhàng hơn trước.

Nếu trẻ thường xuyên vặn mình và rặn, đỏ mặt nhưng sau đó dừng lại, trẻ vẫn bú tốt, không nôn trớ, không quấy khóc và vẫn tăng cân thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Cha mẹ chỉ cần kiểm tra tã của bé sau khi rặn để kịp thời thay tã sạch cho bé, giúp bé dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Lưu ý: Cha mẹ nên chuẩn bị đầy đủ quần áo, tã lót, khăn tắm trước khi bắt đầu thay tã cho bé. Không đặt bé lên bàn trước khi chế biến thức ăn, tránh để bé vặn mình vào thành bàn.

Đồng thời, khi thay tã, phải ôm chặt trẻ, tránh để trẻ vặn vẹo gần mép bàn, mép giường, … Nếu trẻ vặn mình quá nhiều sẽ gây khó khăn cho bố mẹ thay tã cho bé, bố mẹ có thể cho bé nghe nhạc, cầm đồ chơi hoặc dùng núm vú giả để bé tập trung vào việc khác, không vặn vẹo.

Trẻ sơ sinh thở khò khè, vặn mình thường do hệ hô hấp của trẻ chưa ổn định.

Trẻ sơ sinh có thể thở khò khè, vặn mình thường trong vài phút rồi thở bình thường trở lại, trẻ bú mẹ tốt và không bị sụt cân, bố mẹ không cần lo lắng. Nguyên nhân là do lúc này hệ hô hấp của bé chưa phát triển ổn định nên khi thở có thể gặp một chút vấn đề.

Tóm lại, trong mọi hoạt động ăn, ngủ, đi vệ sinh của trẻ, trẻ sơ sinh hay vặn mình là hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều

Bé sơ sinh vặn mình là hiện tượng sinh lý bình thường

Trẻ sơ sinh vặn mình kèm theo quấy khóc, bỏ bú là dấu hiệu của sức khỏe

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh thường xuyên vặn mình và trở mình kèm theo các triệu chứng khác như chia sẻ của bác sĩ dưới đây thì chứng tỏ trẻ đang khó chịu trong người. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu đi kèm với việc trẻ sơ sinh quằn quại có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe nào.

2. Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh vặn mình vì khó chịu

Trẻ sơ sinh thở khò khè, vặn mình và quấy khóc

Nếu thời gian thở khò khè của trẻ kéo dài và kèm theo đờm trong họng, quấy khóc thì có thể trẻ đã gặp vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt:

Trẻ hay vặn mình khi ngủ

Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều

Bé quấy khóc, bỏ bú, vặn mình liên tục chứng tỏ bé khó chịu.

3. Dấu hiệu trẻ sơ sinh hay vặn mình cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng

Trường hợp trẻ vặn mình liên tục, thở khò khè và nhanh, ọc ọc, khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Và tình trạng trẻ thở khò khè đã kéo dài hơn 2 tuần, trẻ không chịu bú, sút cân, chậm lớn so với tuổi. Hay nghiêm trọng hơn, trẻ buồn ngủ, mặt tái xanh, sốt cao không hạ… là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Lúc này, tần được điều trị càng sớm càng tốt.

Như vậy, trên đây là toàn bộ nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều. Đây là hiện tượng bình thường của trẻ, cha mẹ không cần quá lo lắng. Nhưng nếu trẻ có thêm các biểu hiện như quấy khóc, bỏ bú, vàng da, chậm lớn so với tuổi thì cha mẹ cần chú ý quan sát, ghi nhận để có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Xem Thêm : Review The Face Shop Herb Day Cleaning Cream có tốt không?– THEFACESHOP

Trẻ sơ sinh trong vài tuần đầu đến 2 tháng tuổi vặn mình là bình thường và không có gì đáng lo ngại. Đây là cách để trẻ kéo giãn cơ, khớp khi nằm quá lâu một chỗ, giống như một hình thức vận động của trẻ. Trong khi vặn mình, em bé của bạn cũng có thể ọc ọc, và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Điều này cũng hoàn toàn bình thường vì có những bé bú mẹ rất chăm chú và cũng có những bé hiếu động hơn. Nhiều bé cảm thấy nhàm chán khi cố định đầu vào vú mẹ hoặc bình sữa nên có thể vặn mình để tập và ăn cùng lúc.

Lúc này trẻ đang đi tiểu hoặc đại tiện nên trẻ cần vặn mình để đẩy chất thải ra ngoài cơ thể. Thông thường, bé sẽ có thêm biểu hiện đỏ mặt như thể đang đau đớn tột độ nhưng cha mẹ đừng lo lắng.

Trẻ sơ sinh có thể thở khò khè và vặn mình trong vài phút rồi thở bình thường trở lại, trẻ bú mẹ tốt và không bị sụt cân, bố mẹ không cần quá lo lắng. Nguyên nhân là do lúc này hệ hô hấp của bé chưa phát triển ổn định.

Bạn có thể tham khảo tất cả các dấu hiệu đi kèm vặn mình cho thấy bé đang khó chịu trong bài viết này.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Kinh nghiệm hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button