Sức Khỏe

Uống Aspirin 81mg hàng ngày có tốt không và có hại không?

Uống Aspirin 81mg mỗi ngày bao giờ Được các bác sĩ khuyên dùng để ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, hiện nay, khuyến cáo này đã được thay đổi, tùy từng trường hợp, đối tượng khác nhau mà có liều lượng khác nhau, nếu không có thể gây ra những tác hại không mong muốn, cụ thể như sau.

Aspirin 81mg là thuốc thuộc nhóm NSAID – tức là nhóm thuốc chống viêm không steroid. Có một số loại NSAID mà bạn có thể đã nghe nói đến, bao gồm ibuprofen, naproxen, diclofenac và celecoxib. Theo bác sĩ Wynn Tran, chúng giống như anh em họ và đều là thuốc giảm đau liều cao. Cần phân biệt một loại Aspirin liều thấp khác, đó là Aspirin 325mg và nó không được phân loại là NSAID.

Bác sĩ Wynn Tran chia sẻ thắc mắc có nên dùng aspirin không?

(Nguồn: Kênh Youtube chính thức của Dr. Wynn Tran)

1. Aspirin điều trị bệnh gì?

1.1. Giảm đau, chống viêm

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu cách thức hoạt động của aspirin. Aspirin hoạt động bằng cách ức chế chuỗi sản xuất prostaglandin. Chuỗi này chứa các phân tử truyền tin giống như hormone kích hoạt nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả chứng viêm. Do đó, đây là một chuỗi rất quan trọng gây ra tình trạng viêm, đau, sưng tấy trên cơ thể. Dùng aspirin sẽ giúp những người bị viêm khớp và các bệnh khác giảm đau và viêm.

1.2. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Uống Aspirin 81mg mỗi ngày còn có tác dụng làm giảm quá trình đông máu, giảm cục máu đông. Vì cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và đau tim. Theo nghiên cứu, những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hoặc đau tim dùng aspirin giảm nguy cơ đột quỵ từ 17-80%.

1.3. Aspirin không điều trị đột quỵ

Nhiều người hiểu sai về tác dụng của Aspirin và hỏi bác sĩ Wynn Tran rằng khi nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ thì có nên uống aspirin ngay không.

Nhưng bác sĩ Wynn Tran cho rằng, bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc mà phải gọi ngay xe cấp cứu. Vì aspirin không có tác dụng điều trị đột quỵ. Cấp cứu sẽ hướng dẫn các bước sơ cứu và những việc cần làm để cứu sống bệnh nhân đột quỵ trong giai đoạn vàng ngay sau khi phát hiện các triệu chứng đột quỵ, bao gồm:

uống aspirin 81mg mỗi ngày

Aspirin là một loại thuốc phổ biến

2. Aspirin có hại không?

2.1. Có hại cho người bị bệnh dạ dày

Như đã nói ở trên, Aspirin là một loại thuốc ức chế chuỗi prostaglandin. Tuy nhiên, chính tác động này lại khiến cho thành bảo vệ của dạ dày bị mỏng đi. Từ đó, khiến dạ dày bị tổn thương, dễ bị xuất huyết.

2.2. Nguy cơ đột quỵ do vỡ mạch máu

Mặc dù aspirin dùng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ liên quan đến cục máu đông. Nhưng đồng thời, ức chế chuỗi prostaglandin có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết (đột quỵ xuất huyết).

2.3. Có lợi và có hại cho bệnh tiểu đường

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không mắc bệnh tim mạch dùng aspirin 81mg mỗi ngày vừa có lợi vừa có hại. Lợi ích là bệnh nhân giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim khoảng 1%. Nhưng nguy cơ chảy máu tăng lên 1%. Vì vậy, nhóm bệnh nhân này nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên dùng Aspirin 81mg hay không.

uống aspirin 81mg mỗi ngày

Người bệnh nên cân nhắc trước khi dùng Aspirin

3. Uống Aspirin 81 mỗi ngày có tốt không?

Theo bác sĩ Wynn Tran, khoảng 1/4 số người đang sử dụng aspirin 81mg hàng ngày là không cần thiết và không nằm trong nhóm nên sử dụng. Vậy những ai nằm trong nhóm không nên dùng và những ai thuộc nhóm nên dùng Aspirin 81mg mỗi ngày. Cùng nhau tìm hiểu.

