Thể dục

Vi khuẩn nhuộm soi là gì? Ứng dụng ra sao trong xét nghiệm?

Nhuộm vi khuẩn gì? Đây được coi là một trong những bước đầu tiên của quy trình khám sức khỏe tổng quát. Vi khuẩn hay còn gọi là vi sinh vật sẽ “di chuyển”, sống sau hơn một khoảng thời gian và vài tháng đến một năm.

Khi lấy mẫu vi khuẩn đã nhuộm, lấy đúng bệnh phẩm sẽ cho biết chính xác bạn mắc bệnh gì. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loại xét nghiệm và xạ khuẩn này nhé!

1. Nhuộm xạ khuẩn là gì?

nhuộm vi khuẩn

Bạn Đang Xem: Vi khuẩn nhuộm soi là gì? Ứng dụng ra sao trong xét nghiệm?

Nhuộm xạ khuẩn là gì?

Nhuộm vi khuẩn Nhuộm vi khuẩn từ bệnh phẩm được kiểm tra dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao. Từ đó quan sát hình dạng, độ hút màu, kích thước, cách sắp xếp; đánh giá các loại tế bào và mối quan hệ giữa vi khuẩn và tế bào (vi khuẩn nội bào hay ngoại bào) để xác định loại vi khuẩn.

XPhết tế bào vi khuẩn là gì? Kỹ thuật này đơn giản, dễ thực hiện, cho kết quả nhanh chóng nhưng cần người thực hiện giỏi có kinh nghiệm.

2. Cách thực hiện kỹ thuật nhuộm vi khuẩn?

Bước 1: Lấy bệnh phẩm

Bệnh phẩm là những vật dụng được lấy từ một bệnh nhân bị nhiễm trùng để tìm vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm khác nhau tùy theo từng loại bệnh. Bệnh phẩm ở đây có thể là phân (nhiễm trùng đường ruột), nước tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu), máu (xét nghiệm nhiễm khuẩn huyết), dịch não tủy (viêm màng não), …

nhuộm vi khuẩn

Kỹ thuật này được thực hiện như thế nào?

Vi sinh vật sẽ có mặt ở hầu hết mọi nơi. Chúng ta có thể kể đến như trong đất, nước, không khí và cả trên cơ thể người. Để có kết quả xét nghiệm vi sinh chính xác, việc thu thập mẫu là khâu quan trọng nhất của quá trình xét nghiệm. Nếu mẫu chúng tôi thu thập không chính xác, việc kiểm tra thêm sẽ trở nên vô nghĩa.

Ngoài ra, việc lấy mẫu đúng phải đảm bảo 3 nguyên tắc:

Vi sinh vật chết rất nhanh trong môi trường. Vì vậy, các mẫu đã thu thập phải được vận chuyển đến phòng thí nghiệm hoặc bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp càng sớm càng tốt.

Bước 2: Bắt đầu làm bài kiểm tra

Có khá nhiều kỹ thuật nhuộm như nhuộm Gram, nhuộm xanh methylen, nhuộm Ziehl-Neelsen, nhuộm Giemsa, nhuộm bạc….

Hai phương pháp nhuộm thường được sử dụng là nhuộm Gram để phát hiện vi khuẩn Gram (+) và nhuộm Gram (-) và Ziehl-Neelsen. Để phát hiện trực khuẩn kháng rượu, kháng axit, kể cả trực khuẩn lao.

Trong quá trình thử nghiệm, chất lượng phải luôn được kiểm soát bằng cách thực hiện kiểm soát nội bộ (QC), kiểm soát bên ngoài (EQA).

