Sức Khỏe

Triệu chứng bị run tay chân ở người trẻ, trẻ nhỏ

Bắt tay và chân phổ biến hơn ở người cao tuổi. Nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở những người trẻ hơn. Nguyên nhân gây run tay ở người trẻ tuổi có những đặc điểm riêng. Thường do rối loạn chức năng hơn là do tổn thương thực thể và người bệnh phải điều trị lâu dài.

Làm thế nào để nhận biết chứng run tay ở người trẻ tuổi? Bài viết dưới đây chuyên gia sẽ chia sẻ những kiến ​​thức chuyên môn về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hiện tượng này.

1. Triệu chứng run tay chân ở người trẻ tuổi là gì?

Bắt tay và chân là trạng thái co cơ liên tục, thường xuyên và không thể kiểm soát được. Tình trạng này có thể xảy ra đơn lẻ trên một số bộ phận của cơ thể như cánh tay, chân, mắt, hàm hoặc rộng như một bên của cơ thể. Mặc dù nó thường xảy ra đơn lẻ, nó không kèm theo các triệu chứng khác. Có thể không nguy hiểm nhưng run ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạn chế khả năng hòa nhập cuộc sống chung của người bệnh.

Vì vậy, việc điều trị triệt để bệnh run tay chân là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là cuộc sống của những bệnh nhân nhỏ tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra chứng run tay ở người trẻ tuổi. Vì vậy, việc phân loại rõ ràng chứng run tay ở người trẻ tuổi sẽ có hướng điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

run tay chân

Biểu hiện của bệnh run tay chân là gì?

Run thông thường là biểu hiện của run cơ bản. Đây là một rối loạn trong hệ thống thần kinh gây ra chứng run nhịp nhàng và không thể kiểm soát. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể. Nhưng run cơ bản thường xảy ra ở tay, đặc biệt là khi làm những công việc đơn giản. Ví dụ, uống từ cốc hoặc buộc dây giày.

Ngoài các chứng run cơ bản, khi tiếp cận người trẻ bị run cần chủ động tìm nhiều nguyên nhân, vì đôi khi run còn là biểu hiện của các bệnh lý tiềm ẩn khác.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh run tay ở người trẻ tuổi là gì?

Các nguyên nhân phổ biến gây run tay ở người trẻ tuổi được liệt kê theo tần suất như sau:

2.1. Chạy cơ bản

Nguyên nhân do rối loạn vận động khá phổ biến. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Vì vậy, nguyên nhân này cần được quan tâm đầu tiên khi tiếp cận với căn bệnh run tay chân ở người trẻ tuổi. Run cơ bản trước đây được gọi là run cơ lành tính hoặc run gia đình, với cơ chế chính xác vẫn còn chưa được hiểu rõ.

run tay chân

Chạy cơ bản

Đối với một số người, run nhẹ và duy trì ổn định trong nhiều năm. Triệu chứng run nguyên phát thường xuất hiện ở cả hai bên cơ thể nhưng thường dễ nhận thấy hơn ở tay vì đây là chứng run do hành động, chỉ xuất hiện khi người bệnh lao động, giảm dần rồi mất hẳn. trong khi đi nghỉ.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm run như gật đầu hoặc lắc đầu liên tục, hoặc run khi nói nếu run ảnh hưởng đến giọng nói của bạn, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, các yếu tố như cảm xúc, căng thẳng, sốt, kiệt sức, hạ đường huyết có thể khiến tình trạng run nặng hơn.

2.2. Run do loạn trương lực cơ

Rối loạn thần kinh cơ bẩm sinh hoặc mắc phải có thể gây loạn trương lực cơ. Nếu cử động với biên độ nhỏ và tần số cao là biểu hiện của bệnh run tay. Đây là kết quả của rối loạn vận động do các thông điệp từ não không chính xác khiến các cơ hoạt động quá mức, tư thế bất thường hoặc các cử động không mong muốn.

Các triệu chứng đôi khi có thể thuyên giảm khi thư giãn và nghỉ ngơi hoàn toàn. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của chứng run do loạn trương lực cơ được đặc trưng bởi thực tế là chứng run cũng có thể được kích hoạt khi nó chạm vào bộ phận dễ bị tổn thương của cơ thể hoặc các cơ. Lúc này, các cơ sẽ rung, rung với tần số và biên độ không đều thay vì run cơ bản nhịp nhàng.

run tay chân

Rung chân tay ở người trẻ

2.3. Rung động tâm lý

Run hay còn gọi là run cơ học có thể xuất hiện dưới mọi hình thức run. Run là thay đổi nhưng thường bắt đầu đột ngột và có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Hoàn cảnh khởi phát và gây ra run là khi một người bị căng thẳng, run kèm theo thần kinh và sẽ giảm hoặc biến mất kèm theo mất tập trung. Một số người bị rối loạn tâm thần do rối loạn tâm thần tiềm ẩn như trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Các nguyên nhân khác có thể gây run tay ở người trẻ tuổi là do chất kích thích, cà phê, cường giáp… hoặc cũng có thể là Parkinson khởi phát sớm, đột quỵ ẩn.

3. Cách điều trị chứng run tay ở người trẻ tuổi?

3.1. Điều trị run tay chân bằng thuốc

Một số người bị run tay sẽ không cần điều trị nếu các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, nếu run tay gây khó khăn trong việc làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày thì cần phải điều trị.