3.1. Ai không nên dùng Aspirin 81mg mỗi ngày?

Từ nhiều năm nay, nhiều bác sĩ, giới truyền thông và những người xung quanh bạn có thể đã nói rằng uống một viên aspirin 81mg mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, điều này đã không còn xảy ra kể từ năm 2019, khi các hiệp hội chuyên nghiệp của các bác sĩ tim mạch bắt đầu thay đổi khuyến nghị của họ về cách dùng aspirin.

Đặc biệt, các hiệp hội tim mạch chính thức chống lại việc khuyến nghị dùng aspirin 81mg mỗi ngày cho những người trên 70 tuổi không bị bệnh tim và không có tiền sử đột quỵ. Hoặc bệnh nhân ở mọi lứa tuổi khác có nguy cơ xuất huyết dạ dày hoặc viêm dạ dày, trào ngược dạ dày.

Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch, dùng aspirin 81mg mỗi ngày không có lợi ích gì trong việc ngăn ngừa hoặc ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim đối với những người không có nguy cơ.

uống aspirin 81mg mỗi ngày

Aspirin 81mg

3.2. Nhóm đối tượng nên dùng Aspirin 81mg mỗi ngày

Vì vậy, bác sĩ Wynn Tran cho biết, không phải ai cũng nên uống mà chỉ những người mắc bệnh tim mạch, đã từng bị đột quỵ, hoặc người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch mới có thể bị đột quỵ. mới đột quỵ nên uống viên này.

Để bạn dễ dàng tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch của mình hay không rồi quyết định có nên uống hay không, bạn có thể sử dụng trang web: http://www.cvriskcalculator.com/

Bạn chỉ cần điền thông tin về tuổi, giới tính, tiền sử bệnh,… để website này tính toán và trả kết quả cấp số cho bạn. Đối với những người có 10% nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ, nên dùng aspirin 81mg mỗi ngày.

uống aspirin 81mg mỗi ngày

Aspirin 81mg chỉ dành cho những người có thể / đã / đã bị đau tim

Vì vậy, tóm lại, theo lời khuyên từ Tiến sĩ Wynn Tran, không phải ai cũng nên Uống Aspirin 81mg mỗi ngày. Nhưng chỉ những người mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh mới nên dùng loại thuốc này. Và những người không mắc bệnh tim mạch, cũng như không có nguy cơ về tim mạch thì không nên uống, nhất là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh hoặc đang mắc bệnh dạ dày.

Bạn có biết rằng cách phòng bệnh hiệu quả nhất chính là luyện tập thể dục thể thao? Người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, sự dẻo dai, chúng như một tấm lá chắn bảo vệ bạn trước những mầm mống bệnh tật. Hiểu được điều đó, các chuyên gia của Elipsport đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ đầu đến chân như ghế massage toàn thân, thiết bị tập thể dục tại nhà như máy tập Elipsport, xe đạp tập gym tại nhà. Hãy cố gắng trải nghiệm để nâng cao sức khỏe và duy trì chúng mỗi ngày.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu sống của tôi.

Các câu hỏi thường gặp

Xem Thêm : Hội chứng sợ ngủ một mình là gì? Cách khắc phục

Dùng aspirin 81mg mỗi ngày rất tốt cho những người đã mắc bệnh tim mạch, đã từng bị tai biến mạch máu não, người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, có thể bị đột quỵ.

Aspirin là một loại thuốc ức chế chuỗi prostaglandin, làm mỏng thành bảo vệ của dạ dày. Từ đó, khiến dạ dày dễ bị tổn thương, dễ bị chảy máu, nhất là đối với những người đã mắc bệnh về dạ dày.

Có thể. Bệnh nhân giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim khoảng 1%. Nhưng nguy cơ chảy máu tăng lên 1%. Vì vậy, nhóm bệnh nhân này nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên dùng Aspirin 81mg hay không.

Xem Thêm : Uống lá cây và trà gì để hạ huyết áp? 30 thực phẩm vàng cho người cao huyết áp

Uống Aspirin 81mg mỗi ngày có tác dụng giảm đông máu, giảm cục máu đông. Vì cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và đau tim. Do đó, đối với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, dùng thuốc sẽ giảm được 17-80% nguy cơ đột quỵ.

Có. Uống Aspirin 81mg mỗi ngày có tác dụng giảm đông máu, giảm cục máu đông. Qua đó, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho những người mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Sức Khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button