Bước 3: Xác định kết quả của xét nghiệm nhuộm vi khuẩn

Mỗi loại bệnh phẩm, mỗi loại xét nghiệm vi khuẩn khác nhau lại dẫn đến kết quả khác nhau. Tuy nhiên, kết quả phết tế bào thường chỉ có giá trị chẩn đoán sơ bộ và hướng dẫn các bước điều tra tiếp theo. Chỉ trong một số trường hợp, khi vi sinh vật có hình thái đặc biệt, chẩn đoán mới có thể được khẳng định chắc chắn.

nhuộm vi khuẩn

Các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định sau khi có kết quả xét nghiệm

3. Cách đọc kết quả xét nghiệm xạ khuẩn

Xét nghiệm phết tế bào sẽ được sử dụng để đánh giá một số loại vi khuẩn và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Kết quả Nhuộm vi khuẩn cho kết quả bình thường sau:

Các bài đọc này thường được áp dụng cho xét nghiệm phết tế bào của dịch sinh dục.

4. Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm phết tế bào tìm vi khuẩn

Lấy mẫu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình xét nghiệm vi sinh. Chỉ khi lấy đúng mẫu thì mới cho kết quả đúng và ngược lại. Bây giờ vi sinh vật ở khắp mọi nơi, rất dễ dàng để thu thập mẫu từ bên ngoài.

Do đó, việc thu thập mẫu phải được thực hiện bởi nhân viên y tế đã qua đào tạo. Tốt nhất nên lấy mẫu xét nghiệm vi sinh tại cơ sở y tế, hạn chế tự lấy tại nhà. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể hướng dẫn cẩn thận cho bệnh nhân cách tự lấy mẫu xét nghiệm.

nhuộm vi khuẩn

Độ chính xác phải được đảm bảo trong suốt quá trình nhuộm vi khuẩn

Thử nghiệm nhuộm vi khuẩn là điều cần thiết khi bạn cần chẩn đoán. Hiện tại, bạn có thể đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện lớn để thực hiện loại xét nghiệm này. Hy vọng những kiến ​​thức trên đã giúp bạn biết thêm nhiều điều bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trên ellipsport.vn.

Người Việt Nam chúng ta có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” hay “Có sức khỏe là có tất cả” và một nhà hiền triết đã từng nói: “Thà ăn mày khỏe còn hơn làm vua ốm”, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau tập thể dục tại nhà mọi lúc với Elipsport với máy chạy bộ elip hay xe đạp tập thể dục, nếu gia đình bạn khá giả thì hãy cân nhắc một chiếc ghế massage sau một ngày mệt mỏi để thư giãn. Thư giãn, giảm căng thẳng để có giấc ngủ ngon.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chạy?  Sáng sớm hay ban đêm?  - 4 .  tấm ảnh

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage … được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khỏe cho người Việt Nam là mục tiêu của cuộc đời tôi”.

Các câu hỏi thường gặp

Xem Thêm : Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ Elip Sport Pro dễ dàng

Nhuộm vi khuẩn là nhuộm vi khuẩn từ bệnh phẩm của bệnh nhân, soi dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao. Từ đó, quan sát hình dạng, bắt màu, kích thước và cách sắp xếp; đánh giá các loại tế bào và mối quan hệ giữa vi khuẩn với tế bào này (vi khuẩn trong hoặc ngoài tế bào) để xác định loại vi khuẩn.

Thời điểm thích hợp khi bệnh phẩm có nhiều vi sinh vật (ví dụ: trước khi dùng kháng sinh hoặc 24 giờ sau khi ngừng kháng sinh)

Nơi thích hợp có nhiều vi khuẩn và vi trùng đang sinh sôi

Khi ra ngoài môi trường, vi sinh vật chết rất nhanh, vì vậy bệnh phẩm thu được phải được vận chuyển càng nhanh càng tốt đến phòng thí nghiệm hoặc bảo quản ở môi trường và nhiệt độ thích hợp.

Mỗi loại bệnh phẩm, mỗi loại xét nghiệm tìm vi khuẩn khác nhau sẽ có kết quả khác nhau. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm phết tế bào thường chỉ có giá trị chẩn đoán sơ bộ và định hướng cho các bước xét nghiệm tiếp theo. Chỉ trong một số trường hợp, khi vi sinh vật có hình thái đặc biệt mới có thể khẳng định chẩn đoán.

Nguồn: https://myphamlamdep247.com
Danh mục: Thể dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button