Thuốc được lựa chọn trong điều trị run cơ bản thường là thuốc chẹn bêta. Thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Hoặc một loại thuốc chẹn beta như propranolol sẽ làm giảm hiệu quả chứng run ở nhiều người trẻ tuổi, nhất là khi bị cường giao cảm.

run tay chân

Thuốc giúp điều trị chứng run

Ngoài ra, các loại thuốc ngăn chặn tín hiệu từ hệ thần kinh cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng run, chẳng hạn như thuốc chống động kinh, thuốc an thần. Tuy nhiên, so với tác dụng phụ và lợi ích, việc sử dụng các loại thuốc này cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

3.2. Điều trị rung tay chân bằng botox

Nếu thuốc không có tác dụng hoặc bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ, lựa chọn tiếp theo là tiêm botox. Đây là một chiến lược có thể hữu ích không chỉ trong điều trị một số dạng run tay chân mà còn đối với chứng rối loạn giọng nói.

Tuy nhiên, hạn chế của tiêm botox là chỉ có thể cải thiện tình trạng run trong tối đa ba tháng. Vì vậy, bệnh nhân phải được tiêm nhắc lại ba tháng một lần. Ngoài ra, mặc dù botox được sử dụng để điều trị chứng run tay, nhưng nó có thể khiến các ngón tay yếu đi. Tương tự, thuốc cũng có thể gây khàn tiếng và khó nuốt.

run tay chân

Tiêm botox để chữa bệnh

3.3. Chữa các triệu chứng run ở người trẻ tuổi bằng vật lý trị liệu

Một phương pháp điều trị tốt không dùng thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng run tay là vật lý trị liệu. Các nhà trị liệu có thể dạy bệnh nhân các bài tập để tối đa hóa sức mạnh của cơ. Giúp điều khiển và phối hợp các động tác một cách thuần thục và linh hoạt. Hoặc ít nhất là thích nghi với việc sống chung với chứng run tay.

3.4. Điều trị bằng các phương pháp khác

Ngoài ra, can thiệp ngoại khoa cũng có vai trò trong việc điều trị chứng run tay ở người trẻ tuổi. Bao gồm phẫu thuật kích thích não sâu, sóng siêu âm hội tụ để thay đổi vĩnh viễn chức năng não giúp kiểm soát chấn động ở một vùng cơ.
Đồng thời, người bệnh cần thay đổi lối sống và thực hiện các biện pháp điều trị run tay tại nhà như tránh dùng cafein và các chất kích thích. Đặc biệt, hạn chế uống rượu bia, làm việc điều độ, học cách thư giãn, ngồi thiền …

run tay chân

Thực hiện lối sống lành mạnh để phòng và chữa bệnh

Bắt tay và chân ở giới trẻ là một thực trạng đáng lo ngại. Để phòng bệnh, ngay từ hôm nay, bạn cần bắt đầu luyện tập các môn thể thao lành mạnh. Chạy bộ trên Máy chạy bộ điện hoặc dùng xe đạp tập thể dục Không chỉ giúp chân tay khỏe mạnh mà còn khiến hệ thần kinh, tuần hoàn máu hoạt động trơn tru. Tất cả các sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện có tại ellipsport.vn. Nhấp vào liên kết và kiểm tra nó ra!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Rung là trạng thái co thắt cơ liên tục, thường xuyên và không kiểm soát được. Tình trạng này có thể xảy ra đơn lẻ trên một số bộ phận của cơ thể như cánh tay, chân, mắt, hàm hoặc rộng như một bên của cơ thể.

Bạn Đang Xem: Triệu chứng bị run tay chân ở người trẻ, trẻ nhỏ

Xem Thêm : Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Run thông thường là biểu hiện của run cơ bản. Đây là một rối loạn trong hệ thống thần kinh gây ra chứng run nhịp nhàng và không thể kiểm soát. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể. Nhưng run cơ bản thường xảy ra ở tay, đặc biệt là khi làm những công việc đơn giản. Ví dụ, uống từ cốc hoặc buộc dây giày.

Các bệnh thần kinh cơ bẩm sinh hoặc mắc phải có thể gây ra chứng loạn trương lực cơ. Nếu cử động với biên độ nhỏ và tần số cao là biểu hiện của bệnh run tay. Đây là kết quả của rối loạn vận động do các thông điệp từ não không chính xác khiến các cơ hoạt động quá mức, tư thế bất thường hoặc các cử động không mong muốn.

Xem Thêm : Top 5 Sữa rửa mặt The Face Shop Tốt Nhất Hiện Nay 2022

Hoàn cảnh khởi phát và gây ra run là khi một người bị căng thẳng, run kèm theo thần kinh và sẽ giảm hoặc biến mất kèm theo mất tập trung. Một số người bị rối loạn tâm thần do rối loạn tâm thần tiềm ẩn như trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Sự can thiệp của phẫu thuật cũng có vai trò nhất định trong việc điều trị chứng run tay ở người trẻ tuổi. Bao gồm phẫu thuật kích thích não sâu, sóng siêu âm hội tụ để thay đổi vĩnh viễn chức năng não giúp kiểm soát chấn động ở một vùng cơ.